Rubella trong quá trình mang thai

Rubella là bệnh lý thường gặp trong quá trình mang thai nếu như sản phụ chưa tiêm phòng trước mang thai. Bệnh lý này gây nhiều nguy hiểm cho thai nhi đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu.

Rubella trong quá trình mang thai

Rubella trong quá trình mang thai

Rubella là bệnh lý như thế nào?

Đây là bệnh lý gây ra bởi virus cấp tính nhưng các triệu chứng không đặc trưng, khi bệnh nhẹ gần như triệu chứng không có gì đặc biệt cho đến khi người bệnh biết mình đã nhiễm virus. Các triệu chứng điển hình xuất hiện khoảng sau gần 2 tuần từ thời điểm nhiễm virus. Người bệnh sốt nhẹ, mệt mỏi và khó chịu, sưng hạch và các khớp, đỏ mắt và có các triệu chứng viêm long đường hô hấp, chảy nước mũi khoảng 1 tuần trước khi nổi ban, đây là giai đoạn ủ bệnh và bạn có thể truyền bệnh cho người khác trong giai đoạn này. Ban xuất hiện và tồn tại vài ngày trước khi biến mất, giai đoan mọc ban là thời điểm bệnh có thể lây lan mạnh nhất.

Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm virus Rubella trong giai đoạn mang thai?

Bác sĩ tư vấn: Ngay khi nghi ngờ mình bị nhiễm rubella thì hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, hãy nhớ luôn có ý thức bảo vệ bản thân và tránh lây lan bệnh ra cộng đồng khi đi khám bệnh. Tốt nhất hãy gọi điện thông báo và đăt lịch khám để tránh phải chờ đợi và tiếp xúc với người khác quá nhiều. Khi đến thăm khám tại bệnh viện bạn sẽ được làm các xét nghiệm kiểm tra miễn dịch xem cơ thể bạn đã có miễn dịch với loại virus này hay chưa. Xét nghiệm máu sẽ được làm trong hai tuần và sau 4 tuần bạn sẽ được làm xét nghiệm miễn dịch. Nếu sản phụ đã từng nhiễm virus Rubella trước đó thì nguy cơ tái nhiễm vẫn có thể xyar ra vì đây là miễn dịch không bền vững, tuy nhiên em bé ít có khả năng bị ảnh hưởng và sản phụ cũng không cần làm thêm xét nghiệm gì nữa. Nếu trường hợp xác đinh chắc chắn bị nhiễm rubella trong ba tháng đầu thì bạn cần ngồi lại với bác sĩ để xem xét và đánh giá những nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi và quyết định có giữ thai hai đình chỉ thai nghén hay không bởi cho đến thời điểm hiện tại thì chưa có phác đồ ddieuf trị hiệu quả nào đối với loại virus này sau khi nhiễm bệnh hoặc biện pháp phòng ngừa bệnh sau phơi nhiễm. Nếu gia đình và sản phụ có nhu cầu giữu lại thai nhi thì bạn sẽ được sủ dụng globulin miễn dịch càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ thai dị tật, tuy nhiên liệu pháp này không có tác dụng tránh 100% nguy cơ dị tật ở thai.

Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm virus Rubella trong giai đoạn mang thai?

Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm virus Rubella trong giai đoạn mang thai?

Nếu chưa có miễn dịch dặc hiệu cần làm gì để phòng bệnh?

Việc tiêm phòng rubella trước khi mang thai là vô cùng quan trọng bởi bạn không thể tiêm vaccine khi đã mang thai. Nếu trường hợp đã mang thai mà chưa có miễn dịch thì bạn cần tránh tiếp xúc với những người có ban hoặc có mang virus. Bạn cần  chú ý một vài vấn đề quan trọng như sau:

  • Hãy luôn đảm bảo rằng con bạn được tiêm phòng đầy đủ sau khi sinh và những người trong gia đình chưa có miễn dịch đều cần tiêm phòng.
  • Tránh tiếp xúc với những người nghi ngờ có mắc bệnh: từ những người trong gia đình, người trong khu vực bạn sống có dịch,..cho tới khi dịch được thông báo đã được dập tắt.
  • Không đi du kịch hay di chuyển đến những nới mà dịch đang lưu hành
  • Sauk hi sinh bạn có thể ngay lập tức tiêm phòng để đảm bảo an toàn cho lần mang thai sau, yên tâm rằng bạn có thể tiêm trong thời kì cho con bú nhưng hãy chắc chắn rằng ít nhất một tháng sau tiêm bạn mới nên có thai trở lại, do vậy hãy đảm bảo sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để giảm thiểu tối đa những bất lợi cho lần mang thai sau.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn