Tập Gym có ảnh hưởng tới việc phát triển chiều cao không?

Một trong những vấn đề khiến cho rất nhiều bạn trẻ có ý định đi tập Gym còn do dự, đó là khả năng phát triển chiều cao liệu có bị ảnh hưởng khi tập Gym?

Tập Gym có bị lùn không?

Tập Gym có bị lùn không?

Những yếu tố quyết định tới việc phát triển chiều cao

Theo thông tin được các bác sĩ tư vấn chia sẻ, những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng phát triển chiều cao đó là: Dinh dưỡng (32%); Gen (23%); Rèn luyện thể thao (20%); Môi trường sống: Ánh sáng, sinh hoạt, ngủ nghỉ….

Xương của chúng ta phát triển và dài ra là việc các lớp sụn trên các khớp xương sinh sôi. Tình trạng di truyền là cần thiết nhưng mà ngoài ra thì nếu như mà bạn có một chế độ ăn uống chất lượng ngay từ nhỏ và liên kết cùng với việc luyện tập thể dục thể thao thì mỗi ngày sẽ tạo những lớp sụn phát hành thêm giúp bạn có thể cao lên nhiều đó.

Tập Gym có kìm hãm sự phát triển chiều cao?

Như thông tin ở trên, yếu tố tập luyện chiếm 20% khả năng phát triển chiều cao. Đo đó, việc tập Gym không chỉ không làm kìm hãm sự phát triển chiều cao của bạn mà còn giúp kích thích phát triển chiều cao rất tốt. Nếu bạn không bị suy dinh dưỡng hay có gen lùn từ gia đình thì hoàn toàn có thể cao lên được nhờ tập luyện thể hình.

Việc tập luyện bộ môn thể hình sẽ tạo cơ xương tăng sự cần thiết hấp thụ rất rất nhiều canxi hơn để tạo ra, giúp nó tăng kích thước và kéo dài hơn.

Tập luyện khiến cơ thể bạn tiết ra khá rất rất nhiều hormone để phát triển. Đây cũng được là nhân tố cần thiết để góp phần cho khung xương của bạn phát hành tốt hơn.

Lưu ý: Theo khuyến cáo từ các chuyên gia thể hình thì độ tuổi được những chuyên gia nhận định tốt nhất để tập thể hình là 17 tuổi. Nguyên nhân là do trong khi này khung xương đã tương đối bình ổn và đang trong giai đoạn phát triển tốt nhất. Do vậy lúc này sẽ là lúc lý tưởng nhất cho mấy bạn trẻ.

Cùng với những bạn dưới 16 tuổi cũng được có thể tập được nhưng mà không được tập những bài tập nặng và khó có thể gây không tốt đến khung xương, nhất là nếu tập sai động tác.

Cũng như lời khuyên từ các chuyên viên Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng, với những bạn trẻ dưới 16 tuổi, để có thể giúp kích thích phát triển chiều cao thì có thể lựa chọn một môn thể thao phù hợp khác như bơi lội, bóng chuyền…thay vì tập Gym.

Tập Gym giúp kích thích phát triển chiều cao

Tập Gym giúp kích thích phát triển chiều cao

Nếu mà bạn vẫn có nhu cầu tìm kiếm đến đam mê thể hình thì phải thật để ý về kĩ thuật, mức tạ vừa phải, có thể tập các bài tập bodyweight cũng giống như hít xà, hít đất, squat, lunge…cho an toàn hay sử dụng lượng tạ nhẹ thôi nhé.

Lưu ý trong việc tập luyện phải:

  • Luôn khởi động trước trong khi tập và hãy nhớ phải khởi động thật kĩ.
  • Cố gắng tập hạn chế nhất 3 buổi/tuần và nên tập với giai đoạn khoảng 45-90 phút là đủ.
  • Phải có một chế độ ăn uống vừa đủ. thích tăng cơ thì hãy cung cấp toàn vẹn protein còn cần tăng chiều cao hãy bổ sung rất rất nhiều Canxi.
  • Không được thức khuya, ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày.
  • Tập Luyện phải có kế hoạch chi tiết. Hãy khởi đầu từ căn bản rồi tới nâng và không được nhảy cóc.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn