Những lỗi thường gặp khiến cho việc tập cơ bụng không có kết quả

Những lỗi thường gặp khiến cho việc tập cơ bụng không có kết quả

Sở hữu một khuôn bụng với 6 múi săn chắc và đầy thẩm mỹ là điều mà rất nhiều bạn trẻ đi tập Gym mong ước. Tuy nhiên, việc tập cơ bụng cũng cần tránh mắc phải một số lỗi này.

Sở hữu múi bụng săn chắc là điều mà nhiều người mong muốn

Sở hữu múi bụng săn chắc là điều mà nhiều người mong muốn

Bỏ qua các bài tập compound (phức hợp)

Nếu bạn chỉ thực hiện các bài tập bụng khu biệt, thì bạn đã mắc một lỗi lớn. Bởi các bài tập phức hợp như deadlifts, squats, and overhead presses sử dụng hầu hết các nhóm cơ, trong đó có phần bụng. Ngoài ra, các bài tập phức hợp giúp đốt cháy nhiều calo hơn, giúp bạn giảm mỡ tốt hơn từ đó sẽ khiến cho múi bụng xuất hiện. Nếu muốn sở hữu cơ bụng với 6 múi săn chắc thì đừng quên thêm chúng vào chương trình tập luyện.

Tập cơ bụng vào đầu buổi tập

Bụng của bạn là một phần của thân, giúp ổn định cơ thể. Nếu bạn đưa các bài tập bụng vào đầu buổi tập sẽ khiến chúng mệt quá sớm, bạn sẽ rất khó thực hiện tốt các bài tập cần cơ bụng khác như squats hay Deadlift…Điều này là rất nguy hiểm bởi phần core bụng có vai trò rất quan trọng giúp bảo vệ phần cột sống khi thực hiện các bài tập nặng như squats. Hãy dành tập bụng vào cuối buổi tập.

Không tập trung vào kỹ thuật

Nhìn bằng mắt, chúng ta có thể thấy rằng các động tác của bài tập bụng rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để bài tập đạt kết quả tốt nhất thì bắt buộc bạn phải tập trung vào kỹ thuật, làm chậm và cảm nhận cơ tốt nhất. Theo các giảng viên lớp Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho biết, việc tập bụng sai kỹ thuật có thể dẫn tới chấn thương phần lưng, thoát vị đĩa đệm.

Không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Bí quyết để có cơ bụng lộ ra đó là hạ tỉ lệ mỡ cơ thể xuống. Việc tập luyện các bài tập bụng giúp cho cơ bụng phát triển dày hơn, tuy nhiên nếu phần mỡ bụng của bạn quá nhiều thì cũng khó có thể xuất hiện 6 múi. Do dù bạn có thể tập bụng rất nhiều, nhưng nếu không kiểm soát chế độ dinh dưỡng bạn sẽ không bao giờ thấy 6 múi.

Dành riêng một buổi tập bụng

Bạn chỉ cần 15 phút tập bụng. Nếu bạn đã tập các bài tập phức hợp như squats và deadlifts, bạn chỉ cần một hay hai bài tập bụng, 2-3 hiệp cho mỗi bài vào cuối buổi tập. Việc dành riêng một buổi tập chỉ cho phần cơ bụng sẽ làm bạn phí thời gian dành cho các nhóm cơ chính như ngực, vai, lưng, chân. Hãy nhớ cơ bụng 6 múi chỉ đẹp khi các nhóm cơ kia phát triển đồng đều và cân đối.

Ngày nào cũng tập bụng

Bụng cũng giống như tất cả các cơ khác trong cơ thể. Có nghĩa là nó cũng cần phải có thời gian nghỉ để phục hồi và phát triển. Chúng ta có thể tập bụng 3 buổi 1 tuần để giúp cơ bụng phát triển tối ưu nhất. Dừng ngay việc ngày nào cũng tập bụng đi nếu không muốn sớm phải tìm đến các chuyên gia Xoa bóp Bấm Huyệt để điều trị chấn thương.

Những lỗi thường gặp khi tập bụng

Những lỗi thường gặp khi tập bụng

Chỉ tập ở một góc độ

Cơ xiên (liên sườn), bụng đều thuộc nhóm cơ bụng của bạn, nhưng nó là các nhóm cơ ở góc độ khác nhau, do đó bạn cũng cần tập ở các góc độ khác nhau để kích thích chúng phát triển.

Các chuyển động khó như windshield wipers có tác động đến nhiều góc độ một lúc. Nhưng nếu bạn chưa đến cấp độ đó, đừng dùng nó như một bào chữa để không tập các bài tập khác.

Các bài tập như hyperextensions, planks nhắm vào nhiều góc độ hơn là các bài tập gập bụng thông thường.

Tập bụng bằng máy rung

Tại rất nhiều phòng tập Gym từ bình dân cho đến cao cấp đều có ít nhất một chiếc máy rung. Chiếc máy này được rất nhiều chị em ưa chuộng sử dụng với mong muốn đánh tan mỡ bụng mà chỉ việc đứng trên máy. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi việc đứng trên các máy rung không tiêu tốn calo hay có khả năng đánh tan được mỡ bụng như nhiều người nghĩ, nó chỉ có tác dụng giúp massage cơ bắp giống như việc massage chữa bệnh, chứ không hề giúp bạn có được 6 múi săn chắc.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn