Thủ tướng phê duyệt Nghị quyết cho phép 4 “siêu” bệnh viện tự chủ toàn diện

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nghị quyết cho phép 4 ‘siêu’ bệnh viện (BV) sẽ thí điểm thực hiện tự chủ tài chính toàn diện. Theo đó, bệnh viện sẽ chủ động hơn trong khám, chữa bệnh.

Thủ tướng phê duyệt Nghị quyết cho phép 4 “siêu” bệnh viện tự chủ toàn diện

Thủ tướng phê duyệt Nghị quyết cho phép 4 “siêu” bệnh viện tự chủ toàn diện

Theo đó, 4 bệnh viện được cho phép tự chủ toàn diện chính là: BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV K T.Ư, BV Chợ Rẫy. Bên cạnh cơ hội chủ động nâng cao trình độ khám, chữa thì nhiều người lo ngại bệnh viện sẽ tận thu của người bệnh.

4 “siêu” bệnh viện được Thủ tướng cho phép tự chủ toàn diện khi hoạt động

Trên tạp chí sức khỏe vừa đăng tải việc Thủ tướng cho phép 4 bệnh viện lớn có thể tự chủ hoàn toàn trong hoạt động. Đây là sự kiện được tiến hành chỉ sau một ngày trải qua “đại phẫu” cắt thùy phổi tại BV Bạch Mai. Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị H (59 tuổi, ở Bắc Giang) đã tỉnh táo, ngồi dậy và trò chuyện được với mọi người. Bà H rất vui vì mình đã trải qua ca phẫu thuật không đau đớn nhiều, lại được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo nên hội phục rất nhanh. Được biết bà là 1 trong 2 bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng kỹ thuật mới – phương pháp cắt thổi phổi nội soi một đường rạch. Phương pháp này chỉ rạch một đường nhỏ và không dùng dụng cụ để banh lồng ngực nên bệnh nhân sẽ đỡ đau hơn rất nhiều, giảm thời gian nằm viện, giảm ảnh hưởng đến chức năng phổi sau phẫu thuật. Được biết, Kỹ thuật này đã được sự hỗ trợ của Dr Diego Gonzaler Rivas – một chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực.

Theo đó, để phục vụ tốt cho việc tự chủ, BV Bạch Mai đã tiến hành thay đổi phong cách, thái độ phục vụ, liên tục ứng dụng các kỹ thuật cao vào điều trị, máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Theo Ông Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch tài chính (BV Bạch Mai) BV Bạch Mai cũng đã tự chủ được nhiều việc như: Trả lương cho nhân viên; xã hội hóa để đưa về cho BV nhiều máy móc hiện đại mà nếu chỉ trông chờ vào ngân sách thì còn lâu mới có. BV Bạch Mai đang có nhiều máy móc hiện đại nhất, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Ông nói thêm: “Một số BV công phía Nam đang chảy máu chất xám trầm trọng khi nhiều bác sĩ giỏi bỏ sang BV tư. Nguyên nhân chủ yếu là do lương mà BV công trả không xứng đáng với đầu tư học tập, trình độ chuyên môn của họ. Bây giờ, nếu như được tự chủ, Giám đốc BV được quyền tuyển nhân viên và trả lương theo đúng năng lực của họ, có thể cao hơn nhiều lần lương trung bình mà không cần câu nệ vào quy định lương cơ bản”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa thông qua Nghị quyết 33/NQ-CP “Về thí điểm tự chủ của 4 Bệnh viện thuộc Bộ Y tế” (BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV K T.Ư, BV Chợ Rẫy). Mục tiêu của Nghị quyết nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực của BV nhằm nâng cao năng lực, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân; tiếp tục phát huy truyền thống, uy tín của các BV; duy trì và phát triển các trung tâm kỹ thuật cao phục vụ không chỉ cho người Việt Nam mà cả người nước ngoài”.

4 “siêu” bệnh viện được Thủ tướng cho phép tự chủ toàn diện khi hoạt động

4 “siêu” bệnh viện được Thủ tướng cho phép tự chủ toàn diện khi hoạt động

Bệnh viện tự chủ: Quyền lợi và trách nhiệm

Theo đó, các trang thông tin Y Dược cũng đua tin về tự chủ tài chính, các đơn vị y tế được phân loại theo 4 nhóm: Tự đảm bảo chi thường xuyên và đầu tư; tự đảm bảo chi thường xuyên; tự đảm bảo một phần chi thường xuyên; đơn vị do ngân sách đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên.

Ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế)  phân tích: “Các đơn vị có mức độ tự chủ tài chính cao thì được tự chủ cao hơn trong các hoạt động chuyên môn, tổ chức bộ máy, biên chế và sử dụng nguồn tài chính. Với các đơn vị tự chủ thường xuyên và đầu tư (như BV Bạch Mai, K T.Ư. Chợ Rẫy, Việt Đức) thì có thể thành lập Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát. Các BV này cũng có thể tự quyết định tuyển nhân lực, được tự trả lương theo hiệu quả công việc như doanh nghiệp” . Vì thế, để tự chủ, viện phí cho đối tượng tham gia BHYT cũng sẽ được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ (hiện nay giá viện phí mới tính 5/7 yếu tố cấu thành). Theo lộ trình, giá viện phí sẽ được tính đủ cả 7/7 yếu tố vào năm 2021. Như vậy, các BV sẽ được quyết định mức thu các dịch vụ khám chữa bệnh. “Các cơ sở y tế sử dụng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được Nhà nước đầu tư để tổ chức hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu thì mức giá không được vượt quá mức giá tối đa do Bộ Y tế ban hành. Còn các đơn vị tự chủ hoàn toàn (cơ sở tự xây, máy móc tự mua, nhân viên tự trả lương) thì có thể tự xây dựng mức giá, tuy nhiên phải thực hiện kê khai giá công khai cho người bệnh lựa chọn”. Nếu bệnh nhân có điều kiện kinh tế vẫn có thể yêu cầu BV mời các chuyên gia nước ngoài đến khám chữa bệnh cho mình mà không phải đi sang nước ngoài chữa trị.

Việc sợ bệnh viện tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh thì điều đó là khó vì giá viện phí của người tham gia BHYT không tăng. Tại BV Bạch Mai hơn 80% người bệnh có BHYT nên đối tượng này không hề bị ảnh hưởng. Chỉ có những người khám chữa bệnh theo yêu cầu mới chịu giá viện phí “theo yêu cầu”. Tuy nhiên, họ sẽ nhận được dịch vụ “đáng đồng tiền bát gạo”. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, cần phải thí điểm tự chủ ở nhiều hạng BV, BV tỉnh, huyện.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn