Tác dụng của vitamin với sức khỏe đôi mắt

Muốn có một đôi mắt khỏe mạnh không quá khó khăn vì có rất nhiều vitamin bổ dưỡng cho mắt có sẵn trong các thực đơn hàng ngày. Tác dụng của vitamin với sức khỏe đôi mắt?

Tác dụng của vitamin với sức khỏe đôi mắt

Tác dụng của vitamin với sức khỏe đôi mắt

Theo Bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vitamin là những vi chất thiết yếu mà cơ thể con người cần cho hầu hết quá trình trao đổi chất và thực hiện chức năng.

Vitamin tốt nhất cho sức khỏe đôi mắt

Khi nói đến thị lực, việc thiếu hụt vitamin sẽ  làm giảm khả năng bảo vệ mắt và làm giảm chức năng mắt của con người chúng ta. Vì thế, rất cần thiết cho chúng ta nếu luôn luôn ý thức về việc bổ sung đầy đủ vitamin tốt cho mắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt là ở người lớn tuổi, không chỉ đơn thuần là vấn đề lão, hãy hiểu rằng các vitamin tốt cho mắt lúc đó sẽ là chìa khóa để khắc phục tình trạng mờ mắt, viễn thị hay dễ tổn thương mắt.

Các vitamin C và E, lutein và zeaxanthin là các vi chất dinh dưỡng và vitamin hàng đầu cho sức khỏe đôi mắt. Những lợi ích của vitamin cho mắt bao gồm ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng.

  • Lutein

Theo các Bác sĩ tư vấn lutein là một hợp chất carotenoid chống viêm có trong các thực phẩm như rau có màu cam, xanh lá, cam và dứa. Hoạt chất  sinh học này có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng vì nó hoạt động như một chất chống oxy hóa đối với mắt.

  • Vitamin C

Theo các tài liệu Y khoa hệ thống miễn dịch rất cần vitamin C, và đặc biệt rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe đôi mắt, vì vitamin C làm giảm tình trạng viêm trong mắt.

Hơn nữa, vitamin C là thành phần  quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, là hợp chất cần thiết để điều trị bất kỳ tổn thương nào trong các mô của mắt.

  • Vitamin A

Như các bạn biết vitamin A có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành trong mắt sau khi bị thương hoặc phẫu thuật.

Vitamin tốt nhất cho sức khỏe đôi mắt

Vitamin tốt nhất cho sức khỏe đôi mắt

  • Kẽm

Theo Dược sĩ Trần Thị Dương– giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur kẽm có nồng độ cao trong các mô của mắt. Đây là một phần quan trọng trong việc loại bỏ các chất thải và giảm viêm có thể gây ra các vấn đề về thị lực.

  • Zeaxanthin

Hoạt chất này kết hợp với lutein, zeaxanthin là một carotenoid có thể trực tiếp bảo vệ các điểm vàng của mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và quá trình oxy hóa.

  • Axit béo omega-3

Theo Bác sĩ đa khoa Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur những chất béo chống viêm này có lợi cho sự lấp toàn vẹn mô trên khắp cơ thể. Chúng có thể ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào đối với mắt mà thường xảy ra hơn đặc biệt ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Những lợi ích tích cực cho sức khỏe đôi mắt

Những lợi ích quan trọng nhất của vitamin cho mắt bao gồm ngăn ngừa tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng, cũng như làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.

  • Đục thủy tinh thể

Theo Bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cho biết đây là chứng bệnh mà khi cơ thể lão hóa dẫn đến tình trạng bệnh ở người già, các vitamin bổ trợ cho mắt sẽ ngăn ngừa quá trình này xảy ra và giúp nâng cao thị lực.

Những lợi ích tích cực cho sức khỏe đôi mắt

Những lợi ích tích cực cho sức khỏe đôi mắt

  • Cải thiện thị lực

Theo chuyên gia các vitamin như lutein, zeaxanthin, vitamin A và vitamin E… đều có ý nghĩa chống lại sự phát triển của các gốc tự do, là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về thị lực ở con người.

  • Mỏi mắt

Theo các chuyen gia về sức khỏe  vitamin có thể giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả cả ngày mà không bị mỏi mắt.

  • Bệnh tăng nhãn áp

Theo các bác sĩ bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới và có thể chữa bằng việc đáp ứng nhu cầu cần thiết vitamin cho mắt.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn