Thai chết trong buồng tử cung

Thai chết trong buồng tử cung để lại sang chấn tâm lý lớn cho bà mẹ cùng với gia đình. Đó là ám ảnh khiến cho người phụ nữ sợ hãi với những lần mang thai sau.

Thai chết trong buồng tử cung

Thai chết trong buồng tử cung

Thai chết trong buồng tử cung là gì?

Thai chết trong buồng tử cung hay còn gọi là thai chết lưu. Là những trường hợp thai chết khi tuổi thai từ 22 tuần trở lên, nằm lại trong tử cung ít nhất là 48 giờ trước khi chuyển dạ.

Những thai trong tử cung bị chết dưới 22 tuần sẽ được xếp vào nhóm sẩy thai chết trong tử cung. Sở dĩ cần nêu rõ thời gian lưu trong tử cung để phân biệt thai chết trong tử cung với thai chết trong chuyển dạ.

Nguyên nhân thai chết lưu

Có nhiều nguyên nhân gây ra thai chết lưu trong tử cung. Nguyên nhân từ phía người mẹ, nguyên nhân từ phía thai, nguyên nhân từ phần phụ của thai.

  • Về phía người mẹ: các bệnh người mẹ mắc trước hoặc trong khi mang thai đều có thể ảnh hưởng đến sự sống của thai, đặc biệt các bệnh nhiễm khuẩn toàn thân hay các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục. Có thể kể một số bệnh như sau: cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, bệnh đái tháo đường, bệnh thận, các bệnh nhiễm khuẩn nặng: nhiễm khuẩn huyết, thương hàn, sốt rét, giang mai, các bệnh lý tại tử cung: tử cung dị dạng, u xơ tử cung…
  • Về phía thai: những thai có rối loạn nhiễm sắc thể, hoặc rối loạn về gen, thai dị dạng não úng thuỷ, vô sọ, bụng cóc, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con bất đồng yếu tố Rh, thai quá ngày sinh thai chết do bánh rau bị thoái hoá, không đảm bảo dinh dưỡng cho thai, thai suy dinh dưỡng nặng.
  • Về phần phụ của thai: dây rau như dây rau thắt nút, dây rau quấn cổ, dây rau bị chèn ép, dây rau bị xoắn làm ngừng trệ tuần hoàn rau – thai, dây rau ngắn, bánh rau như bánh rau xơ hóa, bánh rau bị bong, phù gai rau, nước ối như đa ối hoặc thiểu ối.

Tuy nhiên có từ 20% – 50% các trường hợp thai bị chết mà không tìm thấy nguyên nhân.

Nguyên nhân thai chết lưu

Nguyên nhân thai chết lưu

Dấu hiệu của thai chết trong tử cung

Bác sĩ tư vấn: Thai chết khi tuổi thai dưới 22 tuần: tuy không xếp vào loại thai chết trong tử cung nhưng cũng cần biết các triệu chứng để phát hiện thai đã hỏng. Tuy nhiên chẩn đoán lâm sàng trong giai đoạn này thường khó:

Nếu thai phụ còn đang nghén thì khi thai chết, tình trạng nghén sẽ mất. Vú căng và tiết sữa. Tử cung không phát triển mà nhỏ dần đi, thăm khám có thể thấy tử cung nhỏ hơn tuổi thai.

Ngày nay với phương pháp siêu âm có thể xác định thai đã chết, nhanh chóng và dễ dàng khi nhìn trên màn hình không thấy tim thai đập, buồng ối thu nhỏ và méo mó.

Thai chết khi tuổi thai từ 22 tuần thường vào giai đoạn này bụng đã to, thai phụ đã cảm nhận được cử động của thai (thai máy) và khi khám, đã có thể nghe được tim thai nên chẩn đoán lâm sàng có dễ hơn:

Bụng nhỏ dần đi. Khám thấy tử cung nhỏ hơn tuổi thai, chiều cao tử cung cũng giảm so với lần khám trước. Vú xuống sữa. Thai phụ không thấy thai máy, nghe không thấy tim thai.

Trên màn hình siêu âm thấy thai không cử động, tim thai không đập, xương sọ chồng khớp, da đầu bong khỏi xương sọ. Nước ối ít hoặc cạn.

Thai chết trong buồng tử cung cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng có thể xảy ra. Thai phụ khi được chẩn đoán thai chết lưu cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt về mặt tâm lý, tình cảm. Hãy tạo ra môi trường thoải mái và an toàn để các bà mẹ yên tâm chăm sóc thai nhi.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn