Rau cải thảo là loại rau có màu xanh non mơn mởn, dễ trồng, dễ sống, phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta.
- Mách mẹ cách ngăn ngừa thói quen dụi mắt ở trẻ
- Mối nguy hại từ việc dụ dỗ trẻ ăn bằng việc xem tivi
- Chuyên gia chia sẻ lợi ích mang lại từ đậu nành
Tác dụng của rau cải thảo
Với những lợi ích cho sức khỏe như trên mà ông Hippocrtes (ông tổ của ngành y học hiện đại) đã xây dựng bệnh viện của mình gần một dòng suối trên mảnh đất mọc đầy cải thảo và ông đã tận dụng nguồn nguyên liệu xanh này để chữa bệnh.
Những điều cần biết về rau cải thảo
Ngày nay ta biết cải thảo là một loại rau tốt cho cơ thể. Trước hết, nó có tác dụng khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu , chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Nó còn làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin
- Rau cải thảo còn được xem là 1 loại thuốc tự nhiên, một loài thực vật có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài việc giàu vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành phần khác.
- Lợi thế lớn nhất của rau này là nhiều chứa axit amin, protein – chất chính tạo nên sự sống. Nghiên cứu cho thấy, trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa 8 loại axit amin thiết yếu.
- Hoa cải cúc chỉ có chứa 4 loại axit amin thiết yếu như lysine, leucine, threonine, phenylalanin, có thể được được xem là loại rau chứa hàm lượng axit amin khác với các loại rau khác nhất.
- Theo nghiên cứu của Đông y, rau cải thảo có vị cay và ngọt, phù hợp với nhiều cách chế biến và kết hợp được với nhiều loại thực phẩm. Thành phần tinh dầu đặc biệt trong loại rau này kết hợp với chất xơ góp phẩn thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, nhuận tràng.
Ngoài ra, Bác sĩ tư vấn hương vị ngon của rau còn có tác dụng làm mới các dây thần kinh, giúp trí não minh mẫn tỉnh táo. Đây cũng là món rau thích hợp với người mắc bệnh tim mạch vành, huyết áp cao.
Những điều cần biết về rau cải thảo
8 tác dụng tuyệt vời của rau cải thảo đối với sức khỏe
- Tiêu sưng, lợi tiểu
Cải cúc chứa nhiều axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác, có thể điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ phù nề, lợi tiểu.
- An thần, làm dịu các dây thần kinh não
Do giàu vitamin, carotenoid và các axit amin nên rau cải thảo có tác dụng tốt đối với người bị bệnh tâm trạng lo lắng. Ăn hàng ngày có thể giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, chống lại triệu chứng mất trí nhớ và các tác dụng khác.
- Dưỡng tim
Trong thành phần dược liệu của rau cải thảo có chưa 4 loại dược liệu phfu hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạnh khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của rau cải thảo có tác dụng tốt cho bệnh tim mạch.
- Thúc đẩy sự thèm ăn.
Rau cải thảo chứa nhiều chất dễ bay hơitạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, thúc đẩy sự thèm ăn, tốt cho tiêu hóa và cải thiện cảm giác thèm ăn nhanh chóng.
- Làm đẹp, trẻ hóa làn da
Rau cải thảo chứa các thành phần có thể làm cho da tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da mới nhanh chóng. Thường xuyên ăn cải cúc giúp bạn có làn da tươi trẻ và sáng bóng hơn.
8 tác dụng tuyệt vời của rau cải thảo đối với sức khỏe
- Phòng chống táo bón
Cải cúc chứa một lượng chất xơ vô cùng dồi dào có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp cơ thể và loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, từ đó mang lại tác dụng tốt trong việc phòng chống táo bón.
- Giảm bớt và loại bỏ cholesterol
Hoa cúc chứa nhiều sắc tố màu xanh lá cây tươi và đậm, chất diệp lục có tác dụng loại bỏ cholesterol rất tốt.
- Thanh phổi tiêu đờm
Rau cải thảo giàu vitamin A, ăn uống thường xuyên có tác dụng chống nhiễm trùng hệ thống hô hấp, nhuận phổi, tiêu đờm. Hương thơm của rau cải thảo có tác dụng đặc biệt giúp giảm hen suyễn.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn