Phì đại amidan và những nguy hiểm khó lường tới

Amidan dùng để bảo vệ cơ thể, tổ chức bạch huyết này nằm ở ngã tư hầu họng. Khi có một vài tác nhân tác động tới làm hệ thống bị sưng phồng to… đây chính là phì đại amidan.

và những nguy hiểm khó lường tới

Phì đại amidan và những nguy hiểm khó lường tới

Bệnh nhân không chỉ gặp rắc rối với các triệu chứng bệnh mà còn có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm khác.

Triệu chứng do phì đại amidan gây ra

Bác sĩ tư vấn: Phì đại chính là tình trạng viêm trầm trọng của amidan gây ra, khi bị phì đại amidan thì người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như:

– Cổ họng đau nhức, amidan sưng to làm cho âm thanh khi nói phát ra không rõ ràng, đau sẽ nặng hơn nữa khi ăn, nói hoặc nuốt.

– Do amidan sưng phồng nên khi ngủ sẽ không ý thức được thở bằng miệng, đồng thời cũng ngủ ngáy; hệ thống bạch huyết hoạt động mạnh, dịch tiết tăng gây ra hôi miệng kéo dài.

– Người bệnh cảm giác ăn không ngon miệng, bị sụt cân, cơ thể mệt mỏi.

– Bệnh kéo theo các triệu chứng liên quan tới tai, các xoang ở mặt như: viêm tai, thính giác suy giảm, tai cảm giác bị ù, các xoang như xong mũi, xoang hàm rất dễ bị viêm.

Ngoài ra phì đại amidan có thể gây ra các triệu chứng khác cho người bệnh, nếu có bất cứ bất thường nào của cơ thể thì cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

Triệu chứng do phì đại amidan gây ra

Triệu chứng do phì đại amidan gây ra

Nguyên nhân làm cho amidan bị phì đại

Amidan nằm ở cửa ngõ hầu họng, vậy nên rất dễ bị tác động bởi các loại vi khuẩn, bụi bẩn từ đường hô phấp hoặc đường miệng. Khi có nhiễm trùng ở khi vực hầu họng, hệ thống bạch huyết chống lại nhiễm trùng bằng cách sản xuất ra các kháng thể, lúc này các kích thích sẽ làm phì đại của amidan, làm amidan sưng phồng. Một vài trường hợp phì đại khác có thể do cơ thể bị dị ứng với đồ ăn hay các phân tử trong không khí… Cũng có một số người phì đại gây ra do sự phát triển bất thường của hệ bạch huyết, làm giảm khả năng chống lại các tác nhân từ môi trường.

Những người hút thuốc lá, thường xuyên tiếp xúc với không khí bẩn, hệ miễn dịch yếu dễ mẫn cảm với các yếu tố lạ, hay những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người khác.

Biến chứng do phì đại amidan

Chúng ta vẫn nghĩ phì đại amidan chỉ là mức độ nặng hơn viêm một chút, không có gì đáng ngại. Tuy nhiên sự phì đại này có thể gây ra rất nhiều biến chứng khó lường trước cho người bệnh như:

– Tình trạng viêm nhiễm kéo dài, amidan bị mưng mủ sẽ dẫn tới áp xe amidan, hoặc áp xe hầu họng

– Bệnh kéo theo các bệnh khác do sự thông nhau giữa tai, mũi và họng như: viêm tai giữa, giảm thính lực, viêm họng mãn tính, viêm thanh quản, viêm phổi…

– Ngoài ra còn có thể gây ra các biến chứng cho đường tiêu hóa; viêm màng tim, cơ tim; viêm cầu thận; thậm chí có thể dẫn tới nhiễm trùng huyết.

Biến chứng do phì đại amidan

Biến chứng do phì đại amidan

Điều trị và khắc phục

Khi mắc chứng phì đại amidan thì có rất nhiều các triệu chứng xảy ra, tùy theo các triệu chứng, mức độ nặng nhẹ mà có các biện phát điều trị khác nhau như:

– Nếu bệnh nhân có dấu hiệu bị nhiễm trùng gây sưng viêm thì có thể dùng thuốc kháng sinh. Trong thường hợp phì đại do nguyên nhân dị ứng thì có thể giảm bớt các triệu chứng nhờ thuốc corticosteroid.

– Người bệnh bị phì đại trầm trọng, amidan chèn vào đường hô hấp có thể dưa bệnh nhân vào trạng thái nguy hiểm. Vì vậy có thể sẽ cần tiến hành cắt bỏ amidan để giúp thông khắc phục tình trạng ngưng thở khi ngủ.

– Bệnh nhân mắc chứng phì đại có thể giảm bớt dịch mũi, giúp hô hấp dễ dàng hơn bằng cách hít hơi nước.

– Thường xuyên súc miệng nước muối để làm sạch miệng, hạn chế vi khuẩn gây bệnh, đồng thời giảm bớt cơn đau do sưng amidan gây ra; tình trạng nhiễm trùng cũng được cải thiện, hạn chế lan rộng sang xung quanh.

– Bệnh nhân có thể ăn hỗn hợp mật ong và bột nghệ, hai loại này có tính giảm sưng, chống viêm, hạn chế lan rộng nhiễm trùng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn