Những điều cần biết về bệnh Herpes

Mùa hè là thời điểm nhiều người mắc phải những bệnh ngoài da có thể lây nhiễm trong đó có bệnh Herpes. Bệnh do virus Herpes gây ra dẫn đến xuất hiện những nốt mụn rộp nước.

Những điều cần biết về bệnh Herpes

Những điều cần biết về bệnh Herpes

Bệnh này không gây nguy hiểm cho người lớn, nhưng nếu trẻ con bị nhiễm virus Herpes và xuất hiện những mụn nước nhiễm trùng mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng đến não rất nguy hiểm.

Nguyên nhận gây bệnh Herpes

Bệnh Herpes gây ra cho virus Herpes simplex hay gọi tắt là herpes. Có hai loại virus là herpes loại 1 gây bệnh ở miệng và herpes loại 2 gây bệnh ở bộ phận sinh dục. Virus herpes loại 1 gây ra tình trạng lở loét ở xung quanh miệng và môi, đôi khi có thể là những mụn nước hoặc vết loét lạnh. Virus herpes loại 2 gây loét ở khu vực da xung quanh bộ phận sinh dục hay trực tràng, thường phát hiện ở khu vực da dưới thắt lưng.

Virus herpes lây nhiễm trực tiếp từ người này sang người kia và khi đã nhiễm virus thì sẽ luôn nhiễm.

Virus herpes có thể lây qua việc dùng chung các dụng cụ ăn uống hoặc hôn môi với người bệnh. Một người quan hệ tình dục khi đang có vết loét lạnh thì có nguy cơ cao bị herpes sinh dục do virus herpes loại 1. Virus herpes loại 2 có thể lây qua con đường quan hệ tình dục nên cần cẩn thận.

Triệu chứng thường gặp

Bác sĩ tư vấn:

Người bị nhiễm virus herpes loại 1 gây bệnh ở miệng là chủ yếu sẽ xuất hiện những vết mụn nước đau hoặc lở loét xung quanh miệng. Những vết này có cảm giác ngứa ran, ngứa nóng rát xung quanh miệng. Sau khi nhiễm virus, người bệnh có thể tái phát thành từng đợt và số lần tái phát trong năm của mỗi người sẽ khác nhau.

Bệnh nhân bị herpes sinh dục thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ không phát hiện ra được.

Người bị herpes sinh dục có thể xuất hiện những vết loét ở hậu môn hoặc bộ phận sinh dục. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị sốt, đau nhức cơ và sưng hạch bạch huyết.

Nguy cơ mắc phải

Tỉ lệ người bị herpes khá cao, ai cũng có thể bị herpes từ trẻ nhỏ đến người lớn.

Những người tiếp xúc với nhiễm trùng, quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ cao bị nhiễm virus herpes.

Những người bệnh đã có những biểu hiện của việc nhiễm virus herpes thì nguy cơ lây bệnh là rất nhanh.

Nguy cơ mắc phải

Nguy cơ mắc phải

Bác sĩ chẩn đoán bệnh herpes

Dựa vào kiểm tra lâm sàng và những triệu chứng đi kèm mà bệnh nhân cung cấp và yêu cầu bệnh nhân làm xét nghiệm HSV, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bạn có bị nhiễm virus herpes hay không.

Những phương pháp dùng để điều trị bệnh herpes

Không có phương pháp nào điều trị dứt điểm herpes mà chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh. Sử dụng thuốc như Famvir, Zovirax và Valtrex có tác dụng làm giảm các cơn đau, giúp nhanh lành bệnh và giảm tần suất bùng phát bệnh. Đối với những bệnh nhân bị loét sinh dục nên tắm nước ấm sẽ giảm những cơn đau.

Phòng ngừa lây nhiễm virus herpes

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người đang bị bệnh, tránh được thì càng giảm nguy cơ lây nhiễm virus. Không dùng chung những vật dụng có thể chứa virus gây bệnh của người bệnh như khăn, cốc, quần áo và  nhất là son môi.

Không quan hệ tình dục với những người đang bị bệnh. Nếu bạn tình có tiền sử bị nhiễm virus trước đó rồi thì nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn