Dứa chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa. Dứa có thể dùng ăn trực tiếp hoặc lấy nước ép dứa nguyên chất dùng làm món giải khát giàu dinh dưỡng và có thể ngăn ngừa một số loại bệnh.
- Triệu chứng hạ huyết áp và những chú ý quan trọng
- Bí quyết chăm sóc da trong ngày hè nắng nóng
- Bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng
Những điều nên biết về nước ép dứa
Dưới đây là thông tin chi tiết về thành phần và tác dụng của nước ép dứa.
Nguồn gốc của dứa?
Dứa có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới thuộc loại cây lá gai và lần đầu tiên xuất hiện ở đất nước Brasil, Paraguay…
Dứa là loại cây lá gai, chúng mọc thành từng cụm, lá dạng nhọn, hoa mọc thành đài riêng biệt. Các đài hoa trở nên mọng nước và phát triển thành quả thật.
Ở Việt Nam, dứa được trồng phổ biến trên khắp cả nước đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Kiên Giang đã có thương hiệu về dứa.
Quả Dứa có nhiều tên gọi khác nhau, tùy từng vùng miền như quả thơm (miền Nam), quả khóm, quả gai …. Đây là một loại quả có mùi vị chua chua ngọt ngọt và cũng là một trong những thực đáng được chú ý về độ dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng
Theo nghiên cứu cho thấy Dứa là một loại quả khá là giàu chất dinh dưỡng trong quả dứa như Vitamin C, các khoáng chất như Đồng, folate, mangan, chất chống oxy hóa cao. Ngoài ra, trong quả dứa còn chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrat và lượng chất xơ dồi dào.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng lý tưởng như vậy thì quả dứa có thể coi là một loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt cho con người.
Lợi ích của việc uống nước ép dứa
- Giúp xương chắc khoẻ
Bác sĩ tư vấn: Theo nghiên cứu cho thấy hàng ngày bổ sung một cốc nước ép dứa sẽ bổ sung được 73% hàm lượng chất mangan cho cơ thể. Mangan được biết đến với vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, cho trẻ uống nước ép dứa giúp tăng sự phát triển chiều cao.
Lợi ích của việc uống nước ép dứa
- Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Mangan trong nước ép dứa chữa lành vết thương làm tăng khả năng hàn gắn vết thương, tăng cường hệ thống miễn dịch. Nước ép dứa có chứa vitamin C giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả. Đồng thời, nó có thể ngăn chặn mảng bám ở răng và giữ cho răng sạch sẽ.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Uống nước ép dứa hàng ngày giúp cải thiện lưu thông máu, tốt cho hệ thống tim mạch và đảm bảo sự lưu thông máu trong hệ tuần hoàn. Hơn thế nữa, trong dứa có chứa bromelain một chất có vai trò làm loãng máu giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh tim mạch khác. Đồng thời, với hàm lượng vitamin C dòi dào sẽ sản sinh ra chất chống oxi hóa tuyệt với tiêu diệt các gốc tự do giảm nguy cơ bệnh tim. Vitamin C ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hoạt động như là chống đông máu.
- Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Theo nghiên cứu cho thấy các triệu chứng ho cảm lạnh có thể được điều trị nhờ việc sử dụng nước ép dứa hàng ngày do hàm lượng enzym bromelain trong dứa có lợi trong việc ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, Bromelain giúp cải thiện hơi thở của chất nhầy trong khu vực hô hấp.
- Chăm sóc da
Nước ép dứa chứa nhiều vitamin C đẩy lùi được các gốc tự do ngăn ngừa lão hóa da. Uống nước ép dứa hàng ngày giúp làn da mịn màng, sáng và tươi trẻ.Đồng thời, Nó giúp cải thiện độ ẩm của da và loại bỏ các tế bào chết trên da.
- Các lợi ích khác
– Hàm lượng vitamin B trong dứa làm tăng hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng B6 điều chỉnh lượng đường trong máu.
– Vitamin A duy trì chất nhầy lành mạnh, tăng cường thị lực cho mắt và làn da.
– Kali ngăn ngừa chuột rút cơ bắp và đau nhức.
Lưu ý:
Tuy nước ép dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng nó ại chứa hàm lượng đường và carbohydrate khá cao, nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người sử dụng nên dùng có chừng mực. Nước ép dứa chứa đường tự nhiên nhưng vẫn có vị chua nên cần thận trọng, không nên cho thêm đường.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn