Những sai lầm trong việc tập luyện khiến cơ bắp bị mất đi

Phần lớn những người đi tập Gym đều có mục tiêu phát triển lượng cơ bắp của bản thân. Tuy nhiên, việc mắc phải một số sai lầm dưới đây có thể khiến lượng cơ bắp bị mất đi nhanh chóng.

Lý do khiến cơ bắp bị mất đi 

Lý do khiến cơ bắp bị mất đi 

Không đảm bảo đủ dưỡng chất

Trong bộ môn thể hình, dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn. Hãy nhớ, cơ bắp được kích thích tại phòng tập và chỉ có thể phát triển tại nhà bếp và phòng ngủ của bạn. Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn chăm chỉ tập luyện nhưng không đảm bảo việc ăn uống đầy đủ chất thì cơ bắp của bạn sẽ khó có thể phát triển được, thậm chí nếu ăn uống không đủ còn khiến cho lượng cơ bắp của bạn mất đi.

Lạm dụng Cardio

Như đã biết, cardio là một phương pháp tập luyện rất tốt, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng sức bền và phương pháp cardio giúp giảm mỡ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng nếu bạn lạm dụng cardio quá thường xuyên hay quá lâu có thể khiến cơ bắp của bạn bị mất đi.

Tập luyện đến kiệt sức

Nhiều người nghĩ rằng, tập Gym phải chăm chỉ tập luyện, tập càng lâu thì sẽ càng mau to. Chăm chỉ tập luyện là rất tốt, nhưng tập luyện đến kiệt sức, cơ thể mệt mỏi thì hoàn toàn không tốt một chút nào.

Tập luyện đến kiệt sức khiến cơ bắp của bạn bị mất đi

Tập luyện đến kiệt sức khiến cơ bắp của bạn bị mất đi

Việc tập luyện lâu trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái stress, căng thẳng, mệt mỏi…cơ thể sẽ bắt đầu đốt cơ bắp để lấy năng lượng phục vụ cho buổi tập của bạn. Nếu bạn tập luyện tới mức kiệt sức, cháy hết mình mà lại không nạp đủ dinh dưỡng và thời gian cho cơ bắp hồi phục thì bạn đang tự làm lượng cơ bắp của bạn bị mất đi.

Ngoài ra, theo khuyến cáo từ các chuyên viên Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức năng cho biết, việc tập luyện trong nhiều giờ đồng hồ sẽ làm tăng nguy cơ bị chấn thương cơ, xương, khớp…Một buổi tập tối ưu nhất chỉ nên kéo dài khoảng 45-60 phút là đủ.

Không nghỉ ngơi đủ

Như đã đề cập ở trên, cơ bắp chỉ phát triển trong phòng bếp và phòng ngủ của bạn. Việc ngủ nhỉ chính là khoảng thời gian mà cơ bắp đang phục hồi và phát triển. Nếu ngủ ít hơn 6h/ngày sẽ làm hạn chế việc sản xuất những hóa chất tự nhiên giúp cho việc phát triển cơ, ví dụ như hocmon phát triển. Khi bạn hoạt động quá nhiều như chơi thể thao, những buổi tiệc thâu đêm và stress là những nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cơ bắp khiến cơ bắp sẽ bị mất đi. Vì vậy dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý nhé.

Không thay đổi chương trình tập luyện

Nếu chương trình tập luyện của bạn cứ lặp đi lặp lại từ tuần này sang tuần khác sẽ làm cơ bắp ngừng phát triển và đôi khi còn tệ hơn là làm mất cơ bắp. Việc không thử thách cơ bắp của bạn chẳng hạn như không gia tăng trọng lượng tạ, hoặc số lần tập sẽ làm cho cơ bắp của bạn giữ nguyên kích thước, vì vậy hãy luôn luôn thử thách bản thân bạn bằng những bài chương trình tập khó hơn để cơ bắp bạn có cơ hội phát triển to hơn và mạnh hơn.

Không nạp carb và protein ngay sau tập

Nạp dinh dưỡng ngay sau tập để tránh việc mất cơ

Nạp dinh dưỡng ngay sau tập để tránh việc mất cơ

Việc bổ sung carb (tinh bột) và protein (đạm) ngay sau khi tập sẽ giúp quá trình phục hồi cơ bắp được hiệu quả hơn, ngăn ngừa việc mất đi lượng glycogen ( năng lượng chính cho sự phát triển cơ bắp) và hơn nữa, việc này sẽ cung cấp đủ lượng dưỡng chất cơ thể đòi hỏi để xây dựng và phát triển cơ. Nếu bạn không bổ sung hoặc là bổ sung quá trễ, điều này đồng nghĩa là bạn đang phớt lờ sự kêu cầu của cơ bắp, có thể dẫn tới tình trạng dị hóa cơ hay nghiêm trọng hơn là mất cơ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn