Tìm hiểu bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người cao tuổi

Phì đại tuyến tiền liệt thường hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết, biến chứng và cách phòng tránh bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt làm người cao tuổi khó khăn trong việc đi tiểu

Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng to lên bất thường của tuyến tiền liệt dẫn đến chèn ép vào niệu đạo và bàng quang. Ngoài ra, nếu bệnh không được chữa trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Vậy dấu hiệu nào nhận biết bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người cao tuổi?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính thường tiến triển chậm nên khiến bệnh nhân quen dần với các triệu chứng. Nhưng khi có các triệu chứng sau khả năng cao người cao tuổi đã bị mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

– Tiểu khó phải cố gắng lắm mới tiểu được, nhưng lượng nước tiểu rất ít, trường hợp nặng có khi chỉ vài giọt. Nước tiểu không tạo được dòng.

– Tiểu nhiều lần: tiểu trên 3 lần trong 1 đêm và kéo dài liên tục hơn 3 tháng.

– Bí tiểu:phần bụng dưới căng lên rất đau tức, vật vã khó chịu, nhưng cố gắng cỡ nào vẫn không tiểu được.

– Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như: đột nhiên muốn tiểu nhưng tiểu xong vần không thấy thoải mái và muốn tiểu tiếp, đôi khi tiểu ra máu, bị nhiễm trùng đường tiểu.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người cao tuổi

Theo Bác sĩ tư vấn phì đại tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ làm bệnh tiến triển ngày càng xấu đi dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Bí tiểu hoàn toàn: Người bệnh có cảm giác căng, tức hoặc đau quặn vùng bụng dưới muốn đi tiểu nhưng làm cách nào cũng không đi được. Gặp trường hợp này cần đưa người nhà đến ngay bệnh viện để cấp cứu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu do tắc nghẽn đường tiểu lâu ngày dẫn đến nước tiểu bị ứ lại không được thải ra ngoài gây hiện tượng nhiễm khuẩn hệ thống tiết niệu.

Sỏi bàng quang do không tiểu được hết nước tiểu dẫn đến hiện tượng lắng đọng canxi gây ra sỏi bàng quang.

Tổn thương bàng quang do bàng quang chứa đầy nước tiểu lâu ngày mà không được thoát ra làm các cơ thành bàng quang sẽ bị giãn ra, bị suy yếu và mất dần chức năng co bóp.

Suy thận là hệ lụy nguy hiểm nhất do việc bí tiểu lâu ngày làm suy giảm trầm trọng sức khoẻ người bệnh, nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh phì đại tuyến tiền

Vậy làm thế nào để phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bắt đầu từ tuổi trung niên trên 40 tuổi, nam giới có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiền liệt tuyến. Do đó, có những thói quen cũng như chế độ dinh dưỡng tốt góp phần tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Cố gắng đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nên nhịn tiểu vì nhịn tiểu thì không chỉ gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt mà còn có thể gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nguy hiểm hơn là vỡ bàng quang.

Uống đủ nước: mỗi người cần uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Nước giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng, đào thải độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nước còn giúp phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt, táo bón và một số bệnh khác. Tuy nhiên, bạn không nên uống nước trước khi ngủ vì có thể gây tiểu đêm.

Giữ chế độ sinh hoạt tình dục đều đặn giúp bạn giảm stress và có những lợi ích như cải thiện sức khỏe về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tăng tuần hoàn máu,… Ngoài ra, sinh hoạt tình dục làm tăng lượng testosterone giúp phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt: Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây. Việc ăn nhiều thức ăn chứa đậu nành, đậu xanh, giá đỗ có tác dụng tương tự isoflavone và lignane giúp ức chế các phản ứng viêm tuyến tiền liệt và kháng ung thư. Bên cạnh đó, người cao tuổi nên hạn chế ăn các thức ăn cay nóng, dầu mỡ và không uống rượu, bia, cà phê và dùng thuốc lá hay các chất kích thích khác.

Tập thể dục giúp phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, tập thể dục giúp giảm béo phì cũng là yếu tố gây các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

Một số thuốc khi sử dụng làm ảnh hưởng không tốt đến tuyến tiền liệt. Nên khi sử dụng một loại thuốc nào nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng.

Sử dụng thuốc trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Nếu đã sử dụng các phương pháp không dùng thuốc mà vẫn không cải thiện được tình trạng bệnh của người cao tuổi thì bạn có thể dẫn người nhà đến các cơ sở y tế. Tại đây, các bác sĩ sẽ tư vấn người cao tuổi điều trị nội khoa với các thuốc thích hợp bao gồm các thuốc sau:

• Thuốc giãn cơ: là thuốc dùng để điều trị triệu chứng. Thuốc giúp cho bệnh nhân dễ đi tiểu hơn, giúp tránh trường hợp bị viêm nhiễm và hạn chế nguy cơ bí tiểu phải đi cấp cứu
  • Các thuốc được chiết xuất từ thảo dược như trinh nữ hoàng cung, hạt bí, tầm na gai,.. giúp làm tuyến tiền liệt co lại kích thước ban đầu, ngăn tái phát phì đại tuyến tiền liệt.
  • Thuốc đặc trị bệnh được sử dụng khi người cao tuổi đã bị biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt như viêm nhiễm, sỏi thận, sỏi bàn quang,…Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đặc trị các bệnh này nhằm ngăn tiến triển xấu hơn.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh bệnh ngày càng phức tạp do biến chứng và do bệnh ảnh hưởng trực tiếp về mặt tâm lý sức khỏe của người bệnh. Do đó, khi có người cao tuổi trong nhà bị bệnh mọi người xung quanh không nên chủ quan.