Những phương pháp giúp cải thiện hiệu quả tình trạng gù lưng

Những phương pháp giúp cải thiện hiệu quả tình trạng gù lưng

Gù lưng là một tình trạng rất phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng rất lớn đến dáng đi, thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống. Vậy có phương pháp nào có thể giúp cải thiện được tình trạng này?

Tật gù lưng

Tật gù lưng

Gù lưng có thể bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày như ngồi học tập và làm việc sai tư thế, khom người khi lái xe, sử dụng điện thoại nhiều hay đeo balo nặng…Hiện nay, có nhiều cách có thể khắc phục được tình trạng gù lưng thông qua điều trị y tế và thay đổi lối sống. Bạn có thể tham khảo các bài tập chữa bệnh gù lưng được các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng tổng hợp bên dưới đây để khắc phục tình trạng biến dạng đốt sống của mình:

Thay đổi dáng đi

Nhiều người có thói quen đi cúi người về phía trước do quá cao hay mặc cảm vì điều gì đó, lâu dần sẽ khiến lưng bị gù. Để khắc phục tình trạng thì bắt buộc phải thay đổi dáng đi thẳng lưng. Hãy cố gắng tập dáng đi thẳng lưng trước gương và đứng dựa vào tường mỗi ngày sẽ giúp bạn có thể sửa dáng đi gù hiệu quả.

Khi đi bộ, hãy đảm bảo lưng của bạn tạo thành đường cong chữ S tự nhiên, mắt hướng thẳng, đầu không cong hoặc cúi về phía trước quá nhiều, vai ngang bằng nhau, thoải mái và thả lỏng với phần ngực của bạn.

Tập Luyện Yoga

Tập luyện yoga là một phương pháp trị tật gù lưng vô cùng hiệu quả, thông qua các bài tập, tư thế Yoga đa phần sẽ giúp kéo dài, giãn cơ của bạn tối đa, ngoài ra các bài tập thể dục chữa gù lưng Yoga còn tăng sự dẻo dai, linh hoạt, thúc đẩy sự trao đổi chất và tăng cường sức bền cho các cơ bắp của bạn, đặc biệt là phần lưng. Vì vậy, nếu muốn khắc phục tình trạng gù lưng thì bạn hãy chịu khó tập luyện các bài tập Yoga dưới đây nhé:

Khắc phục tình trạng gù lưng bằng các bài tập Yoga

Khắc phục tình trạng gù lưng bằng các bài tập Yoga

Động Tác Yoga Xây Cầu

Một trong các bài tập yoga chữa gù lưng hiệu quả nhất. Bài tập này rất hữu ích vì nó giúp cơ thể của bạn uốn cong về sau thay vì trước. Nằm ngửa trên thảm Yoga với hai cánh tay chống xuống bên cạnh bạn. Uốn cong đầu gối của bạn và đặt bàn chân của bạn bằng phẳng trên tấm thảm. Nhấn bàn chân và cánh tay của bạn vào tấm thảm và nâng khung chậu của bạn lên. Đầu gối của bạn nên thả lỏng với mắt cá chân. Cố giữ vị trí này trong ít nhất 10 giây.

Động Tác Yoga Bơi

Nằm xuống thảm Yoga trên bụng. Mở rộng cánh tay và chân của bạn ra phía trước và phía sau bạn. Giữ lòng bàn tay của bạn đối diện với tấm thảm. Hãy nghỉ ngơi thả lỏng trên tấm thảm. Sau đó, nhấc đầu lên cùng với tay phải và chân trái. Giữ chúng trong vài giây. Thả chúng xuống và lặp lại với đầu, tay trái và chân phải. Đây cũng là một trong các bài tập yoga chữa gù lưng đơn giản mà hiệu quả.

Cải thiện gù lưng bằng phương pháp tập Gym

Chữa tật gù lưng bằng việc tập thể hình sẽ dồn trọng lượng tạ vào các nhóm cơ chính phần thân trên và thân giữa của bạn bao gồm cơ vai và cơ lưng. Việc mất cân bằng giữa các nhóm cơ cũng sẽ khiến lưng bị gù. Do đó, việc tập sẽ gym sẽ giúp cân bằng hai phần cơ bắp trên, giúp bạn trị được tật gù lưng hiệu quả.

Các bài tập gym chữa gù lưng bao gồm:

  • Bài Tập Selectorized Lats Pulldown – Kéo Xô
  • Bài Tập Cơ Vai Side Lateral Raise
  • Bài Tập Seated Cable Row – Kéo Cáp Tập Lưng

Ngoài ra, có một bài tập chữa bệnh gù lưng thông qua việc tập luyện cơ bụng, đơn giản và có thể thực hiện tại nhà, không cần máy tập.

Điều chỉnh lại dáng đứng

Điều chỉnh lại dáng đứng

Chỉnh sửa tư thế ngủ

Ngủ đúng tư thế là một cách khắc phục gù lưng dễ dàng thực hiện cho bạn. Các cách ngủ chữa gù lưng bên dưới đây cũng chính là những bài tập thẳng cột sống cho bạn:

Ngủ với gối bên dưới đầu và cổ của bạn

Hầu hết mọi người không biết cách ngủ chữa gù lưng chỉ bằng cách kê gối đúng vị trí khi ngủ. Một số người ngủ với gối của họ bên dưới vai trong khi một số khác kê đầu, cổ và cả vai dưới gối của họ. Tất cả các vị trí này có tác động tiêu cực đến sức khỏe của một người lâu dài. Chúng gây áp lực lên các cơ lưng khiến chúng cong hoặc cong sau một thời gian. Ngủ với gối bên dưới đầu và cổ của bạn là vị trí đúng để ngăn cản bạn phát triển bệnh gù lưng. Ngoài ra, loại gối bạn sử dụng cũng rất quan trọng.

Không nên cuộn tròn người khi ngủ

Mọi người thường cong lưng của họ rất trong khi ngủ để tìm vị trí ngủ thoải mái. Tuy nhiên các bác sĩ tư vấn rằng cách ngủ này rất có hại cho lưng và việc lặp lại liên tục có thể dẫn đến lưng gù. Điều này là do bạn đã kéo dài dây chằng cột sống thắt lưng và làm suy yếu các cơ lưng dưới. Do đó bạn có thể điều trị bệnh gù lưng bằng cách làm cong lưng của bạn ít hơn trong lúc ngủ.

Lưng là một phần quan trọng trên cơ thể ta, tập luyện các bài tập thể dục chữa gù lưng hàng ngày cũng chính là bạn đang cải thiện sức khỏe, vóc dáng, lấy lại sự tự tin và giúp cho chất lượng cuộc sống được cải thiện rất nhiều.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn