Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung có xu hướng gia tăng và bệnh ngày càng trẻ hóa. Khoa học phát triển đến nay đã có nhiều phương pháp phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung để kịp thời điều trị.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Bài viết sẽ thông tin đến bạn những thông tin về cách phòng và phát hiện ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung

Bác sĩ tư vấn: Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Bệnh đã khiến cho nhiều phụ nữ trên thế giới tử vong, tỷ lệ tử vong ở các nước có mức sống thấp cao hơn các nước khác. Ở nước ta, căn bệnh này cũng khiến cho hơn nửa số người phát hiện ra bệnh tử vong mỗi năm.

Bệnh giai đoạn đầu không có triệu chứng nên khó phát hiện ra bệnh, chỉ khi đến giai đoạn cuối bệnh nhân mới biết rằng mình mắc bệnh. Chính vì vậy phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh là điều cần thiết phải làm hiện nay.

Những cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

  • Không quan hệ tình dục sớm

Phụ nữ khi chưa quan hệ tình dục nguy cơ mắc bệnh sẽ chưa có, khi bắt đầu hoạt động tình dục nguy cơ mắc bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện. Nguy cơ nhiễm HPV ở người hoạt động tình dục là rất cao. Theo những điều tra mới nhất cho thấy độ tuổi quan hệ tình dục của nước ta hiện nay ngày càng thấp. Tỷ lệ quan hệ tình dục ngoài ý muốn ở độ tuổi dưới 14 là khá cao.

HPV là virus lây truyền qua đường tình dục, và là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cổ tử cung. ở giai đoạn trẻ vị thành niên khả năng tự bảo vệ cơ thể còn yếu nên dễ lây nhiễm các bệnh đường tình dục. Chính vì vậy nhằm hạn chế khả năng mắc bệnh, nữ giới không nên quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi.

  • Xây dựng lối sống lành mạnh

Xây dựng một lối sống làng mạnh để ngăn ngừa bệnh ung thư là một điều cần thiết hiện nay. Khoa học đã chứng minh, lối sống góp phần không nhỏ trong diễn biến của bệnh. Một lối sống lành mạnh là luôn giữ cho tinh thần lạc quan, yêu đời hạn chế stress tối đa. Luôn luôn vận động cơ thể, tham gia các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên. Thường xuyên vệ sinh thân thể, vệ sinh vùng kín sạch sẽ đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục. Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… Không hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với môi trường có khói thuốc, không nên sinh nhiều con.
Những cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

Những cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

Quan hệ tình dục an toàn, tuân thủ chủ trương 1 vợ, 1 chồng sống chung thủy. Sử dụng bao cao su để bảo vệ mình và bạn tình. Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp.

  • Tiêm vaccine HPV để phòng tránh bệnh

Hiện nay có nhiều loại thuốc tiêm phòng ung thư cổ tử cung, giá tiền mỗi loại cũng dao đông khác nhau, phác đồ điều trị cũng khác nhau. Vaccin có hiệu quả cao nhất với người chưa quan hệ tình dục, giảm đi với người đã quan hệ tình dục. đối với phụ nữ trên 40 tuổi tiêm vaccine vẫn có hiệu quả nhưng hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể

  • Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện kịp thời ung thư cổ tử cung

Thăm khám phụ khóa  thường xuyên là cách hiệu quả nhất để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm. Bệnh diễn biến không triệu chứng nên khó phát hiện được giai đoạn đầu. Phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc ít nhất 1 năm 1 lần để kiểm tra sức khỏe đồng thời phát hiện sớm các triệu chứng về bệnh.

  • Lựa chọn những thực phẩm ngừa ung thư

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung như: cá hồi, nghệ, bông cải xanh, súp lơ, cải xoong…. Một số loại hoa quả phòng tránh bệnh như đu đủ, anh đào, quả mâm xôi….Ngoài ra lựa chọn những thực phẩm ít giàu mỡ, chất béo, nhiều đường, hạn chế đồ ăn nhanh đồ ăn nhiều muối để bảo vệ sức khỏe bạn tránh xa những bệnh tật.a

Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm bệnh có thể điều trị được. Lắng nghe cơ thể mình và thường xuyên chăm sóc bản thân là một phương pháp phòng chống bệnh hiệu quả.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn