Quả me có lớp vỏ ngoài cứng nhưng dễ vỡ, bên trong chứa một chất cơm màu đỏ nâu, vị chua ngọt, chứa khoảng 10% axit hữu cơ, pectin, kali bitartrat nên giúp nhuận tràng tốt.
- Những tai biến trong sản khoa thường gặp
- Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)
- Mẹo vặt khắc phục các vấn đề mùa nóng
Tác dụng tuyệt vời của quả me đối với sức khỏe của con người
Me là một loài cây quen thuộc ở vùng nhiệt đới, cùi thịt me có vị chua, tính mát nên được sử dụng như một loại thực phẩm trong chế biến món ăn. Tuy nhiên quả me còn có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết
Chữa ho, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa
Khi bị ho bạn có thể nghĩ ngay đến ô mai me. Quả me xanh cạo vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước đem giã nát với gừng tươi cho thật nhuyễn, loại bỏ xơ sau đó thêm đường vừa đủ,đun nhỏ lửa và đảo đều, sau đó trộn với bột cam thảo vừa đủ khô, rồi đóng khuôn làm thành dạng ô mai, mỗi ngày ngậm 3 – 6 lần. Ngậm ô mai me vài lần trong ngàycó thể giúp làm giảm cơn ho, ấm bụng cũng như kích thích hệ tiêu hóa. Đây là bài thuốc vừa đơn giản mà lại hiệu quả và ít tốn kém
Món ăn vặt cho phụ nữ mang thai nôn nghén, chán ăn
Phụ nữ có thai thường hay nôn oẹ, chán ăn, khi đó dùng nước cơm quả me rất tốt có thể làm giảm nôn nghén và kích thích ăn ngon miệng. O mai me cũng là một lựa chọn không tồi cho phụ nữ mang thai. Chuẩn bị khoảng 30g quả me xanh, 10g đường trắng. Me cạo vỏ, cho vào nồi nấu với 300ml nước, đun còn 200ml, chắt nước bỏ bã, cho đường quấy đều, uống 3 lần trong ngày. Uống nước này trong vài ba ngày liên tiếp hoặc ngày ngậm 5-7 lần ô mai me sẽ giúp giảm trạng thái nôn nghén và chán ăn ở phụ nữ mang thai
Quả me giúp nhuận tràng tốt
Bác sĩ tư vấn: Quả me có lớp vỏ ngoài cứng nhưng dễ vỡ, bên trong chứa một chất cơm màu đỏ nâu, vị chua ngọt, chứa khoảng 10% axit hữu cơ, pectin, kali bitartrat nên giúp nhuận tràng tốt. Ngoài ra nước me loại nước giúp nhuận tràng nhẹ, đặc biệt với người thường xuyên bị táo bón.
Chống oxy hóa
Me là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phòng chống ung thư cho cơ thể. Hạt me có chứa oligomeric proanthocyadin là một chất oxy hóa có thành phần hóa học tương tự có trong hạt nho. Không những thế quả me còn giúp hạ cholesterol và tăng cường sức khỏe của tim mạch.
Chống oxy hóa
Hỗ trợ điều trị chứng chảy máu chân răng
Dùng từ 3-5g thịt từ quả me chín, pha với một chén nước ấm uống trong ngày vào buổi sáng sau bữa ăn, liên tục trong 7 ngày. Đem 20g quả xanh, nạo bỏ vỏ, đun với hai bát nước còn một bát, chia uống hai lần trong ngày, khi uống có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong, uống từ 5-7 ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng chảy máy chân răng đáng kể
Hỗ trợ điều trị bệnh gan mật vàng da
Từ lâu đời nay đồng bào vùng Đồng Tháp Mười đã biết dùng hạt me răng vàng xay bột mịn uống với nước đun sôi để nguội để chữa bệnh sỏi mật. Ngoài ra dùng thịt quả me 20-120g pha đường đủ ngọt uống trong ngày. Đối với trẻ em 3 tuổi dùng 5g, 5 tuổi dùng 10g, 12 tuổi dùng 30g.
Chữa sốt do nắng nóng
Dùng thịt me và đổ nước sôi vào và để trong 1h. Sau đó cho thêm chút mật ong ấm và uống . Bài thuốc này, giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng, người bệnh cảm thấy thèm ăn, đỡ mệt mỏi sau khi đi từ ngoài nắng nóng về
Làm giảm đau nhức xương khớp
100g quả me xanh, đem đun với nước, khi chín vớt ra dầm nát lấy phần thịt (bỏ vỏ và hạt), sau khi nguội trộn với muối đã giã nhỏ thoa đều lên chỗ xương khớp đau nhức vào trước các giấc ngủ trưa và tối. Quá trình điều trị trong vòng 7 ngày. Sẽ giúp làm giảm đau nhức xương khơp một các hữu hiệu.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn