Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bệnh lý Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh tiến triển có ảnh hưởng đến chuyển động. Parkinson nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người bệnh.

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bệnh lý Parkinson

Parkinson là bệnh gì?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh tiến triển có ảnh hưởng đến chuyển động. Bệnh phát triển chậm, mãn tính; thường khởi phát bằng một cơn chấn động thoáng qua chỉ ở một tay mà đa số bệnh nhân sẽ bỏ qua triệu chứng này. Sau đó, triệu chứng run tay chân trở thành dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh Parkinson. Thông thường sẽ kéo theo hậu quả hạn chế vận động, người bệnh di chuyển chậm hoặc nặng hơn dẫn tới mất khả năng vận động.

Bệnh thường phát hiện khi người thân phát hiện sự chậm chạp khi đi lại cánh tay không đủ đưa, ít có biểu hiện trên khuôn mặt. Lời nói thường trở nên mềm mại và hay lầm bầm một mình. Triệu chứng Parkinson có xu hướng mãn tính và xấu dần đi khi bệnh tiến triển.

Bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh tiến triển có ảnh hưởng đến chuyển động

Bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh tiến triển có ảnh hưởng đến chuyển động

Parkinson ảnh hưởng thế nào đến người bệnh?

Theo những tin tức y dược mới nhất, bệnh Parkinson gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, tùy vào từng người mà có thể có triệu chứng này lại không có triệu chứng khác, có thể xuất hiện các triệu chứng mờ nhạt và không đáng chú ý thường bị bệnh nhân và người thân bỏ qua. Thông thường, triệu chứng khởi phát ở một bên của cơ thể, diễn biến tệ dần sau đó bắt đầu ảnh hưởng cả hai bên. Dưới đây liệt kê một số dấu hiệu và triệu chứng của Parkinson thường gặp trong thực tế lâm sàng:

  • Run

Run là triệu chứng điển hình nhất khi nhắc đến bệnh Parkinson. Triệu chứng này thường bắt đầu ở một tay, với kiểu đặc trưng  là khép và mở ra của ngón tay cái và ngón trỏ là phổ biến. Tuy nhiên, không phải toàn bộ bệnh nhân đều có triệu chứng rung lắc.

  • Chuyển động chậm

Parkinson gây ra hiện tượng giảm khả năng bắt đầu chuyển động tự nguyện. Ví dụ: khi đi bộ, bước chân trở nên ngắn và xáo trộn; hoặc bàn chân giữ lâu xuống sàn, khó bắt đầu chuyển động.

  • Cứng cơ

Cứng cơ có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cơ thể. Đôi khi độ cứng có thể rất nghiêm trọng, nó giới hạn phạm vi di chuyển và gây đau. Đầu tiên có thể nhận thấy dấu hiệu này khi không còn vung cánh tay khi đang đi bộ.

  • Tư thế và sự cân bằng bị khiếm khuyết

Tư thế khom lưng là một hậu quả thường thấy của bệnh Parkinson. Ở giai đoạn sau của bệnh, người bệnh có thể gặp phải những khó khăn khi di chuyển và đứng thẳng do hiện tượng mất cân bằng.

  • Giảm hoặc mất chuyển động tự động

Những cử chỉ, hành vi vô thức như chớp mắt, mỉm cười và đung đưa cánh tay khi đi bộ…có xu hướng giảm sút và thậm chí bị mất trong bệnh Parkinson.

  • Thay đổi giọng nói

Bệnh nhân có biểu hiện nói chuyện nhẹ nhàng hơn, nhanh chóng hoặc đơn điệu, đôi khi nói lặp lại các từ, hoặc do dự trước khi nói.

  • Mất trí

Trong giai đoạn cuối của của bệnh Parkinson, bệnh nhân thường gặp vấn đề về trí nhớ và độ minh mẫn. Thuốc Alzheimer có thể làm giảm bớt một số các triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Bệnh nhân nên đi khám Bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng kể trên – không chỉ để chẩn đoán bệnh Parkinson mà còn để loại trừ các nguyên nhân khác.

Anh Tú – tapchisuckhoe.edu.vn