Phát hiện thuốc điều trị cứu sống cho 37 triệu người mắc HIV trên thế giới

Nghiên cứu được thực hiện trong thời gian 8 năm kết luận đã tìm thấy một loại thuốc điều trị HIV với tác dụng mạnh mẽ có thể cứu được 37 triệu người đang mắc bệnh.

Phát hiện thuốc điều trị cứu sống cho 37 triệu người mắc HIV trên thế giới

Phát hiện thuốc điều trị cứu sống cho 37 triệu người mắc HIV trên thế giới

Các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trong tương lai không xa người mắc HIV sẽ có thuốc điều trị để kéo dài sự sống. Đây là tin tức y tế thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua, đặc biệt là những đối tượng mắc HIV.

Các nhà khoa học Ý công bố đã tìm thấy loại thuốc điều trị HIV

Trên trang thông tin Y Dược cung cấp sự kiện tìm thấy loại thuốc điều trị HIV có tác dụng mạnh mẽ. Hiện có rất nhiều người quan tâm đến sự kiện y tế này. Cụ thể, theo tin tức trên tạp chí tên là Frontiers in Immunology vừa mới công bố những kết quả mới nhất trong quá trình điều trị HIV đến từ những nhà khoa học Ý. Cụ thể, dựa vào những thử nghiệm lâm sàng về thuốc trị liệu chống lại AIDS, người ta nhận thấy sự suy giảm mạnh mẽ những ổ chứa virus ở bệnh nhân được điều trị.

Hiện tại, thuốc ức chế Tat đang được nghiên cứu bởi Trung tâm nghiên cứu AIDS của Việt Y tế Quốc gia Ý (viết tắt ISS). Được biết, nghiên cứu được thực hiện tại 8 trung tâm lâm sàng ở Ý. Sau thử nghiện thuốc đợt 1, đã có 92 tình nguyện viên bước vào dùng thuốc ở đợt 2, thời gian kéo dài suốt 8 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, quá trình sử dụng thuốc ức chế Tat trên những bệnh nhân dùng thuốc kháng virus (cART) đã có khả năng làm giảm đáng kể được lượng virus tiềm ẩn so với chỉ định bằng cART đơn thuần. Theo đó, Giám đốc ISS cho biết thêm về kết quả của cuộc nghiên cứu này: “Thuốc ức chế Tat đã chứng minh được sự an toàn, gây ra những phản ứng miễn dịch mong muốn, có thể nhắm mục tiêu vào những ổ virus, một khả năng lâm sàng chưa bao giờ được quan sát trước đây”. Vì thế, cơ thể hoạt động của thuốc kháng virus cART cổ điển dựa trên sự kết hợp của 3/ nhiều nhóm thuốc kháng virus khác nhau và hiệu quả rộng trong quá trình làm suy giảm phổ virus HIV trong máu. Trong khi đó, 1 loại thuốc không thể kiểm soát được virus thì những thuốc còn lại vẫn mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị. Với liều pháp này sẽ giữ tải lượng virus HIV trong máu thấp hơn ngưỡng 200 bản sao/ ml máu. Vì virus còn tồn tại nên HIV không thể loại bỏ được bằng thuốc cART. Những nhà khoa học gọi HIV thầm lặng này là “ổ chứa virus tiềm ẩn” bởi nó vẫn vô hình đối với hệ thống miễn dịch và không bị cART tấn công. Và loại virut này có thể tái hoạt động định kỳ, đặc biệt sẽ nhân lên khi có cơ hội. Bởi vậy, liệu thuốc kháng virus phải được điều trị trong suốt cuộc đời của mỗi bệnh nhân mắc HIV.

Các nhà khoa học Ý công bố đã tìm thấy loại thuốc điều trị HIV

Các nhà khoa học Ý công bố đã tìm thấy loại thuốc điều trị HIV

Có thể mở ra liệu pháp mới kiểm soát virut HIV

Được biết, thuốc Tat nhắm đến một loại protein có tên là HIV – 1 Tat được biết đến với vai trò quan trọng trong việc nhân lên của virus HIV. Và loại thuốc mới này có tác dụng tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch với protein này. Đồng thời cũng có tác dụng khóa chúng lại khiến cho những loại virus HIV không được sao chép.

Thuốc ức chế Tat mới khi được sử dụng kèm với thuốc kháng virus cART được kỳ vọng sẽ có tác dụng mạnh hơn so với liệu pháp chỉ dùng thuốc cART. Kết quả lâm sàng mới nhất cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh HIV chỉ được điều trị bằng thuốc kháng cART và thuốc ức chế Tat đã ghi nhận được sự suy giảm nồng độ DNA pro – virus trong máu. Tải lượng HIV của những tình nguyện viên tham gia trên 80%, xuống < 50 bản sam/ ml máu. Đặc biệt là phản ứng này xảy ra với tốc độ trung bình cao gấp 4 – 7 lần so với quan sát ở những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp cART bình thường.

Có thể mở ra liệu pháp mới kiểm soát virut HIV

Có thể mở ra liệu pháp mới kiểm soát virut HIV

Giám đốc ISS nói thêm về nghiên cứu rằng: “Kết quả sẽ mở ra một liệu pháp mới có thể kiểm soát virus thậm chí ngay cả sau khi ngừng sử dụng thuốc kháng virus cART”. Hiện tại, nghiên cứu thuốc ức chế Tat đã lên đến khoảng 26 triệu Euro (29.3 triệu đô la Mỹ). Toàn bộ chi phí do Bộ Y tế & Bộ Ngoại giao Ý chi trả và sẽ được phát triển trong tương lai. Tính đến cuối năm 2017, đã có gần khoảng 37 triệu người trên thế giới đang phải sống chung với HIV. Mỗi năm có gần khoảng 1 triệu người tử vong bởi căn bệnh này. Đồng thời khoảng 1.8 triệu ca mắc bệnh mới. Hi vọng trong tương lai sẽ có thuốc điều trị HIV.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn