Tác hại nguy hiểm của thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Đồ ăn chiên rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên đây là những thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể gây ra rất nhiều vấn đề hệ lụy cho sức khỏe. Vậy những hệ lụy ấy là gì?

Thực phẩm chiên rán không có lợi cho sức khỏe
Thực phẩm chiên rán không có lợi cho sức khỏe

Xã hội phát triển, ngày càng nhiều món ăn được ra đời cùng với các phương thức chế biến mới. Đáng nói đến là các món được nhiều người ưa chuộng lại đa số là đồ chiên rán. Điều này dẫn đến một thực trạng là cơ thể dư thừa dầu mỡ và chất béo. Đa số giới trẻ lại thường chọn xu hướng sử dụng các món ăn nhanh cho bữa ăn của mình nhất là đối với dân văn phòng hoặc các bạn học sinh, sinh viên. Dưới đây là tổng hợp của bác sĩ chuyên khoa về một số tác hại của thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ:

Gây ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo chứa một lượng tương đối lớn Carbohydrates, Protein và chất béo. Khi cơ thể dung nạp thức ăn và thực phẩm chứa quá nhiều chất béo đòi hỏi hệ tiêu hóa phải sử dụng một lượng lớn các enzym và dịch tiêu hóa để làm mềm và tiêu hóa thức ăn. Điều này đòi hỏi dạ dày cần phải hoạt động với công suất lớn hơn, dạ dày phải tiết ra nhiều dịch hơn làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây ra tình trạng khó chịu. Ngoài ra, ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo còn gây ra triệu chứng đầy hơi, buồn nôn và khó chịu. Triệu chứng có thể gây ra đó là tiêu chảy hoặc đau dạ dày. Chính vì vậy cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo để hệ tiêu hóa được ổn định làm việc.

Không nên ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán
Không nên ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán

Ảnh hưởng đến lượng vi khuẩn đường ruột: Nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn nhiều dầu mỡ gây ảnh hưởng trực tiếp đến vi khuẩn đường ruột đó là microbiome. Do thực phẩm dầu mỡ không chứa chất béo lành mạnh bổ dưỡng mà hơn thế đó là các thực phẩm chứa chất béo động vật có thể gây nên tình trạng mất cân bằng hoóc môn thậm chí là ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Thức ăn dầu mỡ có thể gây ra mụn trứng cá: Mụn trứng cá thường xuất hiện khi cơ thể bị mất cân bằng hoóc môn và sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Thông thường thì mụn trứng cá sẽ không nổi ngay sau khi bạn ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ mà sau một thời gian tích tụ trong cơ thể nó bắt đầu xuất hiện với số lượng tăng dần. Điều này cho thấy những tiềm ẩn mà dầu mỡ gây ra đối với làn da và sắc đẹp của chúng ta.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường: Nếu thực đơn chứa thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh tim tăng lên. Theo một vài nghiên cứu về khoa học những người ăn thực phẩm chiên từ 4 đến 6 lần mỗi tuần cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và các bệnh mạch vành tăng cao so với những người có chế độ ăn lành mạnh và khoa học.

Trên đây là một số tác hại của các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo đối với sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, vì một sự an toàn cho sức khỏe chúng ta cần có chế độ ăn khoa học và lành mạnh. Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chiên dầu, đồ chế biến sẵn, thậm chí trong gia đình chúng ta cần thay thế các món ăn chiên rán bằng các món luộc cho gia đình mỗi ngày.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn