Thuốc glucofine 850mg dùng cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh tiểu đường (Đái tháo đường) là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác dụng trong cơ thể, biểu hiện bằng lượng đường trong máu luôn cao.

 

Thuốc glucofine 850mg dùng cho bệnh nhân tiểu đường

Thuốc glucofine 850mg dùng cho bệnh nhân tiểu đường

Theo các Dược sĩ đầu ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thì bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên dùng thuốc glucofine 850mg để điều trị. Vậy cách sử dụng như thế nào để việc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả?

Dược sĩ tư vấn cung cấp thông tin cơ bản về thuốc Glucofine 850mg

  • Metformin là gì?

– Nhóm Dược lý: Hocmon, Nội tiết tố

– Tên Biệt dược : Apo Metformin; Daimit, Glucophage

– Dạng bào chế : Viên nén bao phim; Viên nén; Viên nén giải phóng chậm

– Thành phần : Metformin hydrochloride

  • Dược lực:

Metformin hydrochloride thuộc nhóm biguanide. Danh pháp là 1,1-dimethyl biguanide hydrochloride, là thuốc uống hạ đường huyết khác hẳn và hoàn toàn không có liên hệ với các sulfonylurea về cấu trúc hoá học hoặc phương thức tác dụng.

  • Dược động học:

Metformin được hấp thu nhanh từ đường tiêu hoá và tập trung chọn lọc ở niêm mạc ruột. Thuốc được bài xuất dưới dạng không đổi trong nước tiểu. Thời gian bán hủy sinh học của metformin khoảng 4 giờ và hiệu quả lâm sàng lên đến 8 giờ. Tác động đạt mức tối đa khoảng 2 giờ sau khi uống.

  • Đối tượng được chỉ định uống Glucofine 850mg:

Đái tháo đường type II, đặc biệt ở bệnh nhân quá cân khi chế độ ăn và tập thể dục đơn thuần không đạt hiệu quả trong kiểm soát đường huyết. Ở người lớn: đơn trị liệu hay kết hợp thuốc trị đái tháo đường dạng uống khác hoặc insulin. Ở trẻ em từ 10 tuổi và thanh thiếu niên: đơn điều trị hay kết hợp insulin.

  • Liều lượng – Cách dùng:

– Viên 500 mg: Mỗi lần 1 viên x 2 lần/ngày, tối đa 4 viên/ngày.

– Viên 850 mg: Mỗi lần 1 viên/ngày, tối đa 3 viên/ngày.

– Liều duy trì: 500 mg hoặc 850 mg x 2 đến 3 lần/ngày.

Dược sĩ tư vấn cho người bệnh tốt nhất nên dùng thuốc glucofine 850mg cùng với thức ăn: Nuốt viên thuốc, không nhai, trong/cuối bữa ăn.

Dược sĩ tư vấn cung cấp thông tin cơ bản về thuốc Glucofine 850mg

Dược sĩ tư vấn cung cấp thông tin cơ bản về thuốc Glucofine 850mg

Dược sĩ cảnh báo điều gì khi sử dụng thuốc glucofine 850mg?

  • Đối tượng không nên sử dụng thuốc:

Mẫn cảm với các thành phần thuốc, nhiễm toan ceton, tiền hôn mê đái tháo đường, suy thận, nhiễm trùng nặng, mất nước, sốc, xét nghiệm X quang liên quan sử dụng chất cản quang chứa iod, bệnh gây giảm oxi mô (suy tim, vừa bị nhồi máu cơ tim, suy hô hấp, sốc), suy gan, nhiễm độc rượu cấp tính, nghiện rượu, thời kỳ cho con bú, thai kỳ, phẫu thuật lớn theo chương trình.

  • Tương tác thuốc

Chất cản quang chứa iod, rượu và chế phẩm chứa cồn. Thận trọng kết hợp: Glucocorticoids, chẹn beta 2, ACEI, lợi tiểu.

  • Tác dụng phụ

Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ (kể cả thuốc Đông y), nhưng đa số các tác dụng phụ của các thuốc điều trị ĐTĐ (Đái tháo đường) thường không trầm trọng.

Trước tiên cần phân định rõ tác dụng tốt và mong muốn nhưng bị “thái quá” của thuốc. Tất cả thuốc điều trị ĐTĐ đều làm giảm lượng đường trong máu. Một số thuốc khi được dùng không thích hợp, ví dụ như: dùng liều quá cao hoặc bệnh nhân bỏ bữa ăn, có thể gây ra trạng thái hạ đường huyết – nghĩa là lượng đường máu xuống thấp hơn mức bình thường. Nếu không kịp thời điều chỉnh đường máu tăng trở lại (ăn uống thêm chất bột đường), hạ đường huyết nặng có thể dẫn đến mất ý thức và hôn mê. Để tránh bị hạ đường huyết cần lưu ý đến việc tăng liều thuốc từ từ, phân bổ bữa ăn sao cho phù hợp với lượng thuốc đang dùng, tránh ăn kiêng thái quá…

Thuốc gây rối loạn tiêu hóa: đầy bụng hoặc tiêu chảy (metformin – glucophage). Tác dụng phụ này có thể tránh được khi sử dụng với liều thấp hơn và uống sau khi ăn. Nếu vẫn còn cảm giác đầy bụng và bị tiêu chảy sau khi đã sử dụng theo đúng khuyến cáo, chắc chắn phải ngưng uống metformin.

Dược sĩ cảnh báo điều gì khi sử dụng thuốc glucofine 850mg?

Dược sĩ cảnh báo điều gì khi sử dụng thuốc glucofine 850mg?

Chú ý đề phòng điều gì khi sử dụng glucofine 850mg?

– Suy thận, suy gan, người lớn tuổi, trẻ  dưới 10 tuổi.

– Ngưng thuốc khi có giảm oxi máu cấp, bệnh lý tim cấp, mất nước, nhiễm khuẩn. Nhiễm acid lactic, xác định độ thanh thải creatinin trước khi bắt đầu điều trị và thường xuyên sau đó, ngưng metformin 48 giờ trước khi X quang hay phẫu thuật theo chương trình, gây tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống, và chỉ dùng sau khi chức năng thận đã được đánh giá trở lại bình thường, nguy cơ hạ đường huyết khi dùng kết hợp insulin hay thuốc điều trị đái tháo đường dạng uống khác (sulfonylurea, meglitinide).

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn