Những điều cần làm để khắc phục tình trạng móng ngược

Móng mọc ngược là tình trạng móng mọc dài ra và đâm vào mô da, thịt xung quanh bên cạnh móng chân hoặc móng tay, tình trạng móng mọc ngược khiến bạn vô cùng khó chịu và đau đớn.

Những điều cần làm để khắc phục tình trạng móng ngược

Những điều cần làm để khắc phục tình trạng móng ngược

Đặc điểm của hiện tượng móng ngược

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, móng chân/tay thay vì mọc thẳng dài hướng về phía trước thì lại quặp vào trong xiên đâm vào thịt và da xung quanh móng gây ra tình trạng móng mọc ngược. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kì ngón tay và ngón chân nào, nhưng hay thấy nhất là ngón chân cái. Tình trạng móng mọc ngược mới xảy ra thì bạn có thể tự xử lý bằng cách thường xuyên cắt tỉa móng chân sau khi ngâm chân. Còn nếu nặng hơn mà bạn không chữa trị và can thiệp đúng cách có thể gây ra nhiễm trùng xương và da nghiêm trọng.

Đối tượng thường thấy gặp tình trạng này là trẻ em, thanh thiếu niên và người già. Người già thường gặp vì do móng ngày càng dày hơn nên dễ bị mọc ngược hơn. Trẻ em và thanh thiếu niên thường bị do cắt móng không đúng cách, đi giày dép quá chật… khiến các ngón chân bị chèn ép.

Mẹo khắc phục tình trạng móng mọc ngược

  • Ngâm chân/tay trong nước ấm có pha muối Epsom

Nếu tình trạng móng mọc ngược khiến bạn và bé khó chịu, bạn có thể giảm bớt đau nhức bằng cách ngâm chân bằng nước ấm có pha muối Epsom. Việc này còn giúp móng trở nên mềm hơn, dễ cắt bỏ phần móng mọc ngược.

  • Sử dụng giấm táo

Giấm táo có tác dụng như một chất khử trùng tự nhiên và chống viêm rất hiệu quả. Do đó, khi bạn sử dụng giấm táo tình trạng nhiễm trùng và sưng do móng mọc ngược sẽ được cải thiện.

  • Bột nghệ và dầu mù tạt

Bột nghệ có tác dụng chống viêm và giảm đau. Hỗn hợp bột nghệ trộn với dầu mù tạt cũng có tác dụng giúp giảm sưng và đau do tình trạng móng mọc ngược gây ra.

  • Nước cốt chanh và mật ong

Nước cốt chanh và mật ong cũng có tác dụng kháng khuẩn rất tốt đối với da. Hỗn hợp này cũng có tác dụng giúp cải thiện tình trạng nhiễm trùng do móng mọc ngược.

  • Sử dụng bông gòn

Nếu tình trạng móng mọc ngược khiến bạn bị đau và khó chịu nhưng bạn chưa thể cắt bỏ phần đó đi thì bạn có thể áp dụng biện pháp tạm thời là dùng một miếng bông nhỏ chèn vào giữa phần móng ngược và da sau mỗi lần ngâm chân tay. Tình trạng đau sẽ được cải thiện phần nào đến khi bạn cắt được phần móng ngược đó đi.

Ngâm chân/tay trong nước ấm có pha muối Epsom

Ngâm chân/tay trong nước ấm có pha muối Epsom

Giải pháp để hạn chế tình trạng móng mọc ngược

  • Cắt móng tay/chân cẩn thận và thường xuyên

Bạn nên cẩn thận chính xác hơn khi cắt móng chân và tay đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng móng mọc ngược. Nếu bé nhà bạn đã lớn thì bạn có thể hướng dẫn con cách cắt móng tay thường xuyên và đúng cách. Cách làm như sau:

Hai bên móng là phần luôn được cắt trước. Sau khi cắt xong bạn nên hướng dẫn bé giũa móng cho mịn để hạn chế móng mọc ngược vào các mô xung quanh gây viêm. Chỉ cắt móng tay và chân vừa phải. Không nên cắt móng quá ngắn rất dễ găm vào da khi chúng mọc. Nên cắt móng tay thường xuyên khi móng dài ra. Bạn nên vệ sinh lại dụng cụ bấm móng bằng cồn để tránh lây nhiễm mà đảm bảo vệ sinh. Bạn cũng có thể mua cho bé một bộ dụng cụ để sử dụng riêng không chung với mọi người.

  • Không mang giày dép quá chật

Theo những thông tin Y Dược mới nhất, bạn không nên đi những đôi giày dép có phần mũi nhỏ sẽ khiến những ngón chân bị ép quá chặt để hạn chế tình trạng móng chân mọc ngược. Nếu không cần thiết thì bạn nên hạn chế cho trẻ đi giày dép thường xuyên cả ngày. Nếu bé thích bóng đá hãy cho bé đi giày đá bóng chuyên dụng để bảo vệ chân.

Bạn không nên đi giày cao gót, giày kín mũi thường xuyên, thay vào đó có thể đi sandal hoặc giày búp bê để tiện đi lại trong văn phòng.

Nếu sau khi áp dụng các mẹo trên mà tình trạng không được cải thiện mà còn nặng hơn thì bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm hướng điều trị.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn