Những điều mẹ cần biết khi khám thai lần đầu

Thời gian khám thai lần đầu rất quan trọng đối với người mẹ cũng như thai nhi. Vậy khi nào mẹ nên khám thai lần đầu và mẹ khám những gì cho lần khám thai đầu tiên?

Những điều mẹ cần biết khi khám thai lần đầu

Những điều mẹ cần biết khi khám thai lần đầu

Dưới đây là một số kiến thức mà các bà mẹ có thai lần đầu cần đặc biệt chú ý khi đi kiểm tra.

Chậm kinh bao nhiêu ngày nên đi khám thai?

Hiện nay, việc khám thai đã trở nên vô cùng đơn giản và phổ biến do sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như những tiến bộ của y học. Tuy nhiên không phải ai cũng xác định được thời gian khám thai lần đầu cho hợp lý. Trong 2 tuần đầu sau khi thụ thai thành công, trứng sẽ ở lại trong vòi tử cung khoảng 48 giờ và thực hiện các hoạt động phân bào. Đến 2 – 3 ngày tiếp theo hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ ở đó. Mốc thời gian được đánh dấu khi người phụ nữ bị chậm kinh khoảng 3 tuần, không nên đi khám quá sớm vừa ảnh thưởng đến thai nhi vừa không phát hiện được những dấu hiệu của thai.

Mẹ khám những gì trong lần đầu tiên khám thai?

Phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về quy trình khám trong lần đầu tiên để đảm bảo quyền lợi cho mình cũng như chắc chắn về độ chính xác của kết quả khám.

 • Chẩn đoán có thai hay không: Khi khám thai lần đầu, bác sĩ sẽ xác định có đúng bạn có thai hay không, tình trạng thai nhi như thế nào. Tránh việc trì hoãn vì nếu bạn mang thai ngoài tử cung mà không được phát hiện sớm sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Mẹ khám những gì trong lần đầu tiên khám thai?

Mẹ khám những gì trong lần đầu tiên khám thai?

 • Tình trạng sức khỏe chung của cả mẹ và thai nhi: Bác sĩ tư vấn sẽ tìm hiểu tình trạng sức khỏe của mẹ, các thói quen hằng ngày, những hoạt động tốt và không tốt cho thai nhi. Tiểu sử bệnh tật của gia đình (đột biến gen, bệnh di truyền,..), tiểu sử bệnh tật và tiền sử thai sản của người mẹ (đã mang thai bao giờ chưa, có thực hiện thủ thuật thai sản gì hay không,…). Tìm hiểu công việc của người mẹ để đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất đối với quá trình mang thai.
 • Tiến hành đo tử cung: Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành đo tử cung để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong những lần khám tiếp theo cũng như đưa ra các dự đoán về thời gian sinh của bạn.
 • Thực hiện một số các xét nghiệm liên quan:
 • Xét nghiệm nước tiểu: Khi khám thai lần đầu mẹ cũng được tiến hành kiểm tra lượng đường, protein,… trong nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu: Xác định nhóm máu, số lượng hồng cầu trong lần khám thai đầu giúp phát hiện mẹ có bị thiếu máu hay không, xác định thành phần Rh,…
 • Xét nghiệm chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm: Viêm gan, HIV,…
 • Xét nghiệm PAP để xác định người mẹ có bị ung thư cổ tử cung hay không
 • Dựa trên các xét nghiệm và bước thăm khám ban đầu, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên để giúp cho sự phát triển toàn diện của mẹ và bé.

Những lưu ý khi đi khám thai lần đầu

 • Khi đi khám thai lần đầu, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau đây:
 • Khám thai lần đầu cần lựa chọn bác sĩ hoặc những cơ sở y tế có uy tín để thực hiện các bước thăm khám diễn ra đúng quy trình, an toàn và đạt hiệu quả cao.
 • Nên chuẩn bị trước những thắc mắc của bản thân, liệt kê ra giấy hoặc ghi chú lại để có thể nhận được sự giải đáp từ phía bác sĩ một cách tốt nhất.

Những lưu ý khi đi khám thai lần đầu

Những lưu ý khi đi khám thai lần đầu

 • Nên uống nhiều nước khoảng 1 tiếng trước khi siêu âm thai để bác sĩ siêu âm quan sát thai nhi dễ dàng hơn.
 • Cần giữ lại kết quả khám của lần đầu tiên để làm cơ sở chẩn đoán và theo dõi cho những lần khám sau.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn