Stress và viêm loét dạ dày

Nhiều bệnh nhân mặc dù có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng những vẫn gặp các vấn để về đau dạ dày và viêm loét dạ dày. Stress và căng thẳng cũng gây ra viêm loét dạ dày- vấn đề rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Stress và viêm loét dạ dày

Stress và viêm loét dạ dày

Dưới đây là thông tin bạn cần biết về stress và viêm loét dạ dày.

Stress – Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày đều nghĩ ngay đến nguyên nhân do ăn uống tuy nhiên nguyên nhân ít người biết đến trong đó có căng thẳng và stress. Đó là do áp lực trong cuộc sống hiện đại, áp lực từ công việc hoặc gia đình và tới khi bệnh biểu hiện bằng những cơn đau, người bệnh đi khám mới biết mình bị mắc viêm loét dạ dày.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, căng thẳng và mệt mỏi chính là yếu tố khiến mọi người chủ quan nhất. Trong cuộc sống hiện nay nhiều người thường xuyên mắc stress và ít trong số họ quan tâm đến sức khỏe tinh thần và điều này gây ra không ít nguy hiểm.

Vì sao Stress lại gây viêm loét dạ dày?

Nguyên nhân stress lại gây ra bệnh viêm loét dạ dày:

 • Cẳng thẳng gây kích thích hệ thần kinh trung ương, lúc này tiêu hóa bị ngưng trệ bởi hệ thần kinh chi phối hạn chế việc lưu thông máu tới đường tiêu hóa và ảnh hưởng tới các cơn co thắt của hệ tiêu hóa từ đó việc tiêu hóa bị trì trệ.
 • Stress gây ra những cơn co thắt thực quản, gây tăng lượng acid mà dạ dày tiết ra gây ra chứng khó tiêu, buồn nôn và nôn.
 • Stress gây ra viêm đường tiêu hóa, gây nhiễm trùng tiêu hóa
 • Stress còn gây ra bệnh đại tràng khiến bạn gặp triệu chứng tiêu chảy hoặc táo bón.

Không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân bị căng thẳng sẽ bị viêm loét dạ dà hay viêm loét đại tràng nhưng có một điều chắc chắn rằng căng thẳng làm trì trệ hệ thống tiêu hóa và không nên để nó kéo dài. Đây là lời khuyên của bác sĩ tư vấn.

Dấu hiệu viêm loét dạ dày do stress

Các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày do căng thẳng, stress thường biểu hiện thoáng quá và sẽ tiến triển nặng thêm.

 • Khởi phát là những dấu hiệu khó tiêu sau mỗi bữa ăn
 • Tiếp theo bạn có thể gặp tình trạng ợ chua, ợ hơi, ợ nóng với tần số gặp là rất cao
 • Bạn có thể gặp những cơn đau nhói hay đau quặn bụng
 • Thường xuyên gặp phải nóng rát vùng thượng vị

Vì sao Stress lại gây viêm loét dạ dày?

Vì sao Stress lại gây viêm loét dạ dày?

Viêm loét dạ dày thường tiến triển mà ít người để ý. Nếu bệnh không được điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng không mong muốn bởi ảnh hưởng đến tiêu hóa và toàn bộ cơ thể. Biến chứng có thể gặp như tổn thương niêm mạc dạ dày lan rộng, khó hồi phục, thủng dạ dày, chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày,…

Điều trị viêm loét dạ dày do stress

Khi có bất cứ dấu hiệu nào không tốt với hệ tiêu hóa của bạn, bạn cũng nên đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa đễ được điều trị sớm và đúng cách. Bạn cũng nên thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn tránh những mệt mỏi, căng thẳng không đáng có.

 • Ngủ sớm, ngủ đúng giờ và đủ giấc bởi giấc ngủ rất quan trọng với cơ thể để lấy lại sức khỏe thể chất và tinh thần. Cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi và hồi phục đó chính là giấc ngủ.
 • Giảm số lượng công việc tạm thời để hạn chế và giảm bớt tình trạng căng thẳng
 • Hạn chế hoặc bỏ hẳn các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,.. bởi chúng gây ảnh hưởng tới sức khỏe dạ dày

Viêm loét dạ dày là căn bệnh không quá xa lạ trong chúng ta. Tuy nhiên cách xử lý viêm loét dạ dày do stress thì không phải ai cũng biết và khắc phục. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích nhằm chủ động phòng bệnh viêm loét dạ dày.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn