Tác hại của sử dụng vitamin C không đúng cách

Vitamin C có nhiều trong rau quả và là vitamin tan trong nước, có thể tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Tuy nhiên nếu cung cấp vitamin C không đúng cách sẽ gây ra một số bệnh.

Tác hại của sử dụng vitamin C không đúng cách

Tác hại của sử dụng vitamin C không đúng cách

Dưới đây là thông tin liên quan đến tác hại của việc sử dụng vitamin C không đúng cách.

Bản chất của vitamin C và tác dụng

Vitamin C có tên khoa học là acid ascorbic. Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, nó tham gia vào quá trình hình thành Collagen, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, là chất chống oxy hoá, tăng khả năng hấp thu sắt, cacli, acid folic, tăng khả năng miễn dịch, chống dị ứng, kịch thích tạo mật, liên quan đến quá trình giải độc, tham gia vào quá trình chuyển hoá Glucid, Lipid, Protid, tham gia vào qúa trình tổng hợp hormon, chống Stress. Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, qủa như ổi, bưởi, cam, các loại rau xanh. Hiện nay thiếu vitamin C rất hiếm gặp. Triệu chứng của thiếu vitamin C gồm mệt mỏi, khô da, chậm lành vết thương, xuất huyết dưới da, giảm tính bền thành mạch dẫn đến xuất huyết thành mạch, chảy máu chân răng. Nếu thiếu vitamin C kéo dài gây ra loãng xương, viêm khớp.

Hậu quả khi bổ sung vitamin C sai cách

Bác sĩ tư vấn: Ở người trưởng thành và làm việc bình thường, nhu cầu Vitamin C mỗi ngày vào khoảng 35-60 mg. Khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao nhu cầu Vitamin C mỗi ngày khoảng 150-180 mg. Nhu cầu vitamin C tăng lên rất cao ở người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người đang bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus, người nghiện rượu, thuốc lá, người suy dinh dưỡng, ung thư, đái tháo đường…Vitamin C là một vitamin tan trong nước, dễ dàng thấp thu qua ruột non, thải trừ chủ yếu qua nước tiểu mà không gây tích luỹ trong cơ thể. Khi bổ sung vitamin C bằng dược phẩm, khả năng hấp thu phụ thuộc vào liều vitamin C đưa vào. Với liều 30-60 mg, khả năng hấp thu đạt 100%, tuy nhiên với liều cao hơn khả năng hấp thu giảm dần. Ở những người mắc bệnh đường tiêu hoá, đái tháo đường… khả năng hấp thu vitamin C cũng giảm. Do vitamin C được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu nên khi sử dụng vitamin C quá 1g/ngày trong thời gian dài, đặc biệt là uống vitamin C dược phẩm vào buổi tối sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Uống quá nhiều vitamin C cũng gây cảm giác buồn nôn. Ở những người đang bị viêm loét dạ dày khi uống nhiều vitamin C sẽ khiến tình trạng đau trở nên dữ dội hơn. Với phụ nữ vừa mới phá thai, dùng 6g vitamin C liên tục trong 3 ngày dẫn tới hiện tượng xuất huyết như ra máu kinh nguyệt. Dùng vitamin C liều cao liên tục cũng có thể gây viêm bàng quang, tiêu chảy. Nếu dừng dùng vitamin C đột ngột sẽ gây  hiện tượng ức chế ngược. Ở phụ nữ mang thai nếu dùng Vitamin C liều cao kéo dài sẽ khiến tăng nhu cầu bất thường ở thai nhi nên khi sinh con sẽ bị bệnh Scorbut do thiếu vitamin C.

Hậu quả khi bổ sung vitamin C sai cách

Hậu quả khi bổ sung vitamin C sai cách

Một số lưu ý khi dùng vitamin C

Vitamin C tan trong nước nên dễ hấp thu. Tuy nhiên vitamin C không bền , dễ tan trong nước, dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao nên cần chú ý thức ăn chế biến để lâu sẽ bị mất vitamin C. Vitamin C được đào thải dễ dàng nên cần cung cấp hàng ngày. Trong gan lợn có chứa nhiều đồng nên khi sử dụng chung với vitamin C sẽ làm mất tác dụng. Nhìn chung, bổ sung vitamin C qua con đường ăn uống hiếm khi gây thiếu vitamin C. Kể cả với những bà mẹ đang cho con bú cũng không cần phải uống viên vitamin C mà chỉ cần bổ sung thêm qua hoa quả. Một số trường hợp như  trẻ em biếng ăn, người ung thư, suy kiệt…có thể bổ sung thêm viên vitamin C nhưng cần có sự tư vấn của chuyên gia. Với nhiều chị em dùng vitamin C để làm đẹp thì không nên tiêm vitamin C mà nên dùng theo đường uống để tránh hiện tượng sốc phản vệ. Nên uống vitamin C ngay sau ăn, chia nhiều lần trong ngày và không uống buổi tối. Không sử dụng liều cao khi có tiền sử sỏi thận, thiếu hụt men G6PD hoặc người bị thalasemia.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn