Sai lầm hay gặp khi kiêng cữ sau sinh

Sau khi trải qua quá trình chuyển dạ mệt mỏi các bà mẹ đều cần được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Cần có một kế hoạch khoa học để có thể đảm bảo chăm sóc tốt nhất được cả mẹ lẫn bé.

Sai lầm hay gặp khi kiêng cữ sau sinh

Sai lầm hay gặp khi kiêng cữ sau sinh

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, sau khi sinh nở, các bà mẹ thường không thể trực tiếp làm bất cứ việc gì thay vào đó sẽ có các bà chăm sóc cho cả mẹ và con. Với vốn kiến thức đã được truyền dạy lại cộng với những kinh nghiệm từ bản thân sau những lần sinh nở, các bà thể hiện việc chăm con rất thuần thục. Chăm con, chăm cháu tốt là vậy nhưng các bà vẫn mắc những sai lầm mà theo đó gọi chung là việc kiêng cữ. Việc kiêng cữ sau sinh rất cần thiết nhưng lại không hoàn toàn phù hợp trong xã hội hiện nay.

Sai lầm hay gặp khi kiêng cữ sau sinh

  • Không được đọc báo, xem tivi, sử dụng điện thoại

Sau sinh nhiều bà mẹ muốn giải tỏa stress bằng cách đọc báo, xem tivi nhưng ngay lập tức sẽ bị cản lại bởi sợ suy giảm thị lực. Họ cho rằng thị lực sau sinh còn yếu nếu xem ti vi hay đọc báo làm mờ mắt. Trên thực tế, thị lực của người phụ nữ không có gì thay đổi sau quá trình sinh nở. Trong trường hợp người mẹ quá mệt mỏi vì việc chăm sóc con, không cân bằng được thời gian nghỉ ngơi mới có hiện tượng mắt thị lực giảm.

  • Kiêng tắm gội 1 tháng sau khi sinh

Trải qua quá trình sinh nở, người mẹ ra nhiều mồ hôi, cơ thể mệt mỏi. Nếu kiêng tắm rửa lâu ngày khiến cho vi khuẩn có điều kiện phát triển, cơ thể dễ bị tấn công. Việc kiêng cữ như thế không có một cơ sở khoa học nào chứng minh.

Sau sinh từ khoảng tới 3 đến 4 ngày, các mẹ hoàn toàn có thể tắm gội bằng nước ấm. Thời gian tắm gội không nên quá lâu tránh cho cơ thể bị lạnh dễ ốm. Dân gian thường hay có bài thuốc lá dành cho những phụ nữ sau sinh dùng để tắm gội như dùng lá bưởi, lá gừng, lá khế…với mục đích làm ấm cho cơ thể.

  • Không được ăn tanh, ăn thịt nạc hoàn toàn

Chế độ dinh dưỡng sau sinh vô cùng quan trọng. Việc ăn uống đầy đủ chất và lượng sau sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sữa cho trẻ bú. Thực tế sau khi sinh, cơ thể sẽ mất rất nhiều nước và trong vòng một tuần đầu, lượng nước tiểu và mồ hôi được bài tiết ra sẽ nhiều hơn so với bình thường. Ăn thịt nạc nhiều dẫn tới chán ăn, đau răng các bà mẹ chán ăn. Không được ăn tanh như tôm, cua, cá dẫn tới thiếu chất cả mẹ lẫn con.

  • Mẹ và con nằm than ngay sau sinh

Trước đây khi điều kiện không cho phép, những bà mẹ sinh vào mùa đông phải cho than dưới gầm giường đốt lên để nằm cho ấm tránh bị lạnh gây cảm. Thì nay khi điều kiện kinh tế tốt hơn, các bà mẹ không còn sợ mùa đông lạnh nữa thì không cần phải nằm than. Đốt than như vậy sẽ sinh ra khí độc cho mẹ và bé chưa kể nếu đốt trong phòng kín có thể dẫn tới ngộ độc khí gây tử vong.

Trải qua quá trình sinh nở, người mẹ ra nhiều mồ hôi, cơ thể mệt mỏi

Trải qua quá trình sinh nở, người mẹ ra nhiều mồ hôi, cơ thể mệt mỏi

  • Không được vận động, nghỉ ngơi hoàn toàn

Nhiều người cho rằng sau khi sinh cơ thể cần được nghỉ ngơi nên mẹ cần được nằm nghỉ ngơi hoàn toàn không được vận động sợ sẽ có hại cho cơ thể. Nhưng đây là một sai lầm điển hình. Sau khi thai ra ngoài tử cung, lượng dịch, niêm mạc tử cung bong ra trong buồng tử cung cần được đẩy hết ra ngoài. Khi vận động sẽ giúp cho đẩy nhanh sản dịch, tử cung co hồi nhanh hơn. Đồng thời vận động giúp cho cơ thể thoải mái hơn. Chúng ta chỉ đi lại nhẹ nhàng tránh vận động mạnh như chạy nhảy, mang vác vật nặng. Đối với sinh mổ cần vận động sớm tránh được nhiều nguy cơ mắc các bệnh bế sản dịch, dính ruột….

  • Để nhiều đồ vật quanh chỗ trẻ nằm ngủ

Theo những tin tức Y dược mới nhất, các bà mẹ hay đặt nhiều chăn thú bông quanh trẻ hoặc chèn nhiều chăn gối xung quanh với mong muốn trẻ ngủ ngon hơn, không bị giật mình. Nhưng khi đặt nhiều đồ xung quanh trẻ lại khiến cho nguy cơ trẻ bị ngạt do đồ vật che kín mặt.

  • Không cho trẻ nằm điều hòa, mặc quá nhiều quần áo cho trẻ

Nhiều người lo ngại cho trẻ nằm điều hòa quá sớm trẻ bị lạnh và dễ ốm. Nhưng thực tế trẻ em nóng hơn người lớn và nếu được che chắn thóp bao tay bao chân kín trẻ hoàn toàn có thể nằm điều hòa. Khi mặc quần áo cho bé cần lưu ý mặc đủ, không mặc nhiều khiến trẻ nóng chảy mồ hôi. Trẻ ra mồ hôi dễ bị ốm hơn trẻ mặc quần áo vừa đủ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn