Những điểm thay đổi đáng kinh ngạc ở phụ nữ mang thai

Giai đoạn mang thai và sinh nở khiến cơ thể phụ nữ và đặc biệt là cơ quan sinh dục có nhiều thay đổi, chị em cần nắm được những điểm thay đổi này để chăm sóc bản thân mình tốt hơn.

Những điểm thay đổi đáng kinh ngạc ở phụ nữ mang thai
Những điểm thay đổi đáng kinh ngạc ở phụ nữ mang thai

Những điểm thay đổi đáng kinh ngạc ở phụ nữ mang thai

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, giai đoạn mang thai và sinh nở khiến cơ thể phụ nữ và đặc biệt là cơ quan sinh dục có nhiều thay đổi, sau sinh chị em phải mất một quãng thời gian lớn cơ thể mới có thể trở lại bình thường. Với một sản phụ có tình trạng sức khỏe ổn định (không có bệnh lý gì), mọi biến đổi của cơ thể trong thời kỳ mang thai đều được hồi phục trở lại trạng thái bình thường trong khoảng thời gian sau khi sinh từ 6-8 tuần.

Đáy tử cung cao ngang rốn, sau đó mỗi ngày lại tụt thấp xuống từ 1-2cm, khoảng 10 ngày thì tử cung xuống đến khoang chậu. Khi sinh con xong, sau khi nhau thai xổ ra, thân tử cung đã co lại ngay chỉ to bằng đầu đứa trẻ, nặng 1kg. Nếu dùng tay khám phần bụng sau 10 ngày sẽ không thể sờ thấy đáy tử cung nữa. Được khoảng 8 tuần thì trọng lượng rút xuống chỉ bằng trọng lượng tử cung lúc bình thường là 60-80g. Được khoảng 8 tuần thì trọng lượng rút xuống chỉ bằng trọng lượng tử cung lúc bình thường là 60-80g.

Trong khoảng 10 ngày sau sinh, các bộ phận khác trong tử cung lành lại, sau khi đã xổ nhau, niêm mạc tử cung theo ra cùng với máu sinh, thành tử cung lại mọc lên lớp niêm mạc mới. Những chỗ mạch máu bị đứt gãy thì cầm lại, những vết máu đã lưu lại trên bề mặt của nó bong ra, hoàn toàn lành lại trong khoảng từ 6-8 tuần sau khi sinh.

Sau sinh chị em sẽ nhanh chóng có kinh nguyệt trở lại

Sau sinh chị em sẽ nhanh chóng có kinh nguyệt trở lại

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, khi đẻ, cổ tử cung bị giãn ra, sung huyết, hơi sưng, 7 ngày sau khi sinh thì cổ tử cung dần dần hồi phục, khép lại, trở lại hình dạng trước kia, Sau 4 tuần thì cổ tử cung hồi phục hoàn toàn. Nhưng do bị tổn thương sau khi sinh, hình dạng của cổ tử cung từ chỗ trước kia là hình tròn thì nay trở thành hình bẹt bị rách ngang. Các tổ chức trong tiểu khung giãn ra sau khi sinh, sẽ dần dần hồi phục sau 2-3 tuần. Bộ phận âm hộ và âm đạo do bị rách mà bị sung huyết và sưng, nếp nhăn của thành âm đạo mở ra, sau khi sinh, nó dần dần hồi phục trở lại, nhưng không thể trở lại nguyên dạng.

Sau khi sinh, do nội tiết tố của nhau thai không còn, buồng trứng được khôi phục lại chức năng cũ, nang noãn mới lại bắt đầu phát triển, khi người phụ nữ mang thai, do nhau thai tiết ra một số chất kích thích tố, làm trứng không rụng và người có thai cũng không thấy hành kinh nữa. Nếu người mẹ cho con bú, hành kinh có thể đến chậm hơn. Không ít trường hợp cai sữa cho con mới thấy kinh lại. Đối với những phụ nữ không cho con bú thì có thể thấy hành kinh sau khoảng 4-6 tuần. Do có những thay đổi như vậy nên sau sinh con, để an toàn cho sức khỏe, vợ chồng cần phải kiêng từ 6-8 tuần để các cơ quan sinh sản hồi phục trở lại mới được quan hệ tình dục.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, chị em đã biết được những thay đổi đối với cơ thể sau khi mang thai.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn