Tìm hiểu tác dụng và cách dùng thuốc bổ sung sắt Ferrovit

Sắt là một nguyên tố vi lượng không thể thiếu cho cơ thể, nó thường được bổ sung cho bệnh nhân thiếu máu, phụ nữ có thai. Vậy viên sắt Ferrovit có công dụng gì, chúng ta cùng tìm hiểu.

Ferrovit bổ sung sắt cho cơ thể

Ferrovit bổ sung sắt cho cơ thể

Sắt Ferrovit có tác dụng gì?

Thiếu máu là một bệnh phổ biến ở trẻ em và phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Khi cơ thể không có đủ hàm lượng khoáng chất sắt, sẽ làm chậm quá trình tạo máu, cung cấp máu đi nuôi cơ thể và theo khoa học, y học nghiên cứu, Dược sĩ tư vấn phụ nữ đang mang thai cần sắt gấp nhiều lần so với những người bình thường. Do đó, việc bổ sung sắt cho bà bầu là vấn đề cấp thiết. Mặt khác, hiện nay tại nước ta có rất nhiều bị mắc bệnh thiếu sắt cả ở trẻ em và người lớn. Trong trường hợp này, chúng ta có thể tham khảo thuốc Ferrovit. Đây là một loại thuốc bổ sung sắt rất hiệu quả và an toàn đối với người bệnh, phụ nữ trước và trong thời kỳ mang thai.

Thuốc được bào chế dạng viên uống. Thành phần vừa đủ bao gồm: Ferrous Fumarate, Folic acid, Vitamin B12. Tá dược: Vanillin, Aerosil 200, Lecithin, Sáp ong trắng, Dầu thực vật hydro hóa, dầu đậu. Tất cả thành phần đều là những vitamin, khoáng chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể đáp ứng được nhu cầu bổ sung sắt hiệu quả.

Một số tác dụng của thuốc Ferrovit

 • Đối với phụ nữ mang thai uống thuốc giúp ngăn ngừa được bệnh dị tật ống thần kinh của thai nhi nhờ việc cung cấp axit folic.
 • Đối với bệnh nhân thiếu máu, thuốc giúp đẩy nhanh quá trình tạo máu, cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể giúp phòng ngừa được bệnh thiếu máu.
 • Không những vậy, thuốc giúp cung cấp một lượng sắt vừa đủ cho cơ thể trở nên khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, không bị hiện tượng chóng mặt, buồn nôn.
 • Thuốc có thể được sử dụng cho nhiều độ tuổi khác nhau nhưng tốt nhất là sử dụng cho phụ nữ từ độ tuổi dậy thì đến lúc trước, trong và sau khi mang thai.

Những tác dụng phụ thường gặp của sắt

 • Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón hoặc gặp khó chịu dạ dày.
 • Thuốc có thể gây dị ứng: phát ban, ngứa, phù mặt, môi, lưỡi, họng,…
 • Một số bệnh nhân có thể chóng mặt nhiều, khó thở.

Phụ nữ mang thai rất cần bổ sung thêm sắt

Phụ nữ mang thai rất cần bổ sung thêm sắt

Cách sử dụng và bảo quản thuốc ferrovit

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn cách sử dụng cũng như bảo quản thuốc Ferrovit như sau:

 • Đối với những bệnh nhân bị thiếu máu và phụ nữ mang thai phải sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ hoặc những người có chuyên môn kê đơn thuốc.
 • Người bệnh không được tự ý ngưng, bỏ liều khi chưa hết liệu trình điều trị .
 • Trường hợp phụ nữ đang mang thai chỉ nên uống 1 viên/ ngày để không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
 • Các bác sĩ điều trị phải biết khai thác những loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng bao gồm cả thuốc được kê toa, không được kê toa, thuốc bổ, vitamin, thực phẩm chức năng để các sĩ có phương án điều chỉnh liều lượng và kê đơn thuốc một cách chính xác nhất.
 • Chúng ta nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ bình thường, nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng, tránh ẩm ướt, có thể được bảo quản trong tủ lạnh nhưng không được để trong ngăn đá.
 • Mỗi một loại thuốc có thể có các cách bảo quản khác nhau vì vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trước khi dùng.
 • Trước khi mua thuốc, uống thuốc cần phải xem cẩn thận hạn sử dụng. Nếu thuốc đã hết hạn không được uống và phải có biện pháp tiêu hủy hợp lý, không được vứt bừa bãi ra ngoài môi trường.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn