Thói quen ăn quá nhanh có hại gì cho sức khỏe của bạn?

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng năng động hơn trong hoạt động hằng ngày. Nhiều người có thói quen xấu vừa ăn vừa làm việc hoặc ăn rất nhanh không sửa được.

Thói quen ăn quá nhanh có hại gì cho sức khỏe của bạn?

Thói quen ăn quá nhanh có hại gì cho sức khỏe của bạn?

Thói quen ăn quá nhanh xuất phát từ đâu?

Theo những thông tin mà các Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, nhiều người có thói quen ăn quá nhanh, vừa ăn vừa xem tivi, xem điện thoại, thậm chí vừa ăn vừa giải quyết công việc,… thực sự là một thói quen không tốt đối với sức khỏe. Đầu tiên khi bạn bắt đầu ăn, các tuyến nước bọt bắt đầu hoạt động, lúc đó cơ thể được thông báo sẽ được cung cấp thức ăn, bộ máy tiêu hóa bắt đầu tiết ra các loại dịch tiêu hóa.

Bạn cần ăn chậm, nhai kỹ để cơ thể kịp thời xử lý thức ăn. Nếu bạn ăn quá nhanh có hệ lụy là bạn không thưởng thức được mùi vị của thức ăn, thứa ăn chưa được nghiền nhỏ, khi lượng thức ăn xuống dạ dày cần khá nhiều thời gian để tiêu hóa do chưa trộn đều enzym nước bọt và chưa thực sự nhỏ gây gánh nặng cho dạ dày và bộ máy tiêu hóa.

Nếu bạn ăn nhanh trong một thời gian dài bạn có thể mắc phải bệnh đau dạ dày, ảnh hưởng đến thần kinh vị giác vì chúng luôn trong trạng thái hưng phấn. Nếu bạn ăn nhanh tức là chưa cắt nhỏ được lượng thức ăn lớn, chưa đảo đều với dịch tiết nước bọt và dịch dạ dày, lượng thức ăn khi đó khó di chuyển trong đường tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng vì thế mà khó khăn hơn, tăng cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ậm ạch, khó chịu.

Thói quen ăn nhanh làm cơ thể ngừng tiết hoomon có nhiệm vụ thông báo lên não là dạ dày đã đầy khiến bạn dễ dàng bị béo phì

Thói quen ăn nhanh khiến bạn dễ dàng bị béo phì

Thói quen ăn quá nhanh có hại gì cho sức khỏe của bạn?

Thói quen ăn nhanh làm cơ thể ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não là dạ dày đã đầy khiến bạn dễ dàng bị béo phì. Bạn có biết không khi dạ dày no thì phải mất 15-20 phút sau não mới được thông báo là dạ dày đã đầy. Ăn quá nhanh làm bạn mất kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể do bạn ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết khi mà nhận ra là mình đã no.

Từ đó gây gánh nặng lên hệ tiêu hóa và toàn bộ cơ thể. Cơ thể bạn sẽ dễ mắc phải những chứng bệnh từ thừa cân, béo phì gây ra. Ăn quá nhanh nạp vào cơ thể lượng thức ăn lớn gây ứ đọng chất béo, chất đường ảnh hưởng đến quá trình điều tiết insulin gây ra bệnh đái tháo đường.

Thói quen ăn quá nhanh và vội vàng làm bạn không kịp thưởng thức mùi vị thức ăn và ăn quá mức cần thiết cho cơ thể do trong lúc vội vàng bạn không còn quan tâm mình đang ăn gì và lượng thức ăn là bao nhiêu mà bạn chỉ mau chóng ăn cho hết. Ăn quá nhanh còn dễ gây nghẹn ở cổ họng khiến bạn phải uống nước mà uống nước trong khi ăn là điều không nên làm vì có thể gây loãng dịch tiêu hóa gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn cần:

  • Ăn chậm nhai kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ hơn trộn đều cùng với enzym nước bọt, tăng diện tích tiếp xúc của thức ăn giúp chúng được tiêu hóa tốt hơn. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi miếng thức ăn bạn nên nhai từ 30-50 lần để đạt được yêu cầu.
  • Nhai kỹ giúp dạ dày bớt cực nhọc, tránh được một số bệnh như ợ hơi ợ nóng, chướng bụng, khó tiêu.
  • Nếu bạn nhai kỹ thức ăn bạn tiết kiệm được một lượng thức ăn, tiết kiệm được tài chính mà vẫn đủ dinh dưỡng hằng ngày.
  • Dùng đũa để gắp thức ăn, ăn từ tốn, ngồi thẳng, hít thở chậm khi ăn. Khi vào bữa ăn tập trung hoàn toàn cho việc ăn uống, loại bỏ những suy nghĩ ra khỏ đầu, không xem ti vi, điện thoại, không làm việc trong khi ăn. Dành thời gian tự nấu những món mình thích ăn để nâng cao chất lượng bữa ăn.

Việc ăn nhanh có liên quan mật thiết tới việc ợ hơi, ợ nóng của dạ dày và còn rất nhiều căn bệnh khác nữa. Đối với những loại thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn cứng, nếu như bạn không nhai kỹ thì dạ dày cũng không thể nghiền nát chúng gây áp lực cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn gây lãng phí dinh dưỡng trong thức ăn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn