Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là một trong những phương pháp điều trị đau vai gáy theo Theo bác sĩ Trần Khánh Phú giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ phương pháp này có khả năng giúp người bệnh giảm nhanh cơn đau một cách hiệu quả bằng các thủ thuật chuyên môn.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả
Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy hiệu quả

Khi bị đau vai gáy, người bệnh thường rất đau nhức và khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Do đó, nếu kết hợp việc uống thuốc và xoa bóp bấm huyệt sẽ đem lại kết quả chữa bệnh rất tuyệt vời.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau vai gáy như thoái hóa đốt sống cổ do hoạt động nghề nghiệp hoặc hoạt động sai tư thế trong thời gian dài,… Đối với Y học cổ truyền, chứng đau vai gáy được cho là thuộc chứng tý, do phong hàn thấp xâm nhập khiến bì phu kinh lạc bị ứ nghẽn, tắc trệ và gây ra những cơn đau nhức. Hoặc bệnh cũng xảy ra ở người già do thận hư yếu, khí huyết suy giảm mà gây bệnh hay người bệnh ngủ sai thư thế khiến cổ vai gáy bị đau cứng.

Để chữa đau vai gáy, theo giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn góp ý chúng ta phải trục xuất phong hàn ra khỏi cơ thể, giúp các kinh lạc thông suốt, khí huyết không bị tắc nghẽn. Ngoài việc sử dụng thuốc, áp dụng kết hợp với xoa bóp bấm huyệt chính là phương pháp chữa bệnh mang lại tác dụng hiệu quả.

Khi xoa bóp, người thực hiện phải điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp, nếu để người bệnh ngồi thì người xoa bóp phải đứng phía sau lưng người bệnh. Nếu người bệnh nằm, người thực hiện xoa bóp phải ngồi ở phía trước đầu của bệnh.

Đầu tiên, thoa bột talc hoặc dầu trơn lên vùng da ở cổ vai gáy để thực hiện việc xoa bóp được dễ dàng.

Tiếp theo, người thực hiện dùng tay xoa, day, lăn theo đường tròn từ cổ gáy qua đến hai bên vai bị đau như H.1.

Chú ý lăn tại 3 huyệt kiên tĩnh, đại trùy và phong trì như H.2.

Dùng các ngón tay ôm lấy vùng cơ ở cổ vai gáy rồi bóp vai gáy, đồng thời vừa bóp vai vừa kéo thịt như H.6.

Mỗi động tác thực hiện 3-5 lần.

Khi xoa bóp, người bệnh còn được bấm huyệt có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau vai gáy hiệu quả. Thủ thuật bấm huyệt được thực hiện như sau:

Dùng đầu ngón tay cái ấn và day vào các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du và giữ trong khoảng 15-20 giây như hình H3, H.4, H.5.

Khi bấm huyệt thì vận động cổ quay sang trái rồi sang phải.

Kiểm cơ vùng cơ ở huyệt đốc du xem có bị co cứng hay không, nếu có thì bấm, bật cơ và day nhẹ nhàng để giảm đau gáy và giúp người bệnh vận động cổ vai gáy được dễ dàng hơn.

Khi vận động cổ cho người bệnh, người bấm huyệt hãy dùng một tay kê cổ để bệnh nhân tựa vào, một tay điều khiển cổ nghiêng phải-trái-cúi-ngửa cổ.

trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo y dược
trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo y dược

Một số điều cần lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Người bệnh từ 45 tuổi trở lên cần phải được kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt.

Trường hợp người bệnh bị đau vai gáy mạn tính thì hãy chụp Xquang phổi để xem xét có bị mắc các bệnh lý về phổi hay trung thất không rồi mới tiến hành thực hiện xoa bóp bấm huyệt.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy cần phải được thực hiện bởi thầy thuốc có chuyên môn thì mới có hiệu quả để đảm bảo sức khỏe bệnh nhân. Do đó, người bệnh hãy đến các trung tâm y tế hoặc phòng khám Y học cổ truyền để được chữa trị một cách tốt nhất nhé