Thông tin cần biết về loại thuốc giúp tăng trưởng cơ bắp Steroid

Thông tin cần biết về loại thuốc giúp tăng trưởng cơ bắp Steroid

Trong bộ môn thể hình, khi nhắc đến cụm từ “Steroid” thì hầu hết mọi người đều biết rằng đây là loại thuốc giúp kích thích tăng trưởng cơ bắp vượt bậc. Vậy có nên sử dụng thuốc Steroid này hay không?

Thuốc tăng trưởng cơ bắp steroid

Thuốc tăng trưởng cơ bắp steroid

Tìm hiểu thông tin về thuốc tăng trưởng cơ bắp Steroid

Theo thông tin được các Dược sĩ tư vấn chia sẻ thì thuốc Steroid là các hợp chất hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp. Loại thuốc này rất đa dạng và phong phú, bao gồm các hình thức của một số loại vitamine D, digitalis, sterol và các axit mật. Các nhóm khác của steroid bao gồm: corticosteroid, steroid đồng hóa (anabolic), steroid androgenic, oestrogenic steroid, progestogenic và steroid chống viêm. Steroid có ảnh hưởng đến quá trình hóa học trong cơ thể , tăng trưởng , tinh dục, và cả các chức năng sinh lý khác. Trong đó anabolic steroid thường được sử dụng nhất trong việc phát triển cơ bắp.

Anabolic steroid là một chất hóa học tổng hợp tự nhiên, giúp thúc đẩy cơ bắp phát triển, phân chia tế bào, dẫn đến tăng trưởng của mô cơ và xương, đôi khi làm tăng kích thước xương và sức mạnh để cho phép kéo dài thời gian hoặc luyện tập nặng hơn trong các buổi luyện tập thể thao.

Khi người tập sử dụng Steroid thì khả năng tổng hợp protein của cơ thể được tăng lên, giúp phục hồi cơ nhanh chóng do đó rút ngắn được thời gian nghỉ giữa hai hiệp, cho phép VĐV kéo dài thời gian của buổi tập. Hai loại Steroid thường được các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng nhất đó là anabolic steroid và corticosteroid.

Anabolic steroid giúp tăng khối lượng cơ bắp, tăng cân, tăng kích thước của những sợi cơ trong quá trình tập luyện, giúp người dùng cảm thấy hưng phấn, mạnh mẽ hơn trong việc luyện tập.

Còn corticosteroid có thể làm giảm sưng đau và biểu hiện khác của viêm cơ giúp cơ bắp hồi phục nhanh chóng hơn.

Vậy có nên sử dụng thuốc Steroid khi tập luyện thể hình?

Trên thực tế hiện nay, để đạt được thành tích cao trong thi đấu thì hầu hết các vận động viên thể hình chuyên nghiệp đều sử dụng Steroid nhằm giúp họ phát triển cơ bắp một cách tối đa nhất, bắt chấp việc làm này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân.

Tuy nhiên thì tất cả quá trình sử dụng Steroid đều được giảm sát chặt chẽ bởi những bác sĩ có chuyên môn. Họ thường xuyên phải kiểm tra sức khỏe, chức năng nội tạng định kỳ và sẽ có một thời gian để liệu trình trị liệu.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như hiện nay có không ít bạn trẻ tại Việt Nam với mong muốn nhanh chóng sở hữu một thân hình cơ bắp cuồn cuộn nên đã tìm đến sử dụng Steroid một cách bừa bãi mà không hề có những hiểu biết cần thiết về việc sử dụng loại thuốc phát triển cơ bắp này, dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về sức khỏe như:

Có nên sử dụng thuốc tăng trưởng cơ bắp steroid không?

Có nên sử dụng thuốc tăng trưởng cơ bắp steroid không?

  • Teo tinh hoàn, số lượng tinh trùng giảm, làm giảm ham muốn tình dục, gây bất lực (dẫn tới vô sinh).
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, đau tim, đột quỵ…
  • Gây suy giảm chức năng gan, sơ gan, viêm gan hay thậm chí là ung thư gan rất nguy hiểm
  • Không kiểm soát được tâm lý, thường giận dữ vô cớ, hoang tưởng và lo âu dẫn tới nguy cơ bị trầm cảm và tự tử
  • Còi xương hoặc xương ngừng phát triển
  • Nữ sử dụng Steroid sẽ trở lên nam tính hơn, có thể xuất hiện râu ria.

Theo khuyến cáo từ các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng thì nếu mục đích tập luyện của bạn không phải là để thi đấu hay theo con đường vận động viên chuyên nghiệp mà chỉ tập luyện để cải thiện sức khỏe, cải thiện vóc dáng, cơ bắp thì không nên sử dụng Steroid. Đặc biệt là với những người không có hiểu biết về loại thuốc này. Lựa chọn tốt nhất cho bạn là ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ và chịu khó tập luyện đều đặn 4-6 ngày mỗi tuần với thời gian 60-90 phút/ngày.

Nếu muốn sử dụng steroid, bạn cần có sự tư vấn từ bác sĩ và các chuyên gia về thể thao để theo dõi liều lượng, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và chức năng nội tạng định kỳ, không được tùy ý sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn