Những lưu ý khi cho trẻ nhỏ nằm phòng điều hòa

Mùa hè nắng nóng nhiều phụ huynh không biết có nên cho trẻ nhỏ dùng phòng điều hòa hay không? Nếu dùng điều hòa trong gia đình có trẻ nhỏ thì bạn cần lưu ý những gì?

Những lưu ý khi cho trẻ nhỏ nằm phòng điều hòa

Những lưu ý khi cho trẻ nhỏ nằm phòng điều hòa

Dưới đây là một số lưu ý khi cho trẻ nhỏ nàm phòng điều hòa:

Nhiệt độ phòng cần được duy trì một cách hợp lý

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ phòng ở những nhiệt độ nhất định. Nếu có trẻ sơ sinh, nhiệt độ phòng nên được duy trì trong khoảng từ 30 – 32 độ C. Trẻ ngoài 6 tháng tuổi, chúng ta có thể giảm nhiệt độ xuống còn 28 – 29 độ C. Trẻ lớn hơn hoặc người lớn thì nhiệt độ phòng có thể duy trị ở khoảng 26 – 27 độ C. Một điều cần chú ý đó là chúng ta không nên để nhiệt độ phòng chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài.

Không nên áp đặt nhiệt độ phòng một cách quá máy móc, chúng ta cần kiểm tra thân nhiệt và thường xuyên theo dõi bé. Trong trường hợp thấy bé đổ mồ hôi trộm hoặc chân tay bé bị lạnh thì bố mẹ nên tăng hoặc giảm nhiệt độ sao cho phù hợp với thân nhiệt con mình.

Chú ý về tư thế ngủ của bé trong phòng điều hòa

Bác sĩ tư vấn: Với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch và các cơ quan cấu thành chưa phát triển một cách hoàn thiện vì vậy khi cho bé nằm phòng điều hòa bố mẹ nên chú ý đến tư thế nằm ngủ của bé. Tốt nhất chúng ta nên cho bé nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, trong trường hợp trẻ đòi nằm sấp phải chú ý đến khả năng thở của bé, không nên để bé nằm úp mặt xuống gối hoặc nằm nệm bông quá mềm.

Chú ý về tư thế ngủ của bé trong phòng điều hòa

Chú ý về tư thế ngủ của bé trong phòng điều hòa

Thiết kế vị trí đặt giường ngủ của bé tránh thổi hơi lạnh trực tiếp

Khi đặt giường trẻ phải đảm bảo ví trí đặt giường không đón hướng trực tiếp luồng hơi lạnh tỏa ra từ điều hòa. Giường của bé có thể được đặt chếch sang trái hoặc chếch sang phải so với hướng của điều hòa. Điều hòa cũng nên được bố trí ở vị trí cao, điều chỉnh luồng gió đều, không để chế độ chạy thẳng một góc trực tiếp hướng về phía bé.

Tuân thủ quy tắc 3 phút

Quy tắc 3 phút giúp trẻ tránh bị sốc nhiệt khi từ phòng điều hòa ra ngoài cũng như đang từ bên ngoài bước vào phòng có điều hòa để tránh hiện tượng sốc nhiệt. cụ thể, trước khi cho bé bước ra khỏi phòng điều hòa,  mẹ nên mở cửa trước 3 phút hoặc tắt điều hòa để bé quen dần với nhiệt độ bên ngoài.

Tương tự, khi cho bé từ bên ngoài vào phòng có sử dụng điều hòa, mẹ nên lau mồ hôi, sau đó cho bé nghỉ ngơi khoảng 3 phút ở nhiệt độ phòng rồi mới nên bật điều hòa.

Đảm bảo rằng nhà cửa và điều hòa luôn được về sinh sạch sẽ

Phòng sử dụng điều hòa thường là phòng kín nên nếu có bụi bẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đương hô hấp của bé. Chính vì vậy, mẹ cần về sinh sạch sẽ phòng và điều hòa. Nhất là qua mùa đông, điều hòa không hoạt động bụi bẩn có thể bám xung quanh vì vậy trước khi sử dụng điều hòa cần được làm sạch để loại bụi.

Đảm bảo rằng nhà cửa và điều hòa luôn được về sinh sạch sẽ

Đảm bảo rằng nhà cửa và điều hòa luôn được về sinh sạch sẽ

Duy trì độ ẩm cho phòng và cho bé

Điều hòa làm cho phòng bị khô và nếu không được cấp ẩm thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Vì vậy trong phòng điều hòa nên đặt chậu nước hoặc máy phun hơi nước để cung cấp độ ẩm cho phòng. Ngoài ra, để trẻ không bị khô da và mũi mẹ có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ.

Lưu ý, khi bật điều hòa qua đêm hoặc trong thời gian dài mẹ nên mở cửa để không khí trong phòng được điều hòa và trao đổi với không khí bên ngoài. Đồng thời, nắng chiếu vào cửa sổ cũng có tác dụng diệt trừ vi khuẩn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn