Thử nghiệm loại vắc xin mới khắc phục tổn thương tiền ung thư cổ tử cung

Mới đây, một nghiên cứu mới đã được thực hiện ở Đại học Michigan cho thấy một loại vắc xin mới khắc phục được các tổn thương tiền ung thư ở phụ nữ do vi rút gây ra.

Một nghiên cứu mới ở Đại học Michigan cho thấy một loại vắc xin mới khắc phục được các tổn thương tiền ung thư ở phụ nữ do vi rút gây ra - Ảnh: Getty Images

Một nghiên cứu mới ở Đại học Michigan cho thấy một loại vắc xin mới khắc phục được các tổn thương tiền ung thư ở phụ nữ do vi rút gây ra – Ảnh: Getty Images

Trước đó, gần 130 phụ nữ đã được mời tham gia thử nghiệm vắc xin mới có tác dụng ngăn ngừa tác động của vi rút liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Mỹ thử nghiệm vắc xin mới ngừa ung thư cổ tử cung

Theo Daily Mail, tiến sĩ Diane Harper, giáo sư y học gia đình và sản phụ khoa tại Đại học Michigan, cho biết các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm loại vắc xin mới có tên Tipapkinogen Sovacivec.

Khác vắc xin Gardasil ngăn ngừa nhiễm trùng Human Papillomavirus (HPV), một loại vi rút lây truyền qua đường tình dục, loại vắc xin mới nhằm loại bỏ hoàn toàn các vết loét tiền ung thư trên cổ tử cung ở những phụ nữ bị nhiễm vi rút. Human Papillomavirus (HPV) có liên quan với nhiều bệnh ung thư bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, cổ họng, đầu và cổ, trực tràng và ung thư cổ tử cung.

Mỹ thử nghiệm vắc xin mới ngừa ung thư cổ tử cung

Mỹ thử nghiệm vắc xin mới ngừa ung thư cổ tử cung

Nhiều dấu vết của HPV đã biến mất hoàn toàn khi sử dụng loại vắc xin mới

Gần 130 phụ nữ đã được mời tham gia thử nghiệm vắc xin. Họ được chia thành hai nhóm – một nhóm dùng giả dược và nhóm chính dùng vắc xin mới. Gần 2/3 số phụ nữ đó bị tổn thương nặng. Kết quả trong 36% trường hợp, vắc xin không chỉ có thể loại bỏ tổn thương mà còn có thể làm sạch dấu vết nhiễm trùng khỏi cơ thể. Trong nhóm phụ nữ dùng giả dược không có sự cải thiện tương tự.

Nói chung, trong nhóm chính dùng vắc xin, số vết loét biến mất nhiều gấp đôi so với nhóm đối chứng. Sau khi kết thúc phần chính của thử nghiệm, kết quả theo dõi trong 2,5 năm đã chứng minh tính hiệu quả của vắc xin – nhiều dấu vết của HPV đã biến mất hoàn toàn.

Nguồn https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/my-thu-nghiem-vac-xin-moi-ngua-ung-thu-co-tu-cung-110726.html