Tác dụng diệu kỳ của cải bó xôi đối với sức khỏe

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt, là loại rau nổi tiếng vì có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích ấn tượng đối với sức khỏe con người.

Tác dụng diệu kỳ của cải bó xôi đối với sức khỏe

Tác dụng diệu kỳ của cải bó xôi đối với sức khỏe

Tác dụng diệu kỳ của cải bó xôi đối với sức khỏe

  1. Khả năng chống ung thư

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, cải bó xôi chứa nhiều vitamin C, là chất có khả năng chống oxy hóa mạnh và chứa nhiều flavonoid, là chất có đặc tính chống ung thư. Cải bó xôi có tác dụng làm chậm sự phân chia tế bào trong dạ dày và thu nhỏ tế bào ung thư da. Nhiều nghiên cứu cho thấy cải bó xôi có khả năng chống lại ung thư tiền liệt tuyến đáng kể.

  1. Trị quáng gà, tăng cường thị lực

Cải bó xôi chứa nhiều carotenoids, lutein, zeaxanthin giúp bảo vệ mắt, chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Có thể dùng 500g cải bó xôi ép lấy nước uống tuần vài lần hoặc xào 250g cải bó xôi với 250g gan lợn có tác dụng chữa quáng gà rất tốt.

  1. Làm chắc khỏe xương

Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K, Canxi, magie, là các chất cần thiết cho xương. Ngoài ra, Vitamin K còn giúp giảm sự kích hoạt Osteoclast, là tế bào gây phá vỡ cấu trúc xương trong thời gian ngắn đồng thời làm tăng tổng hợp osteocalcin duy trì xương chắc khỏe. Cải bó xôi có thể là loại rau xanh thích hợp cho những người ăn chay vì có thể cung cấp được Canxi, Protein  giúp tăng cường các mô cũng như hỗ trợ phát triển collagen.

  1. Ngăn ngừa thiếu máu

Cải bó xôi chứa lượng lớn vitamin C và sắt. Sắt là khoáng chất thiết yếu để tạo tế bào hồng cầu trong máu. Vitamin C có tác dụng làm tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể. Sự kết hợp tuyệt vời của Vitamin C và sắt trong cải bó xôi sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu.

cải bó xôi có khả năng chống lai ung thư tiền liệt tuyến đáng kể.

Cải bó xôi có khả năng chống lại ung thư tiền liệt tuyến đáng kể.

  1. Giảm stress, tốt cho hệ thần kinh

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, cải bó xôi giàu kẽm và Magie giúp cho giấc ngủ sâu hơn. Cải bó xôi cũng chứa nhiều sắt nên làm tăng lượng oxy trong cơ thể, giúp tuần hoàn não tốt hơn. Cùng với đó, vitamin K có trong cải bó xôi giúp tổng hợp sphingolipid, chất béo tạo vỏ myelin quanh dây thần kinh.

  1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Rau chân vịt chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Việc uống nhiều nước ép rau chân vịt cũng giúp làm giảm các triệu chứng táo bón. Beta – carotene và vitamin C có trong cải bó xôi giúp chống các gốc oxy hóa, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng

  1. Tác dụng kháng viêm

Cải bó xôi  có khả năng chống viêm, do đó giải quyết được các vấn đề như viêm khớp, thoái hóa khớp hoặc loãng xương. Rau cải bó xôi có nhiều tác dụng, tuy nhiên do hàm lượng Canxi và vitamin C cao nên không dùng cho những người bị bệnh sỏi thận hoặc không dùng cho những người có vấn đề về đông máu.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn