Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc Calamine Lotion

Calamine Lotion là thuốc gì? Có công dụng và tác dụng phụ như thế nào? Sau đây là những thông tin về thuốc Calamine lotion do các dược sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp nhằm giúp người bệnh hiểu hơn về loại thuốc này.

Calamine Lotion có tác dụng giảm ngứa, đau rát

Tác dụng của thuốc Calamine Lotion

Calamine Lotion hay còn gọi là sữa dưỡng Calamine. Calamine Lotion được bào chế ở dạng kem bôi ngoài da và có dung tích 100ml.

Calamine Lotion có tác dụng giảm ngứa, đau rát và khó chịu trên vùng da bị kích ứng và tổn thương nhẹ. Được chỉ định trong các trường hợp nhiễm độc do cây thường xuân, cây thù du, cây sồi độc. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng đối với các trường hợp như thủy đậu, côn trùng cắn, sởi, chàm,…

Đây không phải là tất cả các tác dụng của thuốc Calamine lotion. Do đó, nếu bạn có ý định dùng thuốc với mục đích khác thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chống chỉ định của thuốc Calamine Lotion

• Người mẫn cảm với các thành phần trong thuốc
  • Phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai
  • Phụ nữ cho con bú

Hãy chủ động trình bày những vấn đề sức khỏe mà bạn gặp phải với bác sĩ để cân nhắc việc dùng thuốc, tránh để phát sinh những tác dụng không mong muốn.

Tác dụng phụ của Calamine Lotion

Bạn có thể triệu chứng khó thở khi dùng thuốc cần báo ngay cho bác sĩ

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Calamine Lotion có thể gây ra một số tác dụng phụ như gây khó thở trong thời gian sử dụng, nổi mề đay, khó thở, sưng môi, lưỡi, sưng mặt, sưng cổ họng

Bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm hơn như: đỏ da, phát ban, xuất hiện mủ và nhiễm trùng da.

Tuy nhiên, đây không phải là tất cả các tác dụng phụ của thuốc Calamine Lotion. Do đó, khi dùng thuốc nếu có những dấu hiệu bất thường đối với tình trạng sức khỏe hãy hỏi ý kiến bác sĩ và dược sĩ sẽ có hướng xử trí thích hợp.

Hướng dẫn cách dùng và liều lượng của thuốc Calamine Lotion

Calamine Lotion chỉ được sử dụng ngoài da, tuyệt đối không uống hay sử dụng bằng cách khác. Trước khi dùng bạn cần lắc kỹ thuốc, sau đó đổ thuốc ra bông gạc và đắp lên vùng da cần điều trị. Đợi thuốc khô và thấm hoàn toàn vào da.

Rửa tay với xà phòng sau mỗi lần dùng thuốc, trừ khi bạn cần điều trị vùng da ở tay.

Với liều lượng sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được chỉ định liều lượng phù hợp. Liều lượng được chỉ định phụ thuộc vào tình trạng của từng trường hợp.

Calamine Lotion chỉ được sử dụng cho người lớn, nếu có ý định sử dụng cho trẻ hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Calamine Lotion

Calamine Lotion khá an toàn với người dùng, tuy nhiên thuốc vẫn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Dược sĩ tư vấn tuyệt đối không sử dụng khi bạn có tiền sử bị quá mẫn với thành phần Calamine hay những thành phần khác có ghi trong bìa của hộp thuốc.

Thận trọng khi thoa kem vào da tránh đừng để kem dính vào những phần nhạy cảm như mắt, mũi hay miệng thậm chí âm đạo, không ăn kem này được nên nếu vô tình hay cố tình mắc phải những trường hợp này thì đến ngay bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Trong trường hợp bạn có thai hoặc đang cho con bú, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc nếu có chỉ định từ bác sĩ. Với người đang cho con bú, bạn nên chú ý vùng da dùng thuốc để tránh thuốc tiếp xúc với em bé gây ra hiện tượng kích ứng trên da của trẻ.

Để đảm bảo chất lượng của thuốc trong quá trình sử dụng, bạn nên bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình từ 20 – 300C. Tránh để thuốc ở nơi ẩm thấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Khi thuốc hết hạn hoặc bạn không còn nhu cầu sử dụng, hãy xử lý thuốc như hướng dẫn trên bao bì hoặc liên hệ với bác sĩ để biết cách xử lý. Tuyệt đối không tự ý đổ thuốc ra nguồn nước hay môi trường tự nhiên.

Bạn nên báo với bác sĩ những loại thuốc, viên uống hỗ trợ, thảo dược, vitamin,… đang sử dụng để có thể kiểm soát các tương tác thuốc không mong muốn.

Nếu bạn dùng thiếu liều, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nếu sắp đến liều dùng tiếp theo, bạn có thể bỏ qua liều đã quên. Tuyệt đối không dùng với liều lượng gấp đôi để bù liều.

Trong trường hợp dùng quá liều bạn nên chủ động gặp bác sĩ để được hướng dẫn xử lý nhằm tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Ngưng thuốc sau 7 ngày sử dụng nếu những triệu chứng không thuyên giảm, sau đó hãy báo với bác sĩ để được chỉ định loại thuốc khác.

Nếu cơ thể xuất hiện những tình trạng khác lạ và nguy hiểm, bạn nên ngưng thuốc và đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu không can thiệp kịp thời các tình trạng này có thể phát triển và nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Calamine Lotion về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Calamine Lotion ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn