Tại sao lại dẫn đến thiếu máu trong suy thận mãn tính?

Thiếu máu trong suy thận mạn là biểu hiện cho thấy chức năng thận đã bị suy giảm. Việc tìm hiểu các nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu cũng như nhận biết được cách điều trị hợp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Các triệu chứng của suy thận dẫn đến thiếu máu mạn tính

Các triệu chứng của suy thận dẫn đến thiếu máu mạn tính

Thiếu máu trong suy thận mạn tính là gì?

Ở những người mắc chứng suy thận mạn (bao gồm người ghép thận, chạy thận, người mắc bệnh thận giai đoạn cuối), thiếu máu chính là biểu hiện cho thấy chức năng thận bị suy giảm rõ rệt. Thêm vào đó người bệnh cũng có nhiều rối loạn khác như hocmon, huyết học, dạ dày ruột…

Thiếu máu chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Mức độ lọc cầu thận <30 mL/phút/1,73 m2 đối với phụ nữ và <20 mL/phút /1,73 m2 đối với nam giới sẽ xảy ra tình trạng thiếu máu nặng. Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị đái tháo đường và suy thận mạn, thiếu máu thường bắt đầu sớm và có xu hướng nặng hơn.

Tại sao lại dẫn đến thiếu máu trong suy thận mãn tính?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, ở một người bình thường, thận là cơ quan có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất erythropoietin. Erythropoietin giúp kích thích tủy xương làm sản sinh ra lượng lớn hồng cầu.

Nếu cơ thể bị thiếu hụt erythropoietin, hồng cầu sẽ không thể biệt hóa. Chính vì vậy, nếu người bệnh bị suy thận mạn tính thì sẽ thường xuyên bị thiếu máu. Khi chức năng thận bị suy giảm rõ rệt thì sẽ khiến cho lượng máu sản sinh ra ít hơn. Tình trạng này sẽ tiến triển theo mức độ nặng dần của chứng bệnh suy thận mạn tính.

Ngoài ra, những người suy thận mạn thiếu máu còn là do trong quá trình chạy thận nhân tạo, họ bị mất rất nhiều máu. Bởi lẽ, khi máu ra khỏi cơ thể thông qua hệ thống thiết bị và ống dẫn nên tình trạng thất thoát và thiếu máu là điều không tránh khỏi.

Mặt khác, những người suy thận mạn thường ăn uống kém, chán ăn. Chính vì lẽ đó nên cơ thể không được hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như sắt, axit folic, vitamin B12… và dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Ngoài ra, thiếu máu trong suy thận mạn còn xuất phát từ các nguyên nhân như:

  • Người bệnh gặp phải những vấn đề như viêm ruột, viêm khớp…
  • Người bệnh bị suy dinh dưỡng hoặc bị nhiễm trùng mạn tính
  • Các vấn đề liên quan đến tủy xương

Các triệu chứng của thiếu máu trong suy thận mạn

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ, khi bị thiếu máu, người bệnh sẽ có các triệu chứng và biểu hiện như sau:

  • Da xanh xao và chóng mặt
  • Bị mất nhịp thở hoặc khó thở
  • Đau tức ngực
  • Cơ thể bị yếu, luôn luôn có cảm giác mệt mỏi
  • Nhịp tim nhanh một cách bất thường
  • Mất sự tập trung và đau nhức đầu
  • Rụng tóc

Chẩn đoán xác định chứng thiếu máu ở người suy thận mạn

Bác sĩ tư vấn, để xác định chứng thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn, các bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử bệnh án của người bệnh. Thông qua việc thăm khám thì sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết và quan trọng như xét nghiệm máu, xét nghiệm sự mất máu ở trong phân. Từ đó tìm ra nguyên nhân gây thiếu máu khi bị suy thận mạn tính.