Tăng huyết áp vô căn và cách xử trí khi bị tăng huyết áp cấp tính

Tăng huyết áp vô căn chiếm đến khoảng 95% các trường hợp tăng huyết áp. Nếu xử trí tăng huyết áp cấp tính không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Tăng huyết áp vô căn và cách xử trí khi bị tăng huyết áp cấp tính
Tăng huyết áp vô căn và cách xử trí khi bị tăng huyết áp cấp tính

Một số triệu chứng hay gặp khi bị tăng huyết áp

Huyết áp của người khỏe mạnh bình thường là dưới 140/90 mmHg, nếu huyết áp đo được từ 140/90 mmHg trở lên thì được gọi là tăng huyết áp. “Trường hợp tăng huyết áp nhưng không  xác định được nguyên nhân gây bệnh gọi là tăng huyết áp vô căn và thường gặp ở người độ tuổi từ 40 – 50 tuổi trở lên”, bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam nói.

Khi huyết áp tăng cao người bệnh thường xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Chóng mặt, đau đầu.
 • Nhìn mờ, thay đổi thị giác.
 • Chảy máu cam do tổn thương các mạch máu nhỏ tại mũi.
 • Tức ngực thường gặp ở những người tăng huyết áp vô căn.
 • Có thể tiểu ra máu trong trường hợp tổn thương các mạch máu tại thận.

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để để được kiểm tra huyết áp và tình trạng sức khỏe, tránh trường hợp để lâu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng thường gặp của tăng huyết áp

Tăng huyết áp nếu không được phát hiện và điều trị sớm lâu ngày sẽ gây ra các tổn thương và biến chứng lên toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Trong đó các biến chứng nguy hiểm nhất phải kể đến là:

Cao huyết áp gây biến chứng về não bộ, có thể dẫn đến đột quỵ

Não bộ luôn cần lượng máu giàu oxy rất lớn được bơm đến từ tim, trường hợp tăng huyết áp có thể tác động làm giảm lượng máu cung cấp đến não, làm xuất hiện những cơn thiếu máu não thoáng qua (TIAs). Nếu dòng máu tắc nghẽn lâu dài có thể khiến tế bào não chết, đột quỵ do thiếu oxy quá lâu.

Tăng huyết áp gây biến chứng tại tim

Tăng huyết cao  làm áp lực máu trong lòng mạch cao, cơ tim càng phải co bóp với lực nhiều hơn, tốn sức hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ tim bị giãn không hồi phục gây suy tim, đau tim, đột tử…

Tăng huyết áp gây biến chứng tại tim
Tăng huyết áp gây biến chứng tại tim

Huyết áp cao gây tổn thương động mạch vĩnh viễn

Tăng huyết áp lâu dài gây tổn thương thành mạch, có thể kết hợp với tình trạng lắng đọng chất béo khiến thành mạch có thể dày lên dẫn đến đàn hồi kém, ít co giãn, lòng mạch bị bít tắc một phần hay hoàn toàn khiến lượng máu lưu thông kém, gây tắc nghẽn, tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ.

Biến chứng tại các cơ quan ngoài tim và não

 • Biến chứng tại mắt: gây phù đáy mắt, xuất huyết đáy mắt, giảm thị lực, mù mắt.
 • Biến chứng tại thận: huyết áp cao làm tăng áp lực lọc lên các tổ chức thận, lâu dần có thể gây suy thận.
 • Tăng huyết áp có thể ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ, giao tiếp và suy đoán nếu không được kiểm soát.

Việc điều trị tăng huyết áp không khắc phục những tác động  đã gây ra hoàn toàn nhưng cũng giúp làm giảm biến chứng, rủi ro cho tương lai.

Người bệnh nên làm gì khi bị tăng huyết áp cấp tính?

Thông tin Y Dược – chuyên trang sức khỏe hàng đầu Việt Nam cảnh bảo: Khi phát hiện những triệu chứng của tăng huyết áp, để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Việc đầu tiên khi có dấu hiệu của cao huyết áp cần đo nghỉ ngơi trong 15 phút, sau đó đo huyết áp, nếu người bệnh đã được bác sĩ kê đơn trước đó có thể dùng thuốc hỗ trợ hoặc liên hệ xin ý kiến bác sỹ để dùng thuốc.
 • Cần giữ tinh thần thoải mái, ổn định, không quá xúc động, không nên nói nhiều, nhất là những cơn cãi vã, sốc tâm lý.
 • Lưu ý không uống nước chanh, nước gừng hay ăn những thức ăn có đường để làm hạ huyết áp. Những cách này không có khoa học, không hiệu quả, thậm chí còn khiến huyết áp lên cao hơn.

Tăng huyết áp vô căn phát triển âm thầm nhưng có thể cướp đi sức khỏe và tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng bệnh cần sớm đến các bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán bệnh, tìm nguyên nhân và tư vấn, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn