Phòng bệnh u xơ tử cung

Hiện nay việc tìm ra nguyên nhân mắc bệnh u xơ tử cung vẫn còn chưa rõ ràng nên việc phòng chống bệnh u xơ tử cung vẫn còn nhiều tranh cãi.

Phòng bệnh u xơ tử cung

Cùng tìm hiểu cách phòng bệnh u xơ tử cung qua bài viết dưới đây.

Khái niệm u xơ tử cung

Những khối u xuất hiện và phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong buồng tử cung được gọi là u xơ tử cung. Những khối u đó thường dẫn đến sự thay đổi về hình dạng, kích thước của tử cung đồng thời mang lại cảm giác khó chịu. Dấu hiệu cũng như triệu chứng của u xơ tử cung không phải lúc nào cũng nhìn thấy trên lâm sàng. Các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ nên phòng bệnh u cơ tử cung ngay cả khi bạn đã điều trị khỏi bệnh bởi cơ hội tái phát ở bệnh là rất cao. Theo nghiên cứu tại đại học Y khoa Anh quốc, có tới 70% phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung vào một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời.

Cách phòng bệnh u xơ tử cung

Có nhiều cách phòng bệnh u xơ tử cung cần kể đến như:

• Hạn chế khối u phát triển

Sữa: đa số sữa hiện nay chứa hàm lượng hormon động vật, steroid. Khi bạn ăn vào số lượng lớn sẽ khuyến khích sự phát triển của khối u xơ tử cung

Thịt giàu chất béo: thịtchế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, thịt nguội giàu chất béo, chất phụ gia hóa học, chất bảo quản và muối gây tăng khả năng viêm trong cơ thể nhất là viêm phần phụ. Vì thế bạn nên hạn chế lượng thịt ăn vào nhất là thịt mỡ và thịt đỏ, thay thế bằng protein thực vật rát giàu trong ngũ cốc và các loại hạt vừa đủ dinh dưỡng lại không làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Hạn chế đường tinh luyện trong bữa ăn: đường là yếu tố gây tăng cân và thúc đẩy quá trình viêm phát triển. Nó còn giảm chức năng của hệ miễn dịch và tăng gây đau. Tăng cân là nguyên nhân mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể gây ra u xơ tử cung. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chứng minh cho việc này.

Rượu: rượu gây ngộ độc cho cơ thể, suy giảm chức năng miễn dịch, làm gia tăng tình trạng viêm, mất cân bằng nội tiết trong cơ thể. Vì thế rượu chính là thủ phạm của u xơ tử cung. Phụ nữ nghiện rượu tốc độ lão hóa của cơ thể cũng rất cao.

Cách phòng bệnh u xơ tử cung

Carbon hydrate tinh chế: gây kích thích hormon tăng bất thường, tăng đột biến insulin. Vì thế bạn nên hạn chế ăn các loại ngũ cốc tinh chế, thay vào đó sử dụng các loại hạt nguyên cám.

Caffein: là chất kích thích gây căng thẳng cho gan và khiến gan không kiểm soát được hormon trong cơ thể. Đó chính là yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung ở phụ nữ.

• Tập thể dục thường xuyên

Bác sĩ tư vấn: Tập thể dục là phương pháp tuyệt vời giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng của cơ thể cũng như tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, cân bằng nội tiết tố. Phụ nữ nên thường xuyên tập thể dục mỗi ngày 30 phút- 1 h giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 50%.

• Kiểm soát cân nặng

Phụ nữ thừa cân, béo phì thì nguy cơ mắc u xơ tử cung tăng lên tới 20% so với người bình thường. Hãy lưu ý đến cân nặng của mình và kiểm soát chúng thật tốt bạn nhé.

• Tránh tiếp xúc với độc tố môi trường

Thuốc tẩy, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất bảo quản, các sản phẩm tẩy rửa đã được chứng minh là hóa chất gây ung thư số 1 hiện nay. Thận trọng khi lựa chọn thực phẩm để chế biến cho bữa ăn của gia đình bạn

• Uống trà xanh hoặc sử dụng chiết xuất trà xanh

Trà xanh đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thử, trà xanh giúp giảm phát triển u xơ trong cơ thể. Bạn nên sử dụng 1 tách nhỏ mỗi ngày. Bạn có thể dùng các loại trà thảo mộc khác như bồ công anh, trinh nữ hoàng cung, quả mâm xôi,…

Chế độ ăn dành cho phụ nữ nên giàu hoa quả tươi và hạn chế chất béo là chế độ ăn lành mạnh phòng chống các loại bệnh tật nhất là u xơ tử cung.