Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc Prazav an toàn hiệu quả

Prazav là một thuốc uống có chứa dược chất omeprazol, Thuốc dùng điều trị hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Vậy công dụng và cách dùng thuốc Prazav an toàn hiệu quả?

Thuốc Prazav dùng điều trị hội chứng trào ngược dạ dày

Thuốc Prazav được chỉ định trong trường hợp nào?

+ Thuốc dùng điều trị hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản (GERD).

+ Thuốc điều trị loét đường tiêu hóa.

+ Thuốc trị hội chứng Zollinger-Ellison.

Liều lượng – Cách dùng Prazav

Dược sĩ tư vấn thuốc nên được uống nguyên viên và không nên nghiền hay nhai.

• Khi dùng với mục đích giảm triệu chứng khó tiêu do acid, cho bệnh nhân dùng 10 hoặc 20 mg/ngày trong 2-4 tuần.
  • Dùng điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
  • Liều thông thường: cho bệnh nhân dùng 20 mg x 1 lần/ngày trong 4 tuần, thêm 4-8 tuần nếu chưa khỏi bệnh hoàn toàn. Trong trường hợp viêm thực quản dai dẳng, có thể dùng liều 40 mg/ngày.
  • Liều duy trì sau khi khỏi viêm thực quản là 20 mg x 1 lần/ngày và đối với chứng trào ngược acid là 10 mg/ngày.
  • + Dùng điều trị loét đường tiêu hóa.
  • Liều đơn: 20 mg/ngày, hoặc 40 mg/ngày trong trường hợp bệnh nặng. Tiếp tục điều trị trong 4 tuần đối với loét tá tràng và 8 tuần đối với loét dạ dày. Liều duy trì: 10-20 mg x 1 lần/ngày.
  • Dùng thuốc để diệt Helicobacter pylori trong loét đường tiêu hóa: Omeprazol có thể được phối hợp với các thuốc kháng sinh khác trong liệu pháp đôi hay ba thuốc.
  • Liệu pháp đôi: Omeprazol 20 mg x 2 lần/ngày trong 2 tuần.
  • Liệu pháp ba: Omeprazol 20 mg x 2 lần/ngày trong 1 tuần.
  • Điều trị loét dạ dày do thuốc kháng viêm không steroid.
  • 20 mg/ngày; liều 20 mg/ngày cũng được dùng để phòng ngừa ở những bệnh nhân có tiền sử bị thương tổn dạ dày tá tràng cần phải tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid.
  • Dùng thuốc điều trị hội chứng Zollinger-Ellison: Cho bệnh nhân dùng 60 mg x 1 lần/ngày, điều chỉnh khi cần thiết. Phần lớn bệnh nhân được kiểm soát hiệu quả ở liều từ 20-120 mg/ngày, nhưng có thể dùng liều lên đến 120 mg x 3 lần/ngày. Liều dùng mỗi ngày trên 80 mg nên chia làm 2 lần.
  • Dùng thuốc nhằm phòng ngừa sự hít phải acid trong suốt quá trình gây mê thông thường. Cho bệnh nhân dùng liều 40 mg vào buổi tối trước khi phẫu thuật và thêm 40 mg 2-6 giờ trước khi tiến hành.
  • Đối với bệnh nhân suy chức năng thận: không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy chức năng thận.
  • Đối với bệnh nhân suy gan: 10-20 mg/ngày.
  • Đối với người cao tuổi (> 65 tuổi): Không cần điều chỉnh liều ở người cao tuổi.
  • Đối với trẻ em: Kinh nghiệm điều trị omeprazol ở trẻ em còn hạn chế.

Thuốc Prazav điều trị loét đường tiêu hóa.

Chống chỉ định Prazav

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc chống chỉ định với bệnh nhân quá mẫn với các dược chất sau: omeprazol, esomeprazol, hoặc các dẫn xuất benzimidazol khác (như lansoprazol, pantoprazol, rabeprazol) hay với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ Prazav

Một số tác dụng phường gặp:

• Bệnh nhân cảm giác nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt.
  • Bệnh nhân có thể gặp phải buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, chướng bụng.

Một số tác dụng phụ ít gặp:

• Bệnh nhân hay bị mất ngủ, lú lẫn, chóng mặt, mệt mỏi.
  • Có thể nổi mày đay, ngứa, nổi ban.
  • Tăng transaminase (có hồi phục).

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn