Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc gây mê Halothane

Thuốc Halothane thường được bác sĩ chỉ định trong gây mê toàn thân. Tuy nhiên, liều dùng của thuốc phải dựa vào kết quả thăm khám trên từng người bệnh. Dưới đây là những thông tin tổng hợp về thuốc Halothane.

Thuốc Halothane thường được bác sĩ chỉ định trong gây mê toàn thân

Thuốc Halothane thường được bác sĩ chỉ định trong gây mê toàn thân

Tác dụng của thuốc halothan là gì?

Halothan là chất lỏng không màu, dễ bay hơi, mùi dễ ngửi, không gây kích ứng niêm mạc, không cháy và nổ khi trộn với oxygen ở nồng độ gây mê thông thường. Thuốc Halothan được chỉ định trong gây mê toàn thân. Halothan là một thuốc mê đường hô hấp, tác dụng nhanh, có thể dùng cho người bệnh thuộc mọi lứa tuổi trong cả hai phương pháp phẫu thuật thời gian ngắn và thời gian dài. Thuốc có thì khởi gây mê và hồi tỉnh xảy ra nhanh, dễ kiểm soát được mức độ gây mê. Halothan ức chế dần dần hô háp, có thể làm thở nhanh, kèm theo giảm thể tích lưu thông và thông khí phế nang. Phản xạ hầu và thanh quản giảm nhanh chóng. Halothan làm giãn phế quản.

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Halothan không có tác dụng giảm đau và có ưu điểm là bệnh nhân sau khi tỉnh lại không bị nôn. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng giãn cơ tư cung và tăng áp lực dịch não tủy.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Halothan

Liều dùng thuốc Halothan đối với mỗi người là không giống nhau. Trước khi dùng thuốc các bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khỏe bệnh lý của mỗi người khi đó sẽ chỉ định được điều liều dùng phù hợp. Do đó, bạn không được tự ý sử dụng thuốc mà phải sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc Halothan dùng gây mê toàn thân qua đường hô hấp

Thuốc Halothan dùng gây mê toàn thân qua đường hô hấp

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Liều dùng Halothan

Những thông tin cung cấp về liều dùng thuốc dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thông thường cho người lớn nhằm kích thích và duy trì gây mê:

Đối với dạng thuốc khí dung halothan 2-4% thể tích so với thể tích trong oxy hoặc hỗn hợp các oxit nitơ và oxy. Ngoài ra, thuốc halothan 0,5% thể tích so với thể tích có thể được sử dụng để kích thích và tăng dần dần lên đến mức cần thiết để duy trì gây mê. Bác sĩ có thể cho bạn dùng liều duy trì gây mê tại 0,5-2% thể tích so với thể tích phụ thuộc vào tỷ lệ lưu lượng.

Liều dùng thông thường cho trẻ em nhằm kích thích và duy trì gây mê:

  • Cho trẻ dùng thuốc halothan 1,5-2% thể tích/ thể tích. Để duy trì gây mê, bác sĩ có thể cho trẻ dùng 0,5-2% thể tích/ thể tích phụ thuộc vào tỷ lệ lưu lượng.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc halothan ?

  • Tác dụng phụ thường gặp bao gồm rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp, run rẩy, buồn nôn và nôn mửa.
  • Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ thì hãy gọi điện thoại hoặc đến gặp để tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng thuốc Halothan

Dược sĩ tư vấn trước khi sử dụng thuốc Halothan, bạn nên báo cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có một trong số những vấn đề sau:

  • Mắc bệnh phụ khoa;
  • Tăng thân nhiệt ác tính;
  • Rối loạn chuyển hóa Porphyria.
  • Phụ nữ đang trong thời gian mang thai ở thời kỳ đầu.
  • Chức năng gan, thận bị suy giảm.
  • Người bị u tế bào ưa crom.

Trong phẫu thuật sọ não: cần tăng thông khí phổi vừa phải để giảm bớt tác dụng phụ gây tăng áp lực dịch não tủy của thuốc.

Phòng mổ cần thông khí tốt khi dùng thuốc mê đường hô hấp.

Bên cạnh đó, Halothan còn có khả năng tương tác với những loại thực phẩm. Ngoài ra, rượu bia, thuốc lá cũng có khả năng làm thay đổi về cơ chế hoạt động của thuốc hay có thể gia tăng thêm những tác dụng phụ. Do đó, hãy trao đổi với bác sĩ về chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn nhằm giảm gặp các tương tác không mong muốn.

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Do đó, bạn hãy báo cho bác sĩ tất cả những loại thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin mà bạn đang sử dụng.

Nếu bạn sử dụng thuốc quá liều thì hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Ngoài ra, mọi người không được tự ý dùng thuốc, ngừng sử dụng thuốc, tăng hay giảm liều dùng khi chưa được sự cho phép của các bác sĩ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Halothan về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Halothan ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn