Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn không nên bỏ qua

Ung thư tuyến tụy được xem là căn bệnh thầm lặng và rất nguy hiểm. Hầu như mọi người không phát hiện ra các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu, cho đến khi phát hiện ra điều bất thường thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó điều trị.

Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn không nên bỏ qua

Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn không nên bỏ qua

Vì vậy ung thư tuyến tụy thuộc nhóm có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Đặc điểm của tuyến tụy

Tuyến tụy là một cơ quan trong ổ bụng,  nằm ngang,  phía sau dạ dày. Tuyến tụy ở người lớn có độ dài khoảng 15cm, và rộng 5cm. Tuyến tụy có 2 tuyến khác nhau là tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết. Tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất insulin và glucagon. Tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa.

Cả tế bào ngoại tiết và nội tiết của tuyến tụy có thể hình thành bệnh ung thư. Tuy nhiên phổ biến hơn là trường hợp ung thư được hình thành bởi các tế bào tụy ngoại tiết. Không phải tất cả các khối u trong tuyến tụy là ung thư. Một số khối u là lành tính, trong khi những người khác có thể phát triển ung thư theo thời gian nếu không được điều trị.

Những dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy là gì?

Theo thầy Trần Anh Tú giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết từ lâu ung thư tuyến tụy đã được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Nguyên nhân là do những triệu chứng của bệnh không rõ ràng  và tuyến tụy nằm phía sau các cơ quan khác nên mọi người thường rất dễ hiểu nhầm với một số căn bệnh khác. Do vậy mà ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán khi đã ở một giai đoạn tiến triển nặng.

Những dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy là gì?

Những dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy là gì?

Dưới đây là một số dấu hiệu sớm của ung thư tụy bạn không nên chủ quan như:

  • Đau bụng và lưng dưới

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư tuyến tụy. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy đau nhói ở vùng bụng trên và cơn đau dần dần lan ra phía sau.

  • Vàng da hoặc mắt

Bác sĩ tư vấn: Vàng da có thể gây ngứa ở tay chân, chủ yếu là lòng bàn tay và lòng bàn chân. Lý do là tế bào ung thư ngăn chặn các ống dẫn mật, dẫn đến sự tích tụ của mật trong gan.

  • Giảm cân đột ngột

Giảm cân đột ngột là một trong những triệu chứng rõ rệt của ung thư tuyến tụy. Bạn sụt cân khi khối u lan rộng đến các cơ quan khác và làm suy yếu chức năng của nó, dẫn đến tiêu hóa chất dinh dưỡng kém và ăn không ngon.

  • Buồn nôn và nôn

Khối u phát triển có thể làm tắc nghẽn một số bộ phận của đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn và nôn.

  • Thay đổi màu nước tiểu

Đối với người bị ung thư tuyến tụy, màu nước tiểu có thể chuyển sang màu cam, nâu. Lý do là khối u phát triển tác động đến mật dẫn đến sự dư thừa bilirubin trong cơ thể. Nó có thể xâm nhập vào nước tiểu và làm cho màu nước tiểu trở nên tối hơn.

  • Màu phân nhạt

Bạn sẽ thấy màu phân nhợt nhạt và nặng mùi là do khối u đang phát triển ngăn không cho tuyến tụy sản sinh ra các enzyme tiêu hóa. Các tế bào ung thư ngăn ngừa tiêu hóa thức ăn béo, dẫn đến đầy hơi, táo bón, màu phân nhạt…

Dấu hiệu của ung thư tuyến tụy

Dấu hiệu của ung thư tuyến tụy

  • Khó tiêu, đầy hơi

Những triệu chứng này xảy ra khi tuyến tụy bắt đầu gây áp lực lên vùng bụng và dạ dày. Đầy hơi cũng là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy.

  • Ăn không ngon

Những người bị ung thư tuyến tụy có xu hướng giảm cảm giác thèm ăn và cảm thấy đầy bụng mặc dù ăn rất ít. Khối u phát triển gây áp lực lên ruột non và do đó ngăn chặn đường tiêu hóa khiến bạn chán ăn, ăn không ngon.

  • Trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy những người đang ở giai đoạn sớm của ung thư tụy thường có triệu chứng trầm cảm từ trung bình đến nặng.

  • Các cục máu đông

Nếu bạn có nhiều cục máu đông tại các tĩnh mạch trên chân, chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn