Phát hiện dấu hiệu giả hồ sơ buộc tội “Vô ý làm chết người” cho BS Lương

Luật sư bào chữa cho Bác sĩ Lương đã đưa ra biên bản vè nhiều dấu hiệu nghi bị chỉnh sửa. Đồng thời, họ khẳng định đó chính là bằng chứng nhằm buộc tội cho thân chủ của mình.

Phát hiện dấu hiệu giả hồ sơ buộc tội “Vô ý làm chết người” cho BS Lương

Phát hiện dấu hiệu giả hồ sơ buộc tội “Vô ý làm chết người” cho BS Lương

Trước đó, Viện Kiểm sát đã quy kết Hoàng Công Lương (Cựu Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực) phạm tội “Vô ý làm chết người” vì bác sĩ chính là người đề xuất sửa chữa hệ thống RO số 2, biết rõ việc sửa chữa sẽ diễn ra ra vào ngày 28/05/2017. Tuy nhiên, ở phần tranh luận, nhiều luật sư bào chữa của bác sĩ đã đưa ra bằng chứng chứng minh có dấu hiệu làm giả hồ sơ nhằm quy kết tội cho Hoàng Công Lương.

Có dấu hiệu chỉnh sửa văn bản nhằm quy kết tội cho BS Lương

Có thể nhận thấy thông tin Y Dược những ngày gần đây thường xuyên cập nhật thông tin về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và các bị cáo khác liên quan đến vụ án chạy thận nhân tạo. Cụ thể ở phần tranh luận sáng ngày 24/1 vừa qua, có rất nhiều Luật sư bào chữa cho Bác sĩ Lương đã đưa ra một văn bản được cho là mang tính quyết định đến tội danh “Vô ý làm chết người”. Theo đó, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều đã đề nghị Hội đồng xét xử trưng cầu giám định biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị được lập vào ngày 20/04/2017. Bà khẳng định: Biên bản này do Phòng Vật tư Thiết bị Y tế Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình soạn thảo, có chữ ký của Bị cáo Trần Văn Sơn, Trần Văn Thắng, Hoàng Công Lương. Tuy nhiên, trong biên bản đã có nhiều chi tiết sửa chữa.

Tại phiên tòa, bà cũng đã nêu cụ thể các chi tiết đã có dấu hiệu chỉnh sửa bao gồm:

  • Chi tiết thứ nhất: “Vào hồi… giờ… phút… ngày 20 tháng 04 năm 2016” bị sửa thành “Vào hồi… giờ… phút… ngày 20 tháng 04 năm 2017”.
  • Chi tiết thứ 2: Tên thiết bị máy ở dòng 11 từ trên xuống dưới là “Hệ thống nước RO số 1” đã bị sửa thành “Hệ thống nước RO số 2”.
  • Chi tiết thứ 3: Ở mục II, “Nguyên nhân hỏng của thiết bị bán tắc màng RO và van 05” đã bị sửa thành 03.
  • Chi tiết thứ 4: Ở mục III kết luận có ghi: “Tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống thay 5 van nước, bộ đèn UV, khởi động từ, bảo dưỡng và thay thế”, bị sửa thành “tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống thay 3 van nước, bộ đèn UV, khởi động từ, bảo dưỡng và thay thế”.

Có dấu hiệu chỉnh sửa văn bản nhằm quy kết tội cho BS Lương

Có dấu hiệu chỉnh sửa văn bản nhằm quy kết tội cho BS Lương

Luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương cho rằng văn bản trên đây đã có sự chỉnh sửa nên không thể đảm bảo tính khách quan để làm bằng chứng buộc tội thân chủ của bà. Đặc biệt, bà Thúy Kiều còn cho rằng quá trình chỉnh sửa hệ thống lọc nước chạy thận trên đây cũng có dấu hiệu làm tài liệu giả, hồ sơ vụ án. Bà nói thêm: “Đây là vấn đề mới và quan trọng trong vụ án này, đề nghị HĐXX, VKS xem xét để có một quyết định thấu tình đạt lý”. Đồng thời, các luật sư của Bác sĩ Lương cũng đồng đề nghị HĐXX đối chiếu lại những tài liệu để xác định những vấn đề trên một cách chính xác nhất. Luật sư Ngô Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi có đủ cơ sở khẳng định biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị lập ngày 20/4/2017 là của hệ thống RO số 1 chứ không phải của RO số 2. Việc này có dấu hiệu hợp thức hồ sơ, làm sai lệch vụ án…”.

VKS cho rằng: BS Lương phải kiểm tra hệ thống trước khi đưa vào sử dụng

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trả lời ý kiến của các luật sư, bà Bùi Thị Thu Hằng, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định: Quá trình điều tra lần 1 và phiên tòa sơ thẩm lần 1, các Bị cáo Trần Văn Sơn & Hoàng Công Lương đều thừa nhận có tham gia ký và xác nhận đây là biên bản do Sơn lập vào ngày 20/04/2017. Về phần ý kiến của Luật sư cho rằng lý lịch máy trong biên bản thuộc hệ thống RO số 1 chứ không phải RO số 2. VKS cho rằng đó là nội dung để cơ quan tố tụng tiếp tục làm rõ trong những giai đoạn tiếp theo.

Đại diện Viện Kiểm khẳng định: Sát vào thời điểm phiên toàn sơ thẩm lần trước, chưa ai phát hiện đây có phải là tài liệu hợp thức hóa hay không. Nếu cho rằng có việc hợp thức hóa thì chỉ là mới phát hiện. Ngay trong nội dung cáo trạng, cơ quan tố tụng đã khẳng định sẽ tiếp tục điều trị, làm rõ hơn về những tài liệu có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Tuy nhiên, VKS cho rằng việc này không làm thay đổi tính chất của vụ án, bởi Bác sĩ Lương chính là người đề xuất sửa chữa và biết rõ về thời gian sửa chữa.Với trách nhiệm của một bác sĩ, dù chỉnh sửa văn bản thì Hoàng Công Lương buộc phải thực hiện kiểm tra những điều kiện đã an toàn  của hệ thống. Khi nào đạt khi đó mới đưa vào sử dụng để chạy thận cho bệnh nhân.

VKS cho rằng: BS Lương phải kiểm tra hệ thống trước khi đưa vào sử dụng

VKS cho rằng: BS Lương phải kiểm tra hệ thống trước khi đưa vào sử dụng

Đại diện Viện Kiểm sát tranh luận thêm: “Căn cứ để xác định Lương biết ngày 28/5 sửa chữa là qua chính lời khai của bị cáo và điều dưỡng Nguyễn Thị Hằng. Về vấn đề chỉnh sửa tài liệu các luật sư đưa ra, nó chỉ là một dấu hiệu phát sinh trách nhiệm với hành vi khác về việc hợp thức hóa hồ sơ. Đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục xét xử, đại diện Viện Kiểm sát không đồng ý với quan điểm trả hồ sơ”. Phiên tòa xét xử vẫn đang là câu chuyện rất nóng trên tạp chí sức khỏe trong những ngày qua.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn