Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%) dung dịch này được sử dụng rất nhiều trong đời sống nhưng nếu không sử dụng đúng cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

Công dụng của nước muối sinh lý

Dược sĩ Đại học phân tích, nước muối sinh lý là dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%) trong dung dịch này có chứa muối ăn NaCl ở nồng độ 0,9% tức là 1 lít dung dịch nước tinh khiết chứa 9g muối ăn, nồng độ 0,9% tương đương với nồng độ của dịch cơ thể con người gồm máu, nước mắt… trong tình trạng hoạt động sinh lý bình thường.

Nước muối sinh lý tức dung dịch NaCl 0,9% dùng làm thuốc dùng trong chính là thuốc tiêm truyền tĩnh mạch đưa vào cơ thể, dung dịch này cũng có thể được bào chế dưới dạng thuốc dùng ngoài có các loại: thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi,… dùng rửa vết thương và dùng súc miệng.

Dùng nước muối sinh lý tức dung dịch NaCl 0,9% nhằm làm sạch vết thương, loại bỏ chất bẩn hay vi khuẩn chứ nước muối không thôi không thể sát khuẩn, nếu dùng để súc miệng thì chúng có công dụng bảo vệ lớp tế bào lành ở niêm mạc họng, giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại ở hầu họng và ngăn ngừa viêm nhiễm.

nước muối sinh lý là dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%)

Nước muối sinh lý là dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%) 

Lưu ý khi nước muối sinh lý dùng rửa vết thương hay súc miệng?

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra một số điểm mà bệnh nhân cần lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý:

  • Người dùng thuốc không nên tự ý pha nước muối để dùng rửa vết thương hay súc miệng. Bởi vì tự pha có thể dùng nước không sạch và pha không đúng nồng độ tức pha 9 gram muối sạch trong 1 lít nước sạch. Nếu trong trường hợp bất đắc dĩ bạn cũng có thể tự pha dung dịch nước muối sinh lý pha 9 gram muối sạch trong 1 lít nước sạch.
  • Nồng độ nước muối NaCl 0,9% gọi là nước muối sinh lý hay dung dịch muối đẳng trương được cho là thích hợp nhất để rửa vết thương hay súc miệng.
  • Là thuốc dùng ngoài, nước muối sinh lý được bào chế tại các công ty dược phẩm bảo đảm điều kiện sản xuất thuốc, trong đó có vô trùng, đẳng trương và không màu trong suốt.

Cách nhỏ nước muối sinh lý cho bé

  • Đối với mũi: Để bé nằm ngửa và đầu ngửa nhẹ ra sau, trẻ dưới 1 tuổi nhỏ 2 – 3 giọt còn đối với trẻ lớn hơn nhỏ 4 – 5 giọt cho bé nằm khoảng 30 giây để nước thẩm thấu và làm loãng đờm nhớt trong hốc mũi.
  • Đối với mắt: Nước muối sinh lý chỉ nên nhỏ cho trẻ khi trẻ vừa đi đường xa về hoặc vừa tắm xong. Số lần rửa cũng cần phải hạn chế, nên rửa cho trẻ 2 lần/tuần để làm sạch mắt.

Nước muối sinh lý là liệu pháp rất tốt cho bé nhằm giữ vệ sinh mũi, tai đồng thời giữ gìn cho đôi mắt sáng và đẹp. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn trọng khi sử dụng, đặc biệt là với trẻ sơ sinh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn