Sử dụng kính áp tròng cần lưu ý những gì?

Kính áp tròng ngày càng trở nên phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ việc chọn mua kính phù hợp, cách sử dụng hay vệ sinh kính thế nào cho đúng cách.

Sử dụng kính áp tròng cần lưu ý những gì?

Sử dụng kính áp tròng cần lưu ý những gì?

Kính áp tròng là gì? Tại sao phải cẩn trọng khi dùng kính áp tròng.

Kính áp tròng là một loại kính không có gọng, mắt kính được sử dụng với chất liệu mềm mỏng, kích thước tương đương con ngươi ở mắt người, để có thể đeo trực tiếp vào lòng mắt. Kính có hai loại với hai công dụng khác nhau:

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, kính áp tròng hỗ trợ người có bệnh lý về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị… so với phải kính gọng truyền thống thì loại kính áp tròng đem lại tiện lợi và gần như khắc phục được những khuyết điểm như: tránh sự vướng víu ở mắt, mắt nhìn không bị dại khi tháo kính, xuyên trang điểm không bị vệt hằn sống mũi, gò má hoặc giúp bạn có thể thoải mái bay nhảy mà không lo kính bị rơi ra ngoài.

Đối với người không có bệnh lý về mắt kính áp tròng đơn giản là để làm đẹp, làm mắt to, sáng, đổi màu mắt…Tuy nhiên, dù kính dùng trong trường hợp nào đi chăng nữa, bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc quan trọng trong sử dụng, vệ sinh kính. Bởi vì nếu không làm đúng cách bạn rất dễ gặp phải các vấn đề ở mắt như viêm mắt, nhiễm trùng…thậm chí là mù lòa. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

Việc mua 1 bộ kính áp tròng khác đơn giản, thậm chí bạn có thể đặt chúng qua mạng internet. Tuy nhiên, theo sự khuyến cáo của các bác sĩ, bạn nên mua kính tại các cơ sở có uy tín, có chứng nhận của các cơ quan chức năng về sản phẩm.  Ngoài ra, mỗi người lại có kích thước, thể trạng mắt khác nhau, hoặc có những người có các bệnh lý về mắt như cận thị, viễn thị, mắt nhạy cảm…Nên tốt nhất trước khi mua kính bạn nên để bác sĩ khám và kiểm tra mắt của bạn. Họ sẽ cho bạn những tư vấn chọn loại kính phù hợp nhất.

Nguyên tắc đảm bảo vệ sinh khi đeo kính áp tròng

Nguyên tắc đảm bảo vệ sinh khi đeo kính áp tròng

Nguyên tắc đảm bảo vệ sinh khi đeo kính áp tròng

Đây vấn đề quan trọng hàng đầu khi sử dụng kính áp tròng. Vì kính đeo trực tiếp lên mắt, dễ gây tác động lên mắt. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ vi khuẩn ử kính có thể làm mắt bị nhiễm trùng hoặc tổn thương giác mạc. Bạn cũng nên kiểm tra kính trước khi đeo, nếu không sạch sẽ hoặc những dấu hiệu bị trầy xước, thì tuyệt đối không nên đeo.

Dược sĩ Đại học tư vấn, có một nguyên tắc quan trọng đó là trước khi đeo kính phải rửa tay thật sạch bằng xà bông diệt khuẩn và lau khô tay bằng khăn sạch. Bạn cũng không nên để móng tay quá dài, vì móng dài khó vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn tích tục ở móng tay truyền sang kính khi đeo, hơn nữa móng tay dài sẽ gây khó khăn khi đặt và lấy kính, làm xước kính rách kính…

  • Vệ sinh sạch sẽ, bảo quản chu đáo kính của bạn, kiểm tra và thay kính định kỳ.

Khi tháo kính áp tròng khỏi mắt, phải ngâm kính trong hộp riêng có dung dịch ngâm rửa kính chuyên dụng không được phép dùng nước thông thường hoặc các loại nước rửa kính gọng khác. Hộp kính phải được để nơi khô ráo, thoáng mát. Kính phải được ngâm rửa ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, đặt đúng thứ tự mắt phải – mắt trái vào hộp tương ứng để tránh đeo nhầm.

Với kính áp tròng, bạn nên định kỳ mang đến chuyên gia kiểm tra lại chất lượng kính định kỳ và thay thế ngay nếu kính không còn an toàn nữa.

  • Không nên đeo kính áp tròng quá lâu

Theo các chuyên gia khuyến cáo, tùy vào tình trạng của mắt và mục đích sử dụng mà thời gian đeo kính của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên hợp lý nhất là bạn chỉ nên đeo kính tối đa từ 8-12 tiếng. Khi đi ngủ (đặc biệt là vào ban đêm) thì bạn phải tháo kính ra để mắt có thể nghỉ ngơi để tránh làm mắt bị đau nhức, dễ làm tổn thương mắt và gây ra các bệnh về mắt, khi ngủ trưa thì tùy thời gian, điều kiện (ngủ có lâu không, có chỗ vệ sinh tay và kính khi tháo không?) từ đó bạn cân nhắc có tháo kính hay không.

  • Không đeo kính áp tròng khi đang bị tổn thương mắt, không dùng chung kính với người khác.

Tuyệt đối không đeo kính khi mắt có triệu chứng ngứa, cộm đỏ, khó chịu…Lúc này bạn cần dừng ngay việc đeo kính và đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Nếu vấn đề do không hợp bới kính, kính bị rách, sứt thì phải vứt bỏ ngay lập tức, không được cố đeo sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mắt.

Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không dùng chung hoặc cho mượn kính, vì đó có thể là nguồn lây các bệnh về mắt.

  • Cần chăm sóc mắt khi đeo kính áp tròng

Khi đeo kính áp tròng bạn cần phải chăm sóc mắt cẩn thận. Khi đeo kính áp tròng, bạn nên sử dụng những loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng để tra mắt mỗi ngày, ngoài ra cũng cần phải bổ sung thêm cho cơ thể những thực phẩm giàu Vitamin A giúp cho đôi mắt luôn sáng và khỏe đẹp.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn