Tập Gym mất bao nhiêu lâu thì đẹp?

Tập Gym mất bao nhiêu lâu thì đẹp?

Trong hầu hết các phòng Gym, những câu hỏi như “Tập Gym bao nhiêu lâu thì đẹp” Tập khi nào để có bụng 6 múi” …được rất nhiều người đặt ra, đặc biệt là với những người mới đi bắt đầu làm quen với bộ môn này.

Tập gym bao nhiêu lâu thì đẹp?

Tập gym bao nhiêu lâu thì đẹp?

Tâm lý chung cũng những người mới đi tập Gym đó là tập thế nào cho nhanh đẹp, nhanh có body chuẩn 6 múi…thể hiện sự nóng lòng và khao khát có được thân hình lý tưởng. Tuy nhiên, để trả lợi được cho những câu hỏi này thì cần phải tìm hiểu và phân tích sâu xa hơn, kết hợp giữa kiến thức khoa học và trải nghiệm thực tế của các Gymer tên tuổi. Điều này cũng giúp các bạn có được cách thức tập luyện phù hợp nhất với bản thân và không còn băn khoăn về việc tập Gym bao lâu thì có kết quả. Cụ thể như:

Yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ phát triển cơ bắp

Lượng hoocmon testosterone

Các bác sĩ tư vấn cho biết, Testosterone là hormon sinh dục nam là yếu tố quyết định khả năng hình thành cơ bắp của mỗi người. Người có lượng Testoterone trong cơ thể cao sẽ có khả năng phát triển cơ bắp nhanh hơn so với những người có mức hormon thấp hơn.

Cụ thể là ở nam giới trung bình lượng testosterone sẽ cao hơn nữ giới khoảng 30 lần chính vì thế nam giới sẽ có nhiều cơ bắp hơn so với nữ và ngay cả giữa nam giới với nhau thì lượng testosterone cũng khác nhau.

Gen Di truyền

Yếu tố di truyền là một yếu tố không thể thay đổi, do đó những người có Gen tốt thì tốc độ phát triển cơ bắp của họ cũng tốt hơn, việc tập luyện của họ sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn những người có cơ địa xấu hơn, nhỏ hơn.

Có những người mất vài năm để cơ bắp hình thành được đầy đủ, nhưng có những người chỉ cần tập luyện vài tháng là đã có thể sở hữu một lượng cơ bắp đáng nể.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng chính là chìa khóa của sự thành công trong việc tập luyện thể hình. Việc bạn muốn tăng cân, tăng cơ, giảm cân, giảm béo đều nằm ở yếu tố dinh dưỡng. Một người có chế độ dinh dưỡng tốt và đầy đủ sẽ phát triển nhanh hơn những người có chế độ dinh dưỡng thấp hơn.

Tập luyện

Một chế độ, một chương trình tập luyện phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng có được thân hình lý tưởng. Và điều quan trọng đó là bạn phải thật quyết tâm và kiên trì.

Chính vì thế việc tập Gym bao lâu để có body đẹp sẽ không có một con số cụ thể. Có người chỉ mất vài tháng để sở hữu thân hình săn chắc với cơ bụng 6 múi, nhưng có người phải mất vài năm để đạt được điều đó. Tóm lại, để việc tập luyện nhanh chóng đạt kết quả bên cạnh những yếu tố không thể thay đổi như Gen di truyền… thì bạn cần phải tuân thủ những quy tắc cơ bản trong luyện tập thể hình.

Những lưu ý để tập thể hình có kết quả sớm nhất

Khi đến với thể hình chúng ta nên xác định một điều là việc tập Gym để có được kết quả là cả một quá trình phấn đấu. Bộ môn này đòi hỏi phải có tính kiên trì, quyết tâm cao độ. Thường thì sau khoảng 6 tháng kiên trì tập luyện thì cơ thể bạn sẽ có những thay khá lớn về hình thể và sức mạnh.

Muốn nhanh chóng có kết quả thì bạn phải kiên trì

Muốn nhanh chóng có kết quả thì bạn phải kiên trì

Gym là một bộ môn hoạt động thể chất với cường độ cao, hoạt động nặng để kích thích cơ bắp hình thành và phát triển. Do đó, nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây chấn thương.

Như chia sẻ từ các giảng viên ngành Cao đẳng Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức năng cho biết, “nhiều trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…cũng chỉ là do bắt nguồn từ việc nóng vội, tập tạ nặng sai kỹ thuật, để lại những thương tật cả đời”.

Việc nóng vội, mất tập chung trong tập luyện không những không mang lại hiệu quả tập luyện mà còn khiến bạn có nguy cơ chấn thương, nhẹ thì nghỉ tập một vài ngày, nặng thì có thể nghỉ tập vĩnh viễn và còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Với những người mới, chưa có kinh nghiệm trong việc tập luyện thì cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản trên mạng internet hay từ các HLV, những người tập luyện lâu năm… trước khi tập gym nhằm tránh những nguy cơ gây chấn thương và để bạn có thể tự trả lời được câu hỏi “tập Gym bao lâu để có body đẹp?”

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn