Tabata và những điều cần biết cho sinh viên Y muốn giảm cân

Tabata là một phương pháp rèn luyện thể dục thể giao giúp giảm cân và đốt cháy mỡ thừa rất tốt trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tập Tabata, nhất là những người mới bắt đầu tập.

 Tabata và những điều cần biết cho sinh viên Y muốn giảm cân

 Tabata và những điều cần biết cho sinh viên Y muốn giảm cân

Tabata là gì?

Tabata là phương pháp tập luyện ở cường độ cao giúp đốt cháy calo một cách hiệu quả trong thời gian ngắn. Tabata không phải là bài tập cụ thể nào đó mà là một phương pháp rèn luyện tốt.

Với Tabata sinh viên Y chỉ cần tập trong một thời gian ngắn kéo dài khoảng 4 phút, lặp lại 8 lần của 20 giây với cường độ cao và liên tục. Khi áp dụng phương pháp tập Tabata thì nó sẽ giúp người tập giảm mỡ thừa cả trong và sau khi hoàn thành bài tập.

Tabata cũng là phương pháp tập luyện yêu cầu tính khắp khe, khắc nghiệt, yêu cầu người tập phải nắm được rõ kỹ thuật tập luyệ, có cơ thể khỏe mạnh. Vì thế, muốn tập tabata thì sinh viên Y cũng cần chuẩn bị một thể lực thật tốt. Thường những vận động viên hay tập các bài tabata bởi những những người này có thể lực tốt để ép cân, giảm cân khi tham dự các cuộc thi quốc tế và những sinh viên Y Gymer tập luyện lâu năm.

Tập Tabata như thế nào cho đúng cách?

Để tập được Tabata đạt được hiệu quả cao thì sinh viên Y cần tập trung thực hiện trong một thời gian ngắn là 4 phút với 8 lần lặp lại của 20 giây cường độ cực cao và 10 giây nghỉ.

Trước khi tập tabata hãy khởi động để làm nóng cơ khớp, khỏi động thật kỹ để không xảy ra sự cố và làm giãn cơ bắp.

Sau khi tập tabata cũng hãy giành ít phút để tập thư giãn lại cơ bắp của mình.

Đối với những người bình thường, ban có thể tập tabata 1-4 lần/tuần và không tập vào 2 ngày liên tiếp, sinh viên Y cần dể cho cơ bắp, tim của sinh viên Y có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi lại.

Với những người mới bắt đầu tập, chỉ nên tập 1-2 lần 1 tuần và nâng dần lên khi giới hạn chịu đựng của cơ thể đã cao hơn.

Khi tập Tabata sinh viên Y cần đặc biệt lưu ý tới cường độ và thời gian thực hiện bài tập. Phải đẩy hoạt động cơ thể đạt đến giới hạn cực đại khi luyện tập Tabata, bảo đảm đạt chuẩn cường độ tập, nhanh. Cảm thấy quá mệt, đau cơ ê ẩm sau bài tập Tabata thì đó là điều hoàn toàn bình thường do cơ thể sinh viên Y chưa quen với cường độ tập luyện cực cao. Ngược lại, không cảm thấy thấm mệt với Tabata, chắc chắn sinh viên Y chưa thực sự thúc ép bản thân đến giới hạn cuối cùng. Nếu sau khi tập xong 4 phút Tabata sinh viên Y chưa thấy mệt hoặc vẫn có thể tập tiếp được nữa thì cái sinh viên Y tập không phải là Tabata.

Tập Tabata như thế nào cho đúng cách?

Tập Tabata như thế nào cho đúng cách?

Tập Tabata có ưu nhược điểm gì?

Bác sĩ tư vấn: Tập Tabata có những ưu điểm và nhược điểm đấy nhé, vì thế sinh viên Y cần hiểu như sau:

Ưu điểm của Tabata.

  • Tabata là phương pháp rèn luyện tuần hàn rất tốt, giúp hệ hô hấp, xương phát triển chắc khỏe, dẻo dai.
  • Tabata không những giảm cân, giảm mơ mà còn giúp hạn chế bị mất cơ.
  • Hiệu ứng trao đổi chất có thể kéo dài trong thời gian lên đến 12 giờ sau khi nghỉ tập.
  • Ban áp dụng tập Tabata tốn rất ít thời gian và không yêu cầu dụng cụ tập Gym quá nhiều.

Vậy ngoài những ưu điểm đó thì tabata cũng có những nhược điểm đấy nhé.

Nhược điểm tập tabata

  • Tập Tabata rất nặng vì thế sinh viên Y cần có cho mình 1 nền tảng thể lực tốt. Sinh viên Y cũng cần tập luyện Cardio bình thường trước để có thể có đủ sức tập theo phương pháp này.
  • Các động tác cường độ cao nên có thể dẫn đến chấn thương nếu không thực hiện đúng động tác. Chính vì vậy sinh viên Y cần nắm rõ kỹ thuật các động tác trước khi tham gia tập Tabata.
  • Để đảm bảo an toàn cho cơ thể cũng như tập ở cường độ vừa phải, phù hợp với thể trạng cũng như khả năng của mình thì sinh viên Y có thể sử dụng xe đạp tập hoặc máy chạy bộ, bởi vì với những dụng cụ này sinh viên Y có thể tập luyện theo ý thích của mình và điều chỉnh cường độ phù hợp.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các sinh viên Y trong việc giảm cân tốt.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn