Thủng tử cung có nguy hiểm hay không?

Một trong những tai biến nguy hiểm nhất của sản khoa chính là tình trạng thủng tử cung, thủng tử cung gây tử vong cho sản phụ hoặc gây ra những hệ lụy nguy hiểm khác.

Thủng tử cung có nguy hiểm hay không?

Thủng tử cung có nguy hiểm hay không?

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, thủng tử cung là tổn thương đến lớp cơ tử cung hoặc phúc mạc tử cung. Có nhiều nguyên nhân gây ra tai biến thủng tử cung và nếu không được xử trí kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng sản phụ.

Nguyên nhân gây thủng tử cung

Nguyên nhân dẫn tới thủng tử cung có thể kể đến do đưa dụng cụ vào buồng tử cung trong khi làm thủ thuật nạo hút thai, đặt hoặc lấy vòng, nạo sinh thiết… Ngoài ra tai biến trong quá trình thực hiện thủ thuật bóc tách rau trong rau cài răng lược bán phần hoặc toàn phần, rau bám sâu..khi chuyển dạ. Ngoài những nguyên nhân kể trên có những nguyên nhân chấn thương như bị đâm vào vật sắc nhọn gây thủng tử cung, do phẫu thuật ổ bụng…

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thủng tử cung điển hình như sau:

  • Sản phụ đột nhiên đau bụng dữ dội khi đang làm thủ thuật nếu đang thực hiện bất kỳ thủ thuật sản khoa nào.
  • Bệnh nhân da, niêm mạc tái nhợt do đau và mất máu, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt.
  • Đau vùng hạ vị, ấn vào đau chói, có thể có phản ứng phúc mạc hay dấu hiệu kích thích phúc mạc. Khi thăm khám tử cung, không thấy đáy tử cung, không thể chạm đáy tử cung.
  • Khi thực hiện nạo hút thai hút ra hay gắp ra mạc nối lớn. Khi thực hiện bóc tách rau thấy máu chảy ra nhiều và không thấy đáy tử cung.

Xử trí khi sản phụ thủng tử cung

Khi đã chẩn đoán được chính xác thủng tử cung, ngay lập tức dừng mọi thủ thuật trên bệnh nhân và thực hiện một số thủ thuật sau đây:

Thực hiện truyền nước và điện giải để nâng huyết áp và mạch của bệnh nhân và chống sốc mất máu. Kiểm tra dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân: mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở để đánh giá tình trạng sống; kiểm tra tri giác của bệnh nhân đánh giá tình trạng choáng sốc của bệnh nhân.

Sử dụng các thuốc co hồi tử cung nhằm ngăn ngừa chảy máu ồ ạt, kháng sinh chống nhiễm khuẩn và thuốc điều trị choáng nếu bệnh nhân có choáng.

Ngay sau đó chuyển bệnh nhân đến phòng mổ để được thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt vá lại lỗ thủng ở tử cung và giải quyết những tổn thương kèm theo.

thủng tử cung là tổn thương đến lớp cơ tử cung hoặc phúc mạc tử cung

Thủng tử cung là tổn thương đến lớp cơ tử cung hoặc phúc mạc tử cung

Nếu bệnh nhân điều trị ở tuyến không có khả năng thực hiện phẫu thuật phải chuyển viện lên tuyến có khả năng thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân. Trước khi vận chuyển bệnh nhân cần chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện hỗ trợ y tế thuốc để cấp cứu bệnh nhân và chỉ vận chuyển bệnh nhân khi tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đặc biệt không còn sốc.

Bệnh nhân và người nhà cần được tư vấn kỹ lưỡng các thông tin về điều trị thủng tử cung và những biến chứng có thể để lại sau điều trị để tránh những thất vọng về sau. Những giấy tờ liên quan đến bệnh án của bệnh nhân cần được ghi chép rõ ràng về quá trình thực hiện, những thuốc đã sử dụng và đặc biệt là tình trạng bệnh nhân.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, thủng tử cung là tai biến hiếm gặp trong sản khoa và có phòng tránh được nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và có những trang thiết bị y tế hiện đại. Nếu sản phụ có những dấu hiệu như kể trên cần đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị sớm nhất có thể.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn