Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Ephedrine

Ephedrine là một trong những thuốc được dùng trong các bệnh đường hô hấp có nguyên nhân dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen suyễn. Vậy ephedrin có công dụng và cách dùng ra sao cùng tìm hiểu ?

Thuốc ephedrine trị bệnh viêm mũi dị ứng, hen suyễn

Thuốc ephedrine trị bệnh viêm mũi dị ứng, hen suyễn

Tác dụng của thuốc ephedrine là gì?

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Ephedrine có tác dụng trong điều trị các vấn đề về hô hấp, hen suyễn và sưng mũi, nghẹt mũi gây ra do cảm lạnh hoặc dị ứng. Thuốc ephedrine được chỉ định cho các vấn đề về hô hấp. Tuy nhiên, hiếm khi được sử dụng do có những thuốc khác an toàn và hiệu quả hơn (ví dụ như albuterol và pseudoephedrine). Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Ephedrine là một thành phần có hoạt tính trong cây ma hoàng, thuộc nhóm thuốc cường giao cảm. Thuốc hoạt động như một chất tự nhiên (adrenaline) mà cơ thể tạo ra khi cơ thể gặp nguy hiểm. Thuốc này là một chất kích thích hệ thống thần kinh trung ương làm tăng nhịp tim/huyết áp, thu hẹp mạch máu (co mạch) và mở rộng phổi.

Ephedrine trị bệnh hô hấp, hen suyễn

Ephedrine trị bệnh hô hấp, hen suyễn

Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi dùng thuốc ephedrine?

Nhớ gọi cấp cứu ngay nếu bạn có các phản ứng dị ứng như khó thở, phát ban, sưng mặt, môi, họng.

Dược sĩ tư vấn tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Cảm giác bồn chồn.
 • Cảm giác lo lắng.
 • Bệnh nhân thấy chóng mặt, nhức đầu.
 • Cảm giác buồn nôn, chán ăn, khó ngủ.

Khi dùng thuốc ephedrine bạn nên lưu ý những vấn đề sau?

Thông báo với bác sĩ nếu bạn:

 • Bạn có tiền sử bị dị ứng với thuốc này.
 • Bạn được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn và đang sử dụng thuốc cho bệnh suyễn.
 • Nếu bạn đã từng được nhập viện vì hen suyễn.
 • Bạn đang dùng chất ức chế monoamine oxidase mao (ví dụ như phenelzine) hoặc đã từng dùng chất ức chế mao trong vòng 14 ngày qua. Nếu bạn không biết nếu toa thuốc của bạn có chứa chất ức chế mao, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng sản phẩm này.
 • Bạn đang bị các bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, loạn nhịp tim, bệnh tuyến giáp, đái tháo đường hoặc khó khăn trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt hoặc bệnh tim nghiêm trọng khác.

Thuốc ephedrine có thể tương tác với thuốc nào?

Bạn cần thông báo với bác sĩ các thuốc đang sử dụng vì nó có thể gây tương tác với một số thuốc và ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả điều trị như:

 • Một số thuốc chẹn beta (như propranolol), cocaine, indomethacin, methyldopa, các thuốc ức chế MAO (ví dụ như phenelzine), linezolid, thuốc oxytocin (ví dụ như oxytocin), các dẫn xuất rauwolfia (ví dụ như reserpin), thuốc chống trầm cảm 3 vòng (ví dụ như amitriptyline) hoặc alkaloid chiết xuất từ nấm cựa gà (ví dụ như dihydroergotamine). Các thuốc này có thể làm tăng hoạt động và tác dụng phụ của ephedrine.
 • Bromocriptine, chất ức chế catechol-O-methyltransferase (COMT) (ví dụ như entacapone) hoặc digoxin. Những thuốc này dùng chung với thuốc ephedrine có thể khiến những tác dụng phụ của các loại thuốc này được tăng lên.
 • Guanadrel, guanethidine, mecamylamine, methyldopa hoặc reserpin. Các thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của ephedrine.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn