Những điều bố mẹ cần biết khi trẻ bị sốt virus

Sốt virus thường xuất hiện ở trẻ nhỏ lúc giao mùa, bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện kịp thời có thể bị bội nhiễm dẫn đến những biến chứng nặng hơn về sau.

Những điều bố mẹ cần biết khi trẻ bị sốt virus

Những điều bố mẹ cần biết khi trẻ bị sốt virus

Sốt virus là bệnh do virus kí sinh trong đường tiêu hóa và đường hô hấp khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ bị phát tác thành bệnh biểu hiện ra ngoài. Bệnh sẽ khỏi sau 5-7 ngày, bệnh không có thuốc đặc trị mà chỉ khỏi bằng cách tăng sức đề kháng của trẻ lên.

Biểu hiện khi trẻ bị sốt virus

Khi đó bé sẽ bất ngờ bị sốt từ 39 đến 40 độ và kèm theo 1 số triệu chứng khác như: nổi phát ban sau khi sốt 2-3 ngày, đau nhức cơ bắp khiến trẻ quấy khóc, nôn sau khi ăn, mắt của bé yếu hơn, hay chảy nước mắt và có thể có gỉ. ngoài ra có thể có những biểu hiện khác như ho, hắt hơi, sổ mũi và bị đi ngoài. Một số bé bị nặng có thể bị co giật, khó thở. Các bố mẹ lưu ý những biểu hiện này để theo dõi tình trạng bệnh của con.

Cách xử lý khi trẻ bị sốt virus

Sốt virus khỏi sau 7 ngày bệnh, Kháng sinh không có tác dụng khi điều trị bệnh sốt virus nên các mẹ lưu ý không lạm dụng kháng sinh bữa bãi nếu thấy con có biểu hiện sốt virus. Khi con bị sốt chỉ được sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ và tăng cường cho con ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và uống nước trái cây để tăng sức đề kháng giúp trẻ nhanh khỏi bệnh.

– Khi trẻ bị sốt nên cho trẻ mặc quần áo mỏng, chất cotton dễ thấm hút mồ hôi, nằm ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát, nếu trẻ sốt cao nên dùng khăn ấm lau mồ hôi và chườm cho con. Dùng khăn ấm khoảng 37 độ lau nách và bẹn cho trẻ để hạ nhiệt độ cho bé.

– Vệ sinh sạch sẽ cho bé, tắm bằng nước ấm và giã gừng hòa vào với nước cho ấm và trong phòng kín cho bé, tắm xong lau khô người. Không nhất thiết kiêng tắm vì có thể trẻ bị bội nhiễm những vi khuẩn virus khác vì cơ thể của trẻ bị ốm yếu hơn bình thường.

Cách xử lý khi trẻ bị sốt virus

Cách xử lý khi trẻ bị sốt virus

– Nên cho bé ăn những thức ăn dễ tiêu và giàu dinh dưỡng.

– Nếu trẻ sốt cao quá 38.5 độ mà uống thuốc hạ sốt không giảm nhiệt thì các mẹ cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và chữa trị kịp thời, tránh để hậu quả nghiêm trọng về sau.

Bác sĩ tư vấn nếu trẻ bị sốt virus nên cách ly, hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu trẻ bị sốt virus 

– Biến chứng thường gặp đó là bị viêm phổi, có thể diễn biến thành dịch phức tạp và nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

– Viêm tiểu phế quản thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, biến chứng nặng và nguy hiểm nếu không xử lí nhanh.

– Viêm thanh quản khiến trẻ bị khó thở, thở rít, khiến cơ thể thiếu oxi.

– Viêm cơ tim, loạn nhịp tim, ngừng tim biểu hiện là khi trẻ hết sốt mà vẫn không chơi và lịm đi thì phải đưa đến viện ngay.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu trẻ bị sốt virus 

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu trẻ bị sốt virus 

Nếu trẻ bị sốt cao mà không chữa trị kịp thời có thể để lại những di chứng ở não, hôn mê, co giật và những di chứng nặng nề về sau.

– Cho trẻ bú và uống nước nhiều hơn để cung cấp nước và các chất điện giải cho bé, đối với những bé lớn có thể bổ sung thêm oresol chất điện giải cho bé.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn