Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc Cloxacillin

Thuốc Cloxacillin thuộc nhóm kháng sinh penicillin nhằm giảm thiểu được tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn. Để hiểu hơn về cách dùng của thuốc mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin ở bài viết dưới đây.

Thuốc Cloxacillin được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

Thuốc Cloxacillin được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

Cloxacillin là thuốc gì?

Cloxacillin là thuốc kháng sinh diệt khuẩn thuộc nhóm Penicillin. Thuốc Cloxacillin được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn.

Cloxacillin được bào chế theo dạng viên nang, bột pha tiêm, thuốc bột pha tiêm với hàm lượng được quy định như sau:

 • Dạng Cloxacillin viên nang: hàm lượng gồm 250mg và 500mg
 • Cloxacillin natri để pha dung dịch uống là 125mg/5ml
 • Bột vô trùng để pha tiêm: 250mg và 500mg.
 • Cloxacillin dạng tiêm được chỉ định điều trị các tình trạng nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn Staphylococcus sinh penicilinase khi cần nồng độ cao trong huyết tương bao gồm:
 • Nhiễm khuẩn xương và khớp;
 • Viêm nội tâm mạc, viêm phúc mạc (kết hợp với thẩm tách phúc mạc liên tục ngoại trú);
 • Viêm phổi;
 • Bệnh lý về da (bao gồm cả nhiễm khuẩn mô mềm);
 • Các nhiễm khuẩn phẫu thuật (dự phòng).

Không dùng Cloxacillin dạng uống để điều trị liều khởi đầu với các tình trạng nhiễm khuẩn nặng có nguy cơ đe dọa tính mạng như viêm màng trong tim và viêm màng não. Tuy nhiên có thể điều trị tiếp sau khi đã điều trị penicilin kháng penicilinase bằng đường tiêm đối với viêm màng trong tim.

Liều dùng và cách dùng thuốc Cloxacillin

Dược sĩ tư vấn liều dùng Cloxacillin tùy thuộc vào từng đối tượng cũng như mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng, các bác sĩ (dược sĩ) sẽ chỉ định liều lượng phù hợp, cụ thể:

Liều lượng thường dùng đối với người lớn:

Nhiễm khuẩn ngoài da và các mô liên kết:

 • Thuốc uống: dùng 250 – 500mg/lần, chia thành 4 lần/ngày;
 • Tiêm bắp: 250 – 50mg, thời gian tiêm cách nhau 6 giờ;
 • Truyền dịch liên tục: dùng 6g truyền cách nhau 24 giờ;

Nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm màng não:

Tiêm tĩnh mạch: dùng 100mg/kg thể trọng chia thành 4 – 6 lần và thời gian tiêm cách nhau 24 giờ.

 • Điều trị viêm phổi: Dùng 500mg để uống, thời gian cách nhau từ 6 – 21 giờ, tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng.
 • Viêm bàng quang: Liều dùng là 250mg uống cách nhau từ 6 giờ và duy trì điều trị trong 3 – 6 ngày tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng. Liều tối đa là 4g/ngày.
 • Trường hợp viêm xương tủy hay các bệnh nhiễm khuẩn khác có khó khăn đặc biệt trong việc đạt nồng độ cao tại chỗ, điều trị có thể kéo dài nhiều tháng và có khi cả năm.
 • Khi dùng liều cao cho bệnh nhân suy thận nặng hoặc có tổn thương hàng rào máu nếu xuất hiện các tai biến co giật cần giảm liều hoặc điều trị chứng co giật.

Liều dùng đối với trẻ em:

Liều dùng Cloxacillin đối với các tình trạng nhiễm trùng được quy định như sau:

 • Trẻ em dưới 20 kg cân nặng: dùng thuốc uống với liều 50 – 100mg/kg/ngày chia làm 4 lần, tùy vào từng trường hợp có thể dùng liều uống tối đa là 4g/ngày.
 • Trẻ em từ 20kg trở lên, dùng liều như người lớn.

Thuốc Cloxacillin cần phải uống trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn ít nhất 2 giờ bởi vì thức ăn trong dạ dày có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc.

Tất cả các liều đều được biểu thị bằng hàm lượng Cloxacilin base tương đương. Do đó, cần dùng liều lượng phù hợp, tránh uống quá liều hoặc bỏ liều có thể gia tăng tình trạng nhiễm trùng hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ của thuốc Cloxacillin

Dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ tác dụng phụ thường gặp nhất là phản ứng quá mẫn cảm với thuốc bao gồm các triệu chứng phát ban trên da, sưng môi, mặt hoặc lưỡi, khó thở, đôi khi có phản vệ. Đặc biệt, người bị suy thận nguy cơ phản ứng quá mẫn càng cao.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp các vấn đề như:buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Chảy máu bất thường hoặc bầm tím trên da. Viêm tĩnh mạch huyết khối tại chỗ sau khi tiêm tĩnh mạch Clixacillin. Rối loạn chức năng thận có tăng creatinin huyết thanh cao. Ngứa hoặc tiết dịch ở âm đạo (nhiễm nấm âm đạo).

Không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc cũng xảy ra những tác dụng phụ không như mong muốn đối với sức khỏe. Trong thời gian sử dụng thuốc nếu có bất thường đối với sức khỏe, bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Lưu ý khi dùng thuốc Cloxacillin

Bạn nên thận trọng khi dùng Cloxacillin đường tiêm

Bạn nên thận trọng khi dùng Cloxacillin đường tiêm

 • Tốt nhất mọi người hãy đúng theo những quy định, ngay cả những lúc các bạn cảm thấy cơ thể bắt đầu có dấu hiệu khỏe mạnh. Những triệu chứng khác có thể cải thiện khi được điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng.
 • Mọi người không được bẻ thuốc, đè nén hoặc nhai thuốc viên nang. Tốt nhất hãy nuốt nguyên viên thuốc.
 • Không dùng thuốc Cloxacillin đối với trường dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Khi dùng Cloxacillin đối với người bị dị ứng với cephalosporin hoặc cephamycin vì cũng có thể dị ứng chéo với cloxacillin.

Khi đang mang thai bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Cloxacillin

 • Thuốc Cloxacillin có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Sử dụng một phương pháp tránh thai thứ hai trong khi dùng cloxacillin để có hiệu quả tránh thai tốt hơn.
 • Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú cần thận trọng khi dùng thuốc Cloxacillin. Mặc dù, các nghiên cứu vẫn chưa xác định Cloxacillin có gây hại đối với thai nhi hay không, tuy nhiên để đảm bảo an toàn nên xin chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Cloxacillin có thể gây tương tác với một số thuốc như:
 • Kết hợp Cloxacillin với các aminoglycosid sẽ làm mất tác dụng trị bệnh của cả hai. Nếu cần thiết phải dùng cả 2 loại kháng sinh này, cần tiêm ở hai vị trí khác nhau, cách nhau ít nhất 1 giờ.

Nếu dùng đồng thời Cloxacillin liều cao với các chất chống đông máu như Coumarin hoặc dẫn xuất indandion hay heparin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vì các penicilin ức chế kết tụ tiểu cầu. Trong trường hợp này, cần phải theo dõi cẩn thận người bệnh về dấu hiệu xuất huyết.

Không dùng Cloxacillin với các chất làm tan huyết khối vì dễ dẫn đến nguy cơ xuất huyết nặng.

Dùng thuốc Cloxacillin chung với các thuốc gây độc gan có thể làm gia tăng mức độ độc ở gan. Các tai biến cũng có thể xảy ra nếu dùng chung Cloxacillin với Probenecid.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Cloxacillin về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Cloxacillin ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn