Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc cảm cúm Tiffy

Tiffy là một thuốc chứa thành phần là paracetamol, được dùng chữa cảm sốt. Vậy Tiffy được dùng với liều như thế nào? Cách dùng ra sao? Chúng ta hãy tìm hiểu bài viết dưới đây cùng các chuyên gia.

Thành phần thuốc Tiffy

Paracetamol 500mg, chlopheniramine maleate 2mg, phenylephedrine 10mg và các tá dược.

Dược động học:

 • Hấp thu: Paracetamol là một thuốc được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Thức ăn có thể làm viên nén giải phóng kéo dài paracetamol chậm được hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của paracetamol. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị. Clopheniramin maleat được hấp thu tốt khi uống và xuất hiện trong huyết tương trong vòng 30-60 phút. Sinh khả dụng đường uống thấp, đạt 25-50%.
 • Phân bố: Paracetamol được phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Ước tính khoảng 25% paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương. Clopheniramin: Ước tính khoảng 70% thuốc trong tuần hoàn liên kết với protein. Thể tích phân bố khoảng 3,5 l/kg( người lớn ), và 7-10 l/kg ( trẻ em ).
 • Chuyển hoá: Paracetamol chuyển hoá ở cytocrom P450 ở gan tạo N – acetyl benzoquinonimin là chất trung gian, chất này tiếp tục liên hợp với nhóm sulfydryl của glutathion để tạo ra chất không có hoạt tính. Clopheniramin maleat chuyển hoá nhanh và nhiều. Các chất chuyển hoá gồm có desmethyl – didesmethyl – clorpheniramin và một số chất chưa được xác định, một hoặc nhiều chất trong số đó có hoạt tính.
 • Thải trừ: Thuốc thải trừ qua nước tiểu chủ yếu dạng đã chuyển hoá, độ thanh thải là 19,3 l/h. Thời gian bán thải khoảng 2,5 giờ. Khi dùng paracetamol liều cao (>10 g/ngày), sẽ tạo ra nhiều N – acetyl benzoquinonomin làm cạn kiệt glutathion gan, khi đó N – acetyl benzoquinonimin sẽ phản ứng với nhóm sulfydrid của protein gan gây tổn thương gan, hoại tử gan, có thể gây chết người nếu không cấp cứu kịp thời. Clopheniramin: thuốc được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng không đổi hoặc chuyển hoá, sự bài tiết phụ thuộc vào pH cà lưu lượng nước tiểu. Chỉ có một lượng nhỏ được thấy trong phân. Thời gian bán thải là 12 – 15 giờ.

Tiffy được chỉ định trong trường hợp nào?

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Tiffy được dùng trong các trường hợp cảm cúm, sốt, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, ho, đau nhức cơ khớp.

Tiffy được dùng viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

Tiffy được dùng viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

Liều lượng – Cách dùng

 • Người lớn: 1 – 2 viên/lần x 2 – 3 lần/ngày.
 • Trẻ em: nửa viên/lần x 2 – 3 lần/ngày.

Chống chỉ định:

 • Bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân suy gan nặng, cường giáp, tăng huyết áp, bệnh mạch vành.
 • Bệnh nhân có nguy cơ bí tiểu do rối loạn niệu quản tiền liệt tuyến.

Tương tác thuốc:

Dược sĩ tư vấn thuốc Tiffy có thể gây tương tác với rượu và một số thuốc khác như thuốc trị tăng huyết áp, chẹn beta hay chống trầm cảm 3 vòng, thuốc chống đông máu.

Tác dụng phụ:

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc như buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, khô họng, phát ban.

Chú ý đề phòng:

 • Người suy thận nặng.
 • Người đang lái xe hay điều khiển máy không dùng.
 • Có thể gây tổn thương gan khi dùng liều quá cao

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn