Nữ bệnh nhân tắc van tim suýt mất mạng vì mải ăn Tết, quên sử dụng thuốc

Trường hợp nữ bệnh nhân vì mải ăn Tết Nguyên đán mà quên không uống thuốc hai ngày phải nhập viện trong tình trạng khó thở vì bị tắc van hai lá cơ học do huyết khối.

Nữ bệnh nhân tắc van tim suýt mất mạng vì mải ăn Tết, quên sử dụng thuốc

Nữ bệnh nhân tắc van tim suýt mất mạng vì mải ăn Tết, quên sử dụng thuốc

Được biết, vào dịp Tết số bệnh nhân tim mạch nhập viện ngày càng nhiều vì thói quen sử dụng thuốc và theo dõi tình trạng bệnh không được đảm bảo. Hiện, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Nữ bệnh nhân 44 tuổi nhập viện do tắc van tim hai lá vì quên uống thuốc dịp Tết

Theo thông tin được chia sẻ từ các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì bệnh nhân đã được người thân đưa vào viện trong tình trạng vật vã, khó thở, tim đập rất nhanh. Nguyên nhân được xác định là do bệnh nhân đã quên sử dụng thuốc điều trị tim mạch trong ngày Tết và dẫn đến bị tắc van hai lá cơ học do huyết khối. Được biết, Khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho trường hợp bệnh nhân N.T.K.H. (44 tuổi, địa chỉ Châu Thành, Hậu Giang). Khi nhập viện, bà H. đang trong tình trạng khó thở cấp, nhịp tim rất nhanh (150 lần/phút).

Sau khi tiếp nhận và tiến hành các bước thăm khám, người nhà nữ bệnh nhân cho biết thêm, bà H. đã phẫu thuật tim thay van hai lá cơ học (nhân tạo) cách đây khoảng 2 năm. Đặc biệt, chị luôn tuân thủ trong quá trình điều trị sau ra viện. Tuy nhiên, trước đó do chuẩn bị Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi nên chị H. đã quên sử dụng thuốc trong 2 ngày. Nhận thấy bệnh nhân trong tình trạng vật vã, khó thở, không thể hợp tác thực hiện siêu âm tim qua ngã thực quản được nên các bác sĩ khoa Nội Tim mạch – Khớp đã hội chẩn khẩn khoa dựa trên triệu chứng lâm sàng, siêu âm qua thành ngực và chiếu tia để hỗ trợ chẩn đoán. Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị tắc van hai lá, van hai lá cơ học không còn vận động do huyết khối, chỉ số đông máu (INR) thấp, suy tim cấp, tăng áp phổi nặng.

Theo các chuyên gia ở bệnh viện này thì điều đầu tiên cần sử dụng thuốc tiêu sợi huyết cấp cứu, trong khi hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn, chi phí điều trị khoảng 20 triệu đồng ngoài bảo hiểm y tế thanh toán là quá khả năng của gia đình. Lãnh đạo Khoa Nội Tim mạch – Khớp đã hội chẩn cùng Ban Giám đốc bệnh viện chỉ đạo cố gắng hết sức về mặt chuyên môn là cứu sống bệnh nhân trước, đồng thời liên hệ mạnh thường quân hỗ trợ chi phí điều trị dù đang trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán này. Chỉ sau 6 giờ sử thuốc, các triệu chứng bệnh nhân đã cải thiện rõ: giảm khó thở, nhịp tim dần ổn định. Hiện bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Nữ bệnh nhân 44 tuổi nhập viện do tắc van tim hai lá vì quên uống thuốc dịp Tết

Nữ bệnh nhân 44 tuổi nhập viện do tắc van tim hai lá vì quên uống thuốc dịp Tết

Bệnh nhân tim mạch cần chú ý uống thuốc đầy đủ, kể cả dịp nghỉ Lễ Tết

Được biết, cập nhật tình hình hiện tại (ngày 12/2/2019), bệnh nhân tỉnh, giao tiếp tốt, hết khó thở, nhịp tim trở về bình thường, đang được điều trị và theo dõi tại khoa Nội Tim mạch – Khớp. Sáng ngày 12/2, Bs.CKII. Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc bệnh viện đã đến giường bệnh thăm và động viên bệnh nhân an tâm điều trị tại bệnh viện.

Theo thông tin được cung cấp bởi BSCKII. Trần Diệu Hiền, Trưởng khoa Nội Tim mạch – Khớp: Mặc dù tắc van cơ học sau phẫu thuật thay van chiếm tỉ lệ thấp nhưng nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong và đây là trường hợp đầu tiên khoa Nội Tim mạch – Khớp triển khai sử dụng tiêu sợi huyết điều trị cho bệnh nhân bị tắc van cơ học. Đồng thời, bác sĩ khuyến cáo đối với tất cả bệnh nhân sau khi phẫu thuật tim cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị, sử dụng thuốc suốt đời đúng chỉ định đặc biệt là thuốc kháng đông, tái khám theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa nhằm dự phòng tắc van cơ học sau phẫu thuật thay van.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn